Những xu hướng đáng chờ đợi tại CES 2019

97

Từ ngày 8/1/2019-11/1/2019, triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 sẽ diễn ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ. Đây là một trong những trong những triển lãm về công nghệ lớn trên thế giới (bao gồm IFA, Mobile World Congress), dự kiến thu hút 180.000 người từ 155 quốc gia, với hơn 4.500 công ty tham dự.

Đánh giá về xu hướng CES năm nay, ông Werner Goertz, giám đốc nghiên cứu công ty tư vấn hàng đầu Gartner nhận định: “Bản chất CES đã thay đổi qua các năm. Hiện CES không còn là triển lãm trình diễn các vật dụng mang tính cập nhật nhất, với các nhà sản xuất phần cứng chiếm phần đông triển lãm. Trong 3-4 năm gần đây, chúng ta chứng kiến sự chuyển dịch từ một CES thiên về phần cứng sang một CES lấy người dùng làm trọng tâm, cũng là phản ánh cách mà ngành đang thay đổi như thế nào”. Nhiều công ty về phần mềm, nền tảng sẽ tham dự CES 2019 so với năm ngoái. Dưới đây là một số xu hướng được quan tâm tại CES 2019:

5G

5G vẫn luôn là chủ điểm nóng trong những năm gần đây khi được kì vọng sẽ đem lại tốc độ mạng cao hơn đối với điện thoại thông minh cho tới xe tự hành. Trong năm 2019, hầu hết các nhà mạng viễn thông đều thử nghiệm chương trình 5G. Các công ty như AT&T, Verizon, T-Mobile và Sprint dự kiến sẽ trình diễn công nghệ với tốc độ kết nối nhanh hơn, ứng dụng vào các sản phẩm trong doanh nghiệp và các sản thiết bị nhà thông minh và các sản phẩm theo dõi sức khỏe. Ông Gary Shapio, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hiệp hội công nghệ tiêu dùng Hoa Kỳ chia sẻ “Sẽ có rất nhiều các công ty sản xuất chip đem tới trưng bày các sản phẩm 5G. Một vài các nhà sản xuât thiết bị cầm tay sẽ chia sẻ với chúng ta về các sản phẩm đó. CES cũng sẽ có những chia sẻ về dự báo doanh số 5G trong năm 2019.

Khu vực công nghệ 5G tại CES 2018 (Nguồn: SCMP)

TV

Chúng ta đã được chứng kiến màn ra mắt của TV 4K, 8K với các hình dạng và kích cỡ khác nhau trong năm 2018. Năm nay chúng ta mong đợi TV với chất lượng tốt hơn với HDR (High Dynamic  Range), màn hình MicroLed và tiếp tục là những mẫu TV lớn 8k (mặc dù những mẫu TV như vậy sẽ còn mất một số thời gian để đi vào thực tế sử dụng đại trà). Samsung năm ngoái đã cho ra mắt TV 146 inch mang tên “The Wall” trong. LG cũng cho ra mắt màn hình có thể cuộn lại được. Có thể nói TV tại CES năm nay sẽ thiên về những cải tiến về thiết kế hơn là pixel.

LG được cho rằng sẽ tung ra TV OLED 65 inch cuộn được. Công ty này có thể vẫn tiếp tục trình diễn những sản phẩm TV OLED, trong khi Samsung vẫn trung thành với dòng QLED. Hãng công nghệ khổng lồ này công bố ý định cho ra mắt “Frame (được thiết kế như khung tranh treo trên tường) và “Serif” (giống như bảng trắng trên giá vẽ). Tại CES năm nay chúng sẽ tiếp tục chứng kiến sự so kè giữa 2 ông lớn này, cùng với các hãng như Sony, TCL… với màn hình lớn hơn và công nghệ tối tân hơn và đặc biệt là sẽ có nhiều TV được tích hợp phần xử lý giọng nói, với trợ lý ảo thông minh.

Màn hình The Wall của Samsung (Nguồn: SCMP)

VR/AR

Mặc dù bùng nổ trong những năm gần đây, VR tại CES 2018 không thật sự thu hút quá nhiều sự chú ý và năm nay được dự đoán cũng sẽ không có nhiều đột phá. Trong năm nay, HTC tiếp tục là đơn vị nhận nhiều chú ý khi có thể sẽ tung ra sản phẩm mới trong dòng Vive, với Vive Pro.

Với AR, các nhà phát triển phần mềm đang tập trung tận dụng các thiết bị hiện tại như điện thoại thông minh, máy tính bảng, sử dụng ARKit/ARCore. AR sẽ trở nên ngày càng phổ biến trên nền tảng một số lĩnh vực như: Màn hiển thị trước xe/mũ bảo hiểm (HUDs), kính thông minh, hệ thống y tế hỗ trợ bởi công nghệ AR. Hãng Vuzix gần đây đã bán kính thông minh với giá 1000$. Ngoài Vuzix sẽ có nhiều hãng công nghệ khác.

HTC trước thềm triển lãm đã đưa ra gợi ý sẽ công bố loạt thiết bị Vive mới (Nguồn: HTC)
Kính thông minh (Nguồn: The Verge)

Trí tuệ nhân tạo – AI

Trí tuệ nhân tạo chắc chắn vẫn là chủ đề được quan tâm nhất tại triển lãm lần này. Tuy có khoảng 60 công ty trình diễn sản phẩm chuyên về AI trong phần AI tại triển lãm nhưng công nghệ này đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông Gary Shapio nhận định: “AI sẽ không chỉ gói gọn trong 1 khu vực trình diễn sản phẩm tại triển lãm mà sẽ lan tỏa tại khắp các gian hàng tại CES”.

Nhiều sản phẩm tích hợp giọng nói và trợ lý ảo thông minh với chất lượng xử lý ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn sẽ được trình diễn tại CES 2019, từ các thiết bị như camera cho tới những ổ cắm… Có thể nói CES năm nay sẽ vẫn là cuộc đua song mã giữa trợ lý ảo Alexa của Amazon và Google Assistant của Google. Hai trợ lý ảo này sẽ được tích hợp với nhiều vật dụng khác nhau trong nhà (với xu hướng nhà thông minh) như Fire TV và Google Chromecast, loa thông minh, hay trên xe ô tô…

Xe tự hành

Chúng ta cũng không thể không kể tới xu hướng xe không người lái. Mới đây nhất, Toyota đã công bố sẽ mang mẫu thử nghiệm xe tự hành của mình tới CES 2019. Mẫu xe mang tên platform 4.0 (P4) thể hiện chiến lược gọng kìm của Toyota đối với công nghệ xe tự hành, với một hệ thống (Chaffeur) được thiết kế để xe tự hành mà không cần sự can thiệp của con người; hệ thống còn lại mang tên Guardian hỗ trợ con người kiểm soát xe va chỉ đưa ra hỗ trợ khi cần thiết.

CES 2019 sẽ tập trung vào công nghệ xe tự hành nhưng tập trung hơn vào các công nghệ trong tương lai, như các tính năng giải trí trong xe chẳng hạn. Mới đây, Audi và Disney đã tổ chức họp báo chia sẻ về tương lai của lĩnh vực giải trí trong xe. Ngoài ra, những ý tưởng như xe bay, hay xe lai giữa ô tô, máy bay (như hãng Airbus hợp tác với Italdesign của Volkswagen để trong 2 năm qua). Và tất nhiên không thể thiếu việc các hãng công nghệ đang có những bước tiến vào mảng phần mềm trong xe ô tô.

Ngoài ra, các lĩnh vực như công nghệ chăm sóc sức khỏe, trò chơi, Robot và công nghệ khác cũng sẽ có những đơn vị tham gia triển lãm. Các nhận định về từng xu hướng công nghệ cũng được các diễn giả uy tín từ các Tập đoàn hàng đầu trình bày.

CES lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1967 tại New York, chỉ với hơn 100 sản phẩm góp mặt. Tuy nhiên theo thời gian sự kiện ngày càng thu hút được sự quan tâm đông đảo người tiêu dùng. Tới nay, CES là sự kiện được giới công nghệ trông đợi nhất trong năm, vì đây là dịp mà các “ông lớn” tập trung và giới thiệu những sản phẩm và công nghệ tân tiến nhất, mang lại đột phá cho tương lai.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 13
    Shares