Những thay đổi đáng chờ đợi trong bản cập nhật iOS mới nhất của Apple

177

Bản iOS 12 mà Apple giới thiệu trên sân khấu sự kiện WWDC 2018 không có nhiều tính năng lớn mới hay những thay đổi lớn về giao diện. Thay vào đó, nó tập trung cải thiện hiệu năng, độ ổn định và sửa lỗi.

1. Cải thiện hiệu năng

Đúng với các tin đồn trong khoảng vài tháng trở lại đây, cải thiện hiệu năng chính là thứ mà iOS 12 tập trung mạnh nhất. Được biết Apple và các kĩ sư của mình đã nỗ lực nghiên cứu để cải thiện hiệu năng cùng với đó là nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Trên sân khấu sự kiện, Phó Chủ tịch mảng phần mềm Craig Federighi khẳng định ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn 40%, bàn phím hệ thống sẽ hiển thị nhanh hơn 50% và camera cũng có thể mở nhanh hơn 70% trên các thiết bị đời cũ. Đặc biệt, không chỉ những thiết bị mới, iOS 12 còn hỗ trợ cả các thiết bị được ra mắt vào năm 2013 bao gồm cả iPhone 5s.

2. Screen Time

Tương tự Google, Apple mong muốn người dùng đạt được một sự cân bằng giữa thời gian sử dụng điện thoại và thời gian tận hưởng cuộc sống. Theo đó, iOS 12 sẽ có tính năng mới mang tên gọi Screen Time với khả năng hiển thị thời gian sử dụng điện thoại nói chung và một ứng dụng cụ thể nào đó nói riêng của thiết bị.

Tính năng này sẽ sắp xếp ứng dụng thành từng phân mục như trò chơi, mạng xã hội… và theo dõi xem ứng dụng nào đang gửi nhiều thông báo tới người dùng nhất. Screen Time đồng thời sẽ gửi báo cáo tổng hợp theo tuần về thói quen sử dụng điện thoại của bạn.

3. Thông báo nhóm

Thông báo trên iOS lâu nay bị đánh giá là cực kì lộn xộn và iOS 12 sẽ giải quyết vấn đề bằng bằng cách áp dụng tính năng gộp các thông báo thành nhiều nhóm. Người dùng theo đó có thể tương tác hoặc xoá bỏ nhiều thông báo từ cùng một ứng dụng chỉ bằng một thao tác.

Apple cũng cho phép người dùng nhiều quyền hơn trong việc kiểm soát ứng dụng nào được gửi thông báo kèm theo tiếng chuông/ rung điện thoại. Các thông báo bị đặt vào chế độ yên lặng (quite) sẽ chỉ hiện thị trong trung tâm thông báo (Notification Center) chứ không được hiển thị trên màn hình khoá.

4. Animoji với khả năng xác định chuyển động lưỡi

Bên cạnh việc được cập nhật thêm một số nhân vật animoji mới như ma, gấu trúc, hổ hay khủng long, bắt đầu từ iOS 12, Animoji cũng có khả năng xác định chuyển động lưỡi của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc khí bạn lè lưỡi, Animoji có thể bắt chước hành động đó.

5. Memoji

Memoji là phiên bản Animoji của chính bạn, điểm tiến bộ lớn nhất chính là Memoji cho phép bạn tùy biến rất nhiều, từ màu da, kiểu tóc, trang phụ đến các phụ kiện. Có thể thấy mặc dù đi sau Samsung nhưng Apple thực sự đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu Memoji.

6. FaceTime nhóm

Ứng dụng trò chuyện video của Apple sẽ sớm có khả năng thực hiện những cuộc gọi theo nhóm. Apple theo đó tiết lộ iOS 12 có thể hỗ trợ các cuộc gọi FaceTime có sự tham gia của tới 32 người. FaceTime theo nhóm sẽ hỗ trợ xuyên suốt các thiết iOS và macOS. Và để giúp cuộc trò chuyện bớt nhàm chán thì Apple đã tích hợp Animoji và Memoji vào FaceTime.

7. Nâng cao trải nghiệm thực tế tăng cường (AR)

Apple đang hợp tác cùng Pixar để tạo ra một định dạng file mới được thiết kế riêng cho các ứng dụng thực tế mô phỏng mang tên gọi USDZ. Một số công ty bao gồm Adobe, Autodesk và Sketchfab đã xác nhận sẽ xây dựng ứng dụng và tích hợp ứng dụng theo định dạng mới này.

8. Ứng dụng Measure

Ứng dụng AR mới trên iOS 12 này sẽ giúp bạn đo đạc các khoảng cách với độ chính xác cao. Tất cả những gì bạn cần làm là hướng camera vào vật kể, nhấn chạm và kéo một đường thẳng để ứng dụng tính toán. Một số ứng dụng bên thứ ba đã tận dụng tính năng này sử dụng ARKit, thế nhưng Apple đã tạo ra ứng dụng của riêng mình để thể hiện sức mạnh của AR trong iOS 12.

9. ARKit 2

Với ARKit 2, Apple thể hiện rõ ràng hơn tham vọng đưa iOS trở thành nền tảng hàng đầu của khả năng thực tế mô phỏng.

Apple nâng cấp ARKit mới và mang đến cho các nhà phát triển nhiều tuỳ chọn hơn, trong đó có việc tạo ra các trải nghiệm chia sẻ: hai người dùng cầm hai chiếc iPhone khác nhau có thể nhìn vào cùng một thứ khi chạy cùng một ứng dụng.

10. Photos

Ứng dụng Photos trong iOS 12 sẽ tự động đưa ra các gợi ý tìm kiếm. Một tab có tên For You cũng được bổ sung với tính năng chính là gợi ý các bộ lọc và hiệu ứng mà người dùng có thể sẽ muốn áp dụng lên hình ảnh của mình.

Người dùng cũng sẽ có thêm một tính năng gọi là “On this day” để xem lại những hình ảnh được chụp ngày này năm sau. Những tính năng mới này rõ ràng thể hiện nỗ lực của Apple trong việc bắt kịp Google Photos.

11. Siri hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn

Apple khẳng định Siri là trợ lý ảo phổ biến nhất trên thế giới và để duy trì vị thế này Apple sẽ cho phép các nhà phát triển khả năng tích hợp thêm Siri với iOS 12. Theo đó, các ứng dụng bên thứ ba có thể xây dựng các lối tắt cho phép Siri thực hiện một số tác vụ nhanh, đơn giản. Sau khi đã tạo câu lệnh “lối tắt” người dùng có thể sử dụng ứng dụng mà không cần vào trực tiếp ứng dụng

12. Ứng dụng Shortcuts

Apple giới thiệu ứng dụng Shortcuts cho phép người dùng thục hiện một chuỗi các nhiệm vụ chỉ bằng một câu lệnh đơn giản cho Siri. Tính năng này khá giống với những gì Google và Amazon thực hiện với trợ lý ảo của mình.

13. Apple cho biết nền tảng cho xe hơi CarPlay sẽ hỗ trợ thêm hai ứng dụng chỉ đường phổ biến là Google Maps và Wave sau khi iOS 12 ra mắt.

14. Apple News

Ứng dụng đọc tin tức Apple News nhận được một số cải thiện nhỏ, ví dụ như tab mới mang tên Browse.

15. Ứng dụng Stocks (chứng khoán) mới

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Apple sẽ “đập đi xây lại” ứng dụng Stocks của mình. Stocks trong iOS 12 sẽ có thêm nội dung được lấy từ Apple News mà có thể các nhà đầu tư quan tâm.

16. Voice Memos giờ sẽ có mặt trên iPad và thêm đồng bộ iCloud

Apple thông báo rằng ứng dụng Voice Memos cũng đã được thiết kế lại và sẽ có mặt trên iPad với bản phát hành iOS 12. Và hữu ích hơn, các bản ghi chú bằng giọng nói của bạn giờ đây sẽ có sẵn trên các thiết bị nhờ vào đồng bộ iCloud.

17. iBooks trở thành Apple Books và thiết kế lại

Ứng dụng đọc sách iBooks đã được Apple đổi tên lại thành Apple Books, bên cạnh đó Apple còn thiết kế mới lại ứng dụng này. Với lần làm mới thiết kế này, Apple Books sẽ tập trung vào việc cho phép người dùng khám phá các tựa sách mới, một tab Book Store mới sẽ cho phép người dùng duyệt tìm các cuốn sách hay, sách đang hot hay các bộ sưu tập nhất định.

Đức Anh (tổng hợp)

Tin liên quan: