Năng động trong công việc, nhanh nhẹn, Tăng Ngọc Phương là nữ cán bộ công nghệ thân thiện và dễ gần tại FPT. Chị là một trong tám nữ cán bộ công nghệ cấp Tập đoàn, đồng thời là cán bộ công nghệ nữ đầu tiên tại FPT Online nhận danh hiệu cao quý này.

Có thể nói, chị Phương gánh vác một phần không nhỏ việc vận hành công nghệ trang báo VnExpress. Chị Tăng Ngọc Phương hiện là trưởng nhóm công nghệ tại FPT Online, với 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu về kiến trúc hệ thống, lập trình, mạng máy tính. Chị đã có kinh nghiệm với các dự án như banbe.net, xây dựng kiến trúc nền tảng công nghệ báo VnExpress.

Báo VnExpress năm 2018 có hơn 41 triệu người đọc thường xuyên (user), tiếp tục giữ vị trí báo tiếng Việt nhiều người đọc nhất. Thời gian độc giả truy cập báo (time-on-site) tăng gần 10%; lượng người truy cập vào VnExpress 200 lần mỗi tháng tăng trên 46%, theo Google Analytics. Để nâng cao hiệu suất công việc và tiến đến số hoá các nguồn dữ liệu, đội ngũ công nghệ tại đây không ngừng nâng cấp nền tảng xuất bản nội dung hiện đại, cải thiện tốc độ truy cập trang, tạo sự hấp dẫn trong trải nghiệm cho độc giả.

Tại đây chị Phương nắm giữ những công việc trọng yếu như tối ưu hóa và nâng cấp các dịch vụ quan trọng của VnExpress; góp phần tăng tốc độ phản hồi của VnExpress và xây dựng hệ thống giám sát tự động toàn bộ hệ thống.

Để vận hành một dự án có tác động lớn tới nhiều người như vậy, chắc chắn một nữ lập trình viên sẽ phải đối diện với áp lực lớn tương xứng từ công việc. Chị Phương gần như luôn ở trong tư thế trực chiến 24/24 nhận nhiệm vụ, thậm chí là vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ làm việc hành chính. Đã có những lúc, cô gái sinh năm 1988 phải thức trắng đêm để giải quyết sự cố hệ thống mạng. Chị chia sẻ: “Nếu không có gì quá phức tạp, tôi có thể giải quyết ngay tại nhà. Tuy nhiên, có những sự cố khó hơn, tôi phải đến công ty để xử lý, dù có là nửa đêm chăng nữa”.

Thử thách càng lớn càng hun đúc phẩm chất vượt khó của nữ lập trình viên trẻ tuổi này. Chị Phương đã phải “cày code” mỗi lần giao diện VnExpress nâng cấp lên một phiên bản mới. Phương chia sẻ: “Tôi nhớ lần gần nhất VnExpress ra phiên bản mới, cả đội mất gần sáu tháng để hoàn thiện chương trình. Gần đến ngày ra mắt, chúng tôi hoàn toàn không ngủ, nhưng tinh thần luôn phấn khởi. Anh em hướng về những trải nghiệm mà đồng nghiệp và bạn đọc sẽ đón nhận và mong đợi những phản hồi tích cực. Cảm giác ấy thật khó tả”. Hạnh phúc đối với một lập trình viên đôi khi là những điều bình dị và nhỏ bé như vậy.

Khi cáp quang quốc tế đứt, các nhà cung cấp mạng sẽ điều chỉnh lại lưu lượng truy cập trong nước, làm ảnh hưởng đến việc đồng bộ dịch vụ giữa hai miền Nam – Bắc. Lúc ấy, Tăng Ngọc Phương là người chịu trách nhiệm giải quyết nhanh chóng sự cố cho hệ thống báo điện tử VnExpress. Do đã có những kế hoạch dự phòng được chuẩn bị sẵn, không khó để cô gái công nghệ làm chủ được tình thế khi có sự kết hợp cùng các đội khác. Trong quãng thời gian đứt cáp khoảng ba tuần liền, hệ thống của VnExpress vẫn chạy trơn tru và đồng bộ như không có chuyện gì xảy ra. Việc này đã giảm thiệt hại đến mức thấp nhất và không gây ảnh hưởng cho số lượng độc giả cực lớn của tờ báo.

Đối diện với thử thách lớn, với một dự án quy mô “khủng”, tác động tới hàng triệu người trong và ngoài nước như vậy, bí quyết để chị Phương để đảm bảo hiệu suất công việc cao như vậy là gì?

Đầu tiên, đó là sự đam mê.Có người từng nói: “Hãy làm công việc mình yêu thích và cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào”. Với tâm niệm như vậy, chị Phương mang trong mình niềm đam mê và say nghề. Chị Phương tiết lộ bí quyết: “Muốn giỏi lập trình theo tôi đầu tiên là mình phải có đam mê lập trình, đam mê với công nghệ. Tiếp đó là phải có quá trình làm việc, va chạm thực tế. Một điều quan trọng đó là phải có tinh thần luôn luôn muốn chinh phục những việc khó.”

Có lẽ ít người biết rằng hồi bé chị Phương từng có ước mơ làm cô giáo, nhưng chị chia sẻ “lúc đó tôi bị cô bắt phải học thuộc lòng, phải trả bài, thế là không hiểu sao tôi không thích làm cô giáo nữa”. Đây cũng là thời điểm Internet mở rộng tại Việt Nam, từ đó chị Phương mày mò tìm hiểu về công nghệ và chuyển hướng ngành nghệ sang thành lập trình viên. Chị thi vào khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Hoa Sen, ra trường đeo đuổi con đường mà mình yêu thích.

Thứ hai là không ngừng học hỏi. Đây có lẽ cũng là tinh thần chung của FPT với mong muốn trở thành một tổ chức học tập. Tuy nhiên, đối với chị Phương, chị học hỏi 360 độ, học từ người thân, đồng nghiệp, những người gần nhất với mình và quan trọng là liên tục và theo ngôn ngữ tin học là “theo thời gian thực”. Có lẽ bởi vậy mà hiện nay trong “thư viện” kỹ năng, ngôn ngữ của chị Phương lại đồ sộ tới vậy.

Thứ ba, Cô gái Sài Gòn rất đa năng, có thể đảm nhận nhiều công việc có tính chất khác nhau. Và chị chưa hề từ chối bất cứ công việc nào mà cấp trên giao cho. Hơn thế nữa, cô lập trình viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Việc này có thể dẫn tới việc gặp áp lực tại một thời điểm nào đó. Khi xoay quanh là quá nhiều áp lực, chị sẽ chọn cách dừng lại. Điều này không có nghĩa là đầu hàng. Phương giải thích: “Có nghĩa là lúc ấy tôi không làm gì cả. Tôi sẽ tạm dừng công việc, đi lòng vòng Sài Gòn cho thoải mái. Khi nào tâm trạng ổn định, tôi sẽ ngồi lại và chú tâm giải quyết triệt để vấn đề”.

Cuối cùng, chị Phương chia sẻ gia đình là hậu phương vững chắc: “chồng và gia đình luôn luôn ủng hộ chị Phương trong công việc, hiểu và thông cảm cho tôi mỗi khi phải làm thêm giờ (OT) xử lý sự cố. Ngược lại, Phương cũng luôn cố gắng để công việc suôn sẻ để có thời gian nhiều hơn cho gia đình.”

Tại công ty, chị cũng coi như gia đình vậy, các đồng nghiệp luôn sát cánh kề bên: “Đối với tôi, FPT như là nhà. Bởi ở đó, tôi tìm được những người bạn thật sự, những người bạn có sự gắn bó và chia sẻ nhiều thứ trong cuộc sống. Thật không dễ để tìm một môi trường làm việc thân thiện và những lãnh đạo quan tâm, lắng nghe nhân viên như FPT.” Chị Tăng Ngọc Phương bày tỏ.

Không chỉ là một người luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình, nữ lập trình viên FPT Online còn được biết tới là một người thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ trong công việc, cũng như là đầu tàu của những cuộc vui trong khối Kỹ thuật và nội bộ công ty. Chị Phương được đồng nghiệp nhận xét là “luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao. Một nét đặc biệt nữa, cô ấy là cô gái hiếm hoi làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin – một lĩnh vực mà nam giới thường chiếm số đông. Dù là nữ, Phương vẫn luôn chứng tỏ bản lĩnh, không hề thua kém bất cứ một đấng mày râu nào”.

Trong tám chuyên gia công nghệ cấp Tập đoàn thì có tới bảy chuyên gia từ FPT IS. Chị Tăng Ngọc Phương là chuyên gia công nghệ duy nhất còn lại, đại diện cho FPT Online. Chị đặc biệt ấn tượng với chương trình xếp hạng cán bộ công nghệ hàng năm, chị chia sẻ: “Chương trình giúp các cán bộ công nghệ cảm thấy tự hào và được công nhận từ tập đoàn. Cần phổ biến rộng rãi và khuyến khích các nhân viên đặc biệt là các bạn nữ chủ động đăng ký dự thi nhiều hơn”.

Chị Tăng Ngọc Phương tại lễ Vinh danh Cán bộ Công nghệ cấp tập đoàn FPT 2018.

Chuyên gia công nghệ nữ vẫn đang chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với nửa còn lại trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, những câu chuyện, bài học truyền cảm hứng từ những chuyên gia công nghệ như chị Phương chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng để lớp “hậu bối” tiếp thu và đóng góp cho ngành nhân lực mang nhiều chất xám này, đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 19
    Shares