OpenAI – Startup tỷ đô với hy vọng thay đổi tương lai thế giới

793

Cờ đam với Chinook, cờ vua với Deep Blue và cờ vây với AlphaGo, lần lượt những môn thể thao trí tuệ phức tạp của con người đã bị trí tuệ nhân tạo AI đánh bại. Đi cùng sự hoan hỉ của những nhà nghiên cứu là sự lo lắng của phần đông công chúng cho một tương lai máy móc thống trị con người.

Tỷ phú Elon Musk từng so sánh trí tuệ nhân tạo giống với một “con quỷ dữ“. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao ông thành lập OpenAI, một công ty phi lợi nhuận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Sứ mệnh của OpenAI là tìm cách để khiến cho trí tuệ nhân tạo đem lại lợi ích cho nhân loại, thay vì hủy diệt cả thế giới.

Startup tỷ đô và sự hội ngộ của những ông lớn

OpenAI là startup phi lợi nhuận được thành lập bởi nhà tỷ phú Elon Musk, cùng với các CEO công nghệ hàng đầu trên thế giới. Mục đích của startup này là nghiên cứu và tạo ra những trí tuệ nhân tạo có tư duy giống như con người, khiến chúng trở nên an toàn hơn và có thể ứng dụng trong tương lai.

Startup này được đầu tư từ rất nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Facebook, Google, Amazon. Danh sách các nhà đồng sáng lập OpenAI bên cạnh Elon Musk và Chủ tịch Sam Altman của Y Combinator, còn có cả đồng sáng lập Peter Thiel của Paypal và đồng sáng lập Reid Hoffman của LinkedIn Corp.

Hiện tại số tiền đầu tư vào OpenAI đã lên đến 1 tỷ USD và startup này đang lên kế hoạch để chi tiêu một phần nhỏ trong số 1 tỷ USD đó trong vài năm tới. Theo nhận xét của Norman Winarsky, người đã tạo ra ứng dụng trợ lý ảo Siri của Apple, thì 1 tỷ USD là khoản đầu tư có tác động rất lớn nếu được sử dụng để phát triển trí tuệ nhân tạo. Trước khi Apple mua lại Siri, đây là một chương trình của Chính phủ và được đầu tư chỉ 150 triệu USD.

Trí tuệ mở cho mọi người

Người sáng lập ra OpenAI, trong đó có tỷ phú Elon Musk nói rằng họ muốn hướng tới những mục tiêu to lớn hơn: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và ứng dụng nó vào những mục đích lớn lao, như mang lại lợi ích cho toàn nhân loại và không hề bị ràng buộc bởi các yêu cầu để tạo ra lợi nhuận tài chính“.

Điều đó làm nên cách tiếp cận của OpenAI. Đó là thay vì được sở hữu bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó, startup 1 tỷ USD này dựa trên sự đóng góp của nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực này, và sau đó có thể chia sẻ miễn phí cho bất cứ ai cần.

Do đó, OpenAI sẽ hoạt động phi lợi nhuận và chỉ hướng tới một mục đích: giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nơi tập hợp sự đầu tư, mối quan tâm của rất nhiều công ty công nghệ và chuyên gia hàng đầu thế giới. Open AI được cho dự đoán sẽ là cái rốn của trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Giới hạn của sự cởi mở

Sự cởi mở cũng có giới hạn của nó. Xét cho cùng, OpenAI không phải một trò chơi hay một công trình từ thiện. Các công ty của Elon Musk sẽ nhận nhiều lợi ích từ OpenAI, và cả Altman cũng vậy.

Một vài ý tưởng cũng có thể phải đăng ký bản quyền, nhằm tránh những công ty khác đăng ký và độc chiếm chúng. Nó không thể mở với tất cả những sản phẩm của mình, mặc dù mục tiêu vẫn là chia sẻ phần lớn sản phẩm. Tuy vậy, công ty khẳng định sẽ không nhận được ưu đãi đặc biệt gì từ OpenAI.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Tin liên quan: