Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2018 diễn ra tại Las Vegas tuần này, Nissan đã trình diễn một công nghệ mới có lẽ là độc đáo nhất trong lĩnh vực xe tự hành hiện nay. Công nghệ mới này có tên gọi Brain-to-Vehicle (B2V), được thiết kế để xe tự hành có khả năng tự hiệu chỉnh thích ứng với suy nghĩ và cảm nhận của người lái thông qua công nghệ giải mã trí não.

Video giới thiệu về công nghệ của Nissan:

Các kỹ sư của Nissan đang tiến hành nghiên cứu để đưa ý thức não bộ con người vào quá trình điều khiển những chiếc xe thông minh. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu có ý định sử dụng cảm biến sóng não để chiếc xe nhận biết trước những tín hiệu từ người lái.

Với một chiếc xe được con người điều khiển, công nghệ lái xe bằng sóng não “brand to vehicle” có thể giúp rút ngắn thời gian phản ứng. Nhờ công nghệ B2V, ô tô “biết trước” hành động của tài xế từ 0,2 -0,5 giây và tự khởi động những thao tác xử lý thích hợp.

Các đối tượng thử nghiệm của nghiên cứu sẽ được đội những chiếc mũ theo dõi hoạt động của sóng não. Bằng cách xử lý các tín hiệu này, chiếc xe có thể đưa ra quyết định sớm hơn nửa giây so với động tác của người điều khiển.

Đang tải Nissan_B2V_Helmet_Xe_Tinhte.jpg…
Các đối tượng thử nghiệm của nghiên cứu sẽ được đội những chiếc mũ theo dõi hoạt động của sóng não.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm những sóng não khi người lái xe thực hiện các động tác điều khiển lỗi. Thông tin này được dùng phát triển công nghệ xe tự lái nhằm làm giảm thiểu những tình huống mắc sai lầm. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để theo dõi các tác động môi trường trong buồng lái. Từ đó tìm ra những đặc điểm về môi trường giúp người tài xế cảm thấy thoải mái và dễ chịu.Nissan cho biết, công nghệ liên kết não với ô tô không chỉ rút ngắn thời gian phản ứng của tài xế mà còn khiến việc lái xe trở nên dễ chịu hơn.

Khi nghĩ đến “chiếc xe tự lái”, nhiều người cho rằng máy móc chiếm hoàn toàn quyền điều khiển đối với việc di chuyển trên đường” – ông Daniele Schillaci, Phó Giám đốc Nissan, cho biết  “Trong khi đó, công nghệ B2V lại làm ngược lại. Sử dụng các tín hiệu từ não bộ khiến cho việc lái xe trở nên thú vị hơn”.

Hiện giờ, tài xế vẫn chưa thể điều khiển ô tô bằng ý nghĩ. Tuy nhiên công nghệ mới giúp chiếc xe dự đoán được hành vi của tài xế (rẽ phải, rẽ trái, hãm phanh hoặc tăng tốc…). Điều này cho phép ô tô tự khởi động các thao tác thích hợp trước người lái xe.

Công nghệ này cho phép máy tính đoán được ý định của tài xế, nhờ đó tăng cường việc kiểm soát phương tiện giao thông và đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng B2V không hẳn sẽ giảm đi thao tác điều khiển, mà sẽ hướng đến việc sử dụng dữ liệu từ bộ não để hệ thống tự lái vận hành hoàn hảo hơn, qua đó mang lại trải nghiệm thú vị với công nghệ còn rất xa lạ này.

Tổng hợp

Tin liên quan: