Đến với sự kiện Vietnam Web Summit 2016, Micro-Servive là chủ đề hot được các bạn trẻ, nhất là các bạn lập trình viên đặc biệt quan tâm. Sự kiện năm nay được tổ chức tại 3 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Vietnam Web Summit là ngày hội thường niên lớn nhất của các lập trình viên và Marketer liên quan đến lĩnh vực Web, cập nhật những kiến thức mới, chuyên sâu từ các diễn giả chọn lọc mời từ các công ty Internet tiên phong. Chương trình năm nay có số lượng người tham dự áp đảo các năm, đặc biệt với sự có mặt của rất đông các bạn sinh viên và lập trình viên ở các công ty phần mềm.
Như mục tiêu mà chương trình hướng đến, các topic kĩ thuật chia sẻ tập trung vào các giải pháp cho nền tảng Web. Chủ đề được các bạn lập trình viên quan tâm nhất trong sự kiện năm nay là Micro-Service, bởi khả năng phát triển đa nền tảng và đa ngôn ngữ cùng những giải pháp xoay quanh nó như: Security, Caching, Docker và API Gateway…
Security
Micro-Service là kiến trúc xử lý phân tán và đa nền tảng dẫn tới khả năng xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật là rất cao. Các chủ đề được trình bày phần nào đã thể hiện được những nguy cơ tấn công và giới thiệu một số câu chuyện thành công đã được đưa lên mặt báo. Tuy nhiên, các diễn giả vẫn chưa chỉ ra được giải pháp cụ thể và nhất quán trên công nghệ bảo mật như kì vọng của những người quan tâm. Liệu có phải do các nguyên tắc bảo mật của tổ chức hoặc một số lý do cá nhân mà các diễn giả chưa thể chia sẻ hết những kiến thức của họ trong lĩnh vực này? Với những kiến thức mà người viết tích lũy được, đối với chủ đề này, giải pháp bảo mật server theo hướng “đóng gói” hoặc SaaS còn nhiều tiềm năng phát triển và cần phổ cập rộng hơn trong giới công nghệ.
Caching
Caching không còn là bài toán mới nhưng vẫn được cộng đồng quan tâm do khả năng tăng hiệu suất truy cập tới mức tối đa, lên tới hàng trăm lần. Tuy nhiên, để tổ chức cache và phân tải cache tốt vẫn là một bài toán khó đối với số đông.
Docker
Đây là công nghệ rất hay cho việc deploy các Micro-service mà không bị phụ thuộc về môi trường. Docker phù hợp với nhu cầu của Micro-Service khi triển backend đa nền tảng.Tuy nhiên đối với các hệ thống mới và thường xuyên thay đổi đây không phải là giải pháp phù hợp.
API Gateway
API Gateway là giải pháp đơn giản để quản lý và xây dựng policy cho Micro-Service, giảm thiểu khả năng bị tấn công và có nhiều ưu điểm hơn Micro-Service Architecture. Đây đang là một xu hướng mới được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm.
Một trong những điều đáng tiếc tại sự kiện lần này là công nghệ hiện đang rất “hot” trên thế giới là NLP – Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) lại không hề được nhắc đến. Hi vọng rằng trong năm sau, cùng với sự phát triển chung của nền công nghệ thế giới, chủ đề NLP sẽ được đề cập đến với những sản phẩm xử lý ngôn ngữ Made in Vietnam. Hiện nay, trên kênh Openfpt.vn một số API về Xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã được mở miễn phí cho cộng đồng, bạn có thể vào link để tham khảo.
Ngoài ra, một số lĩnh vực khác như: Machine Learning, Deep Learning, Data Mining cũng chỉ xuất hiện khá mờ nhạt thông qua Cognitive Services của Microsoft. Nhiều APIs được mở ra nhưng chưa thực sự phù hợp cho người Việt.
Trải qua một ngày cuối tuần với sự kiện Vietnam websummit 2016, người viết cho rằng chương trình đã khá thành công trong việc mang lại một bức tranh tổng thể về các giải pháp và công nghệ để xây dựng một Web Perfect. Tuy nhiên, các Topic kĩ thuật với thời gian trình bày ngắn không thể chuyển tải được hết nội dung các giải pháp, giới thiệu được công nghệ mới cho người nghe, nhiều topic còn có sự trùng lặp về nội dung và có sự sắp xếp chưa hợp lý.
Với 40 chủ đề tại mỗi thành phố cùng sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu, đây còn là nơi trình diễn của các doanh nghiệp và startup với các gian demo sản phẩm và công nghệ hiện có đồng thời cũng là nơi giúp các nhà tuyển dụng có cơ hội gặp gỡ và trao đổi thông tin với những ứng viên tiềm năng.
Lý Tuấn Anh
Tin liên quan: