Bài viết dưới đây của Bernard Marr – người được mệnh danh là bậc thầy về dữ liệu lớn sẽ đưa ra 8 ví dụ thực tế để làm sáng tỏ việc ứng dụng công nghệ học sâu (Deep Learning) trong cuộc sống hiện nay.

Deep learning là gì?

Học sâu là một tập hợp các máy học nơi mạng nơ-ron nhân tạo, các thuật toán mô phỏng  bộ não con người, học hỏi từ một lượng lớn dữ liệu. Tương tự như cách chúng ta học hỏi từ kinh nghiệm, thuật toán học sâu sẽ thực hiện một nhiệm vụ nhiều lần, mỗi lần tinh chỉnh một chút để cải thiện kết quả. Bất kỳ vấn đề nào đòi hỏi sự tư duy để tìm ra lời giải học sâu đều có thể học cách giải quyết.

Mỗi ngày chúng ta tạo ra khoảng 2,6 nghìn tỷ byte dữ liệu. Đó là tài nguyên cho việc học sâu. Thuật toán học sâu đòi hỏi một lượng dữ liệu lớn để học hỏi, sự gia tăng việc tạo dữ liệu này là một trong những lý do mà khả năng học sâu đã phát triển trong những năm gần đây.

8 ví dụ trong thực tế của deep learning

1. Trợ lý ảo

Cho dù đó là Alexa hay Siri hay Cortana, những trợ lý ảo của các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến đều sử dụng học sâu để giúp hiểu lời nói của người dùng và ngôn ngữ con người sử dụng khi họ tương tác với máy.

2. Dịch thuật

Theo cách tương tự, thuật toán học sâu có thể tự động dịch giữa các ngôn ngữ. Điều này có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho khách du lịch, doanh nhân và những người làm việc trong chính phủ.

3. Máy bay không người lái và xe ô tô tự hành

Cách một chiếc xe tự hành “nhìn” được thực tế đường đi và di chuyển, dừng lại, tránh một quả bóng trên đường hoặc xe khác là thông qua các thuật toán học sâu. Các thuật toán càng nhận được nhiều dữ liệu thì càng có khả năng hành động giống như con người trong quá trình xử lý thông tin.

4. Chatbots và dịch vụ bots

Chatbot được tạo lập trên nền tảng FPT.AI.

Chatbots hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng cho rất nhiều công ty để có thể đáp ứng một cách tối ưu những câu hỏi của khách hàng với số lượng ngày càng tăng nhờ vào việc học sâu.

5. Tô màu hình ảnh

Chuyển đổi hình ảnh đen trắng thành màu trước – đây là một nhiệm vụ được thực hiện tỉ mỉ bởi bàn tay con người. Ngày nay, các thuật toán học sâu có thể sử dụng ngữ cảnh và các đối tượng trong các hình ảnh để tô màu chúng với kết quả thật ấn tượng và chính xác.

6. Nhận dạng khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Học sâu được sử dụng để nhận diện khuôn mặt không chỉ vì mục đích bảo mật mà còn cho việc gắn thẻ mọi người trên các bài đăng trên Facebook. Những thách thức đối với thuật toán học sâu trong nhận diện khuôn mặt là nhận biết chính người đó ngay cả khi họ đã thay đổi kiểu tóc, cạo râu hoặc khi hình ảnh được chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng.

7. Y học và dược phẩm

Chẩn đoán chính xác bệnh tật và khối u, đồng thời kê đơn các loại thuốc phù hợp nhất bộ gen của mỗi bệnh nhân. Deep learning trong lĩnh vực y tế đã nhận được sự đầu tư của nhiều công ty dược phẩm và y tế lớn.

8. Mua sắm và giải trí được cá nhân hóa

Bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào Netflix có thể đưa ra các đề xuất cho những gì bạn nên xem tiếp theo? Hoặc việc Amazon đưa ra gợi ý cho những gì bạn nên mua tiếp theo và những đề xuất đó chính xác là những gì bạn cần? Đó chính là ứng dụng của học sâu hay deep learning.

Bernard Marr từng tốt nghiệp tại ĐH Cambridge (Anh) và hiện đang là CEO của Advanced Performance Institute, một tổ chức giúp các doanh nghiệp quản lý, đánh giá và nâng cao năng lực nhân viên. Bernard còn là cây viết nổi tiếng cho các tạp chí như Financial Times, CFO Magazine và Wall Street Journal và là 1 trong 100 tác giả nổi tiếng nhất trên mạng xã hội LinkedIn.

Theo Forbes

Tin liên quan:
  • 6
    Shares