Oracle Enterprise Manager 12C – Công cụ quản trị hiệu quả phần cứng cho mô hình IaaS

1308

Quản lý phần cứng với bộ công cụ Enterprise Manager Ops Oracle 12c mới nhất cho phép bộ phận CNTT và người dùng cuối cùng có thể  tận dụng nhiều lợi ích và khả năng tiết kiệm chi phí của mô hình IaaS. Oracle Enterprise Manager Ops Center 12c giải quyết các thách thức này với một cách tiếp cận tổng thể, tích hợp quản lý toàn bộ phần cứng của cơ sở hạ tầng, giúp các tổ chức sắp xếp các hoạt động, tăng năng suất, và giảm thời gian chết hệ thống. Hướng đến kinh doanh độc đáo và khả năng quản lý toàn diện, Oracle Enterprise Manager Ops Center 12 c làm đơn giản hóa việc quản trị, nâng cao hiệu quả, giảm tối đa sự phức tạp khi quản lý hạ tầng đa dạng.  

Công cụ quản lý hệ thống đã có từ nhiều năm để giúp các quản trị viên tự động hóa một số các quy trình liên quan đến giám sát và quản lý cơ sở hạ tầng. Trong thực tế, vấn đề không phải là thiếu công cụ, nhưng quá nhiều công cụ mà không có tính kết nối và khó học. Đồng thời, sự trùng lặp, nhầm lẫn và lỗi là kết quả từ việc thiếu một giải pháp tích hợp thường làm tăng thời gian phải tạm dừng và là 1 vấn đề trong ứng dụng công cụ trong quản trị hệ thống.

Oracle Enterprise Manager 12c (OEM 12c) là một giải pháp hàng đầu cho việc chuyển đổi môi trường CNTT truyền thống sang mô hình điện toán đám mây. Với khả năng từ mức ứng dụng đến hạ tầng, quản lý ảo hóa tiên tiến, quản lý cấu hình thông minh…, OEM 12c giúp nhà quản lý CNTT giảm độ phức tạp cũng như đơn giản hóa việc quản lý cơ sở hạ tầng:

 • Triển khai nhanh điện toán đám mây

OEM 12c cung cấp toàn khả năng quản lý toàn diện vòng đời điện toán đám mây. Tính năng bao gồm quản lý tập trung công nghệ ảo hóa, tự quản lý vòng đời điện toán đám mây, lập kế hoạch phân phối tài nguyên linh hoạt. Đây là giải pháp đầu tiên và duy nhất của ngành công nghiệp CNTT cho phép quản lý ảo hóa thông qua một giao diện duy nhất.

 • Tăng cường sức mạnh của Oracle Solaris 11

OEM 12c giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai trên nền tảng một hệ điều hành mạnh mẽ, khả năng mở rộng và an toàn cho các ứng dụng quan trọng doanh nghiệp quan trọng và các nhà phát triển ứng dụng độc lập. Nó tăng cường hỗ trợ cho các gói tin cài đặt Solaris (Solaris Image Packaging System), Khả năng tự cài đặt (Automated Installer) và khởi động môi trường thay thế (Alternate Boot Environments).

 • Hỗ trợ chủ động

Các cải tiến trong OEM 12c cho phép các quản trị viên điện toán đám mây được hưởng lợi từ yêu cầu dịch vụ tự động (ASR), khuyến nghị các bản vá, theo dõi định kỳ, tích hợp toàn diện với tính năng vá lỗi tự động và cũng như tư vấn cho các ứng dụng triển khai trong đám mây.

Quản lý phần cứng thông minh

Bằng cách chuyển đổi cơ sở hạ tầng CNTT thành một trung tâm cung cấp các dịch vụ mà đơn vị kinh doanh có thể truy cập từ bất cứ đâu, Oracle Enterprise Manager Ops Center 12c giúp người dùng xây dựng doanh nghiệp hiệu quả, khả năng thích ứng nhanh và đầy sáng tạo. Nó đem đến khả năng độc đáo để giúp người dùng tạo, quản lý và hỗ trợ đám mây của doanh nghiệp với mô hình IaaS. Người dùng hệ thống Oracle SPARC hoặc x86, Oracle Solaris hoặc Oracle Linux, thiết bị lưu trữ Oracle ZFS, thiết bị chuyển mạch và công nghệ ảo hóa của Oracle có thể tăng tốc triển khai điện toán đám mây với chi phí thấp hơn so với bất kỳ giải pháp thay thế trong thị trường.

Oracle Enterprise Manager Ops Center 12c cung cấp một giải pháp toàn diện để quản lý nền tảng IaaS

Một số tính năng quan trọng và lợi ích được cung cấp bởi OEM 12c:

 • Quản lý tất cả các hệ thống công nghệ Oracle từ một giao diện duy nhất, miễn phí;
 • Triển khai và quản lý và hỗ trợ các hệ thống IaaS trên nền tảng Oracle nhanh hơn so với các giải pháp thay thế;
 • Nhận các thông tin hỗ trợ tích cực và khuyến nghị, quản lý các yêu cầu dịch vụ và ứng dụng;
 • Các bản vá lỗi, các tính năng không được cung cấp bởi các giải pháp quản lý khác;
 • Loại bỏ công cụ của bên thứ ba, tiết kiệm chi phí và giảm độ phức tạp. OEM 12c có thể làm công việc của nhiều công cụ để quản lý hệ thống Oracle bao gồm phát hiện, triển khai, giám sát, vá, quản lý cấu hình, quản lý máy chủ, quản lý lưu trữ, quản lý ảo hóa, quản lý mạng và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây;
 • Cung cấp kiểm soát toàn bộ các ứng dụng, lớp phát triển trung gian, cơ sở dữ liệu, và phần cứng thông qua tích hợp với OEM 12c.
Lợi ích chính của Oracle Enterprise Manager Ops Center 12c

Tự động hóa quy trình làm việc

Một thách thức lớn trong hầu hết các trung tâm dữ liệu là quản lý các tác vụ cấu hình, cập nhật và duy trì cơ sở hạ tầng. Các tác vụ này không chỉ tốn thời gian và nguồn lực mà còn dễ gây lỗi, hoặc tệ hơn làm các hệ thống mất khả năng hoạt động. Oracle Enterprise Manager Ops Center 12c giải quyết các vấn đề này và giúp các nhân viên CNTT có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác.

 • Tự động hóa: Để hỗ trợ việc thiết lập một môi trường điện toán đám mây, OEM 12c cung cấp thiết lập dựa trên chính sách tự động và phân bổ nguồn lực hệ thống. Các quản trị viên có thể xác định các quy tắc, đặc quyền và các chính sách để quản lý các nguồn tài nguyên được tiêu thụ như thế nào, làm thế nào để cân bằng khối lượng công việc, và làm thế nào nguồn tài nguyên được thu hồi và tái triển khai. Các phần mềm tự động hóa việc triển khai hệ thống mới trong một bước duy nhất, từ cấu hình phần cứng và cập nhật firmware, hệ điều hành và triển khai máy ảo (VM), giảm số lượng các tác vụ và tạo điều kiện cho cơ sở hạ tầng tăng về quy mô nhưng không phát triển phức tạp.
 • Khả năng phát hiện: OEM 12c tăng cường khả năng phát hiện và giúp quản trị viên xác định những loại dịch vụ mà họ muốn cung cấp- Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ, với các thành phần cơ bản và khả năng phát triển lên mức cao hơn nền tảng như một dịch vụ Platform-as-a-Service.
 • Mẫu (template): Các ứng dụng được đóng gói sẵn dưới dạng các máy ảo, kết hợp Ops Center cho phép triển khai nhanh các máy chủ ứng dụng. Oracle công bố đầy đủ các máy ảo cho tất cả các sản phẩm Oracle. Các đối tác có thể xây dựng thêm các mẫu khi cần thiết để quản lý và kiểm soát phần cứng và phần mềm của bên thứ ba.
 • Quản lý hạ tầng vật lý và ảo: OEM 12c quản lý cả môi trường ảo hóa và hạ tầng vật lý. Khách hàng có thể sử dụng để quản lý cơ sở hạ tầng trên cả hai môi trường và khách hàng có thể tận dụng khả năng ảo hóa để đáp ứng kinh doanh yêu cầu.
 • Tự động cập nhật: Phần mềm này sẽ tự động tải và cài đặt với các hướng dẫn về cài đặt BIOS, SP, card RAID, và phần mềm firmware của ổ đĩa. OEM 12c tự động hóa quá trình thu thập cần cài đặt phần mềm, thu thập thông tin về cách thực hiện cài đặt, và tạo ra môi trường cần thiết để cài đặt thành công.

Quản lý cơ sở hạ tầng từ ứng dụng-to-disk

Công cụ quản lý truyền thống đang hướng đến quản lý chỉ một hoặc hai khía cạnh của trung tâm dữ liệu, như quản lý máy chủ hoặc hệ thống lưu trữ. OEM 12c giúp nhân viên IT hiểu và quản lý tất cả các lớp, từ các ứng dụng, hệ thống điều hành đến các thành phần vật lý. Nó cung cấp một giao diện tập trung để quản lý vòng đời máy vật lý và ảo, từ lúc bật lên đến lúc ngừng hoạt động. Ngoài ra, nó cung cấp cho các quản trị viên IT cái nhìn tổng quan với tình trạng quá khứ, giúp các quản trị viên nhanh chóng phát hiện những thay đổi trong hệ thống và khắc phục sự cố, các vấn đề trên toàn bộ môi trường.

OEM 12c cho phép quản trị viên IT quản lý các nguồn tài nguyên điện toán đám mây như dịch vụ kinh doanh chứ không phải chỉ là một hệ thống của các thành phần kỹ thuật. Nó được thiết kế để hỗ trợ quản lý vòng đời của quản lý dịch vụ, khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu, middleware và các môi trường ứng dụng. Với tính năng Cloud Control, các quản trị viên có thể truy cập vào một loạt các khả năng quản lý tổng hợp bao gồm phát hiện, hợp nhất, quy hoạch tài nguyên, tự phục vụ, kiểm tra, giám sát, đo lường hiệu quả sử dụng và tính phí.

Các hàm API cho phép người dùng phát triển các tùy chỉnh. Các cổng thông tin có thể kết nối rộng hơn với OEM 12c, có khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng vật lý và ảo, dịch vụ đám mây công cộng, cũng như môi trường cơ sở dữ liệu, middleware, và ứng dụng.

Tăng cường hiệu quả sử dụng

Nhiều hệ thống trung tâm dữ liệu được cấu hình để xử lý nhu cầu lúc cao điểm, sử dụng thiếu hiệu quả trong thời gian còn lại. Ảo hóa cho phép tối ưu hóa hơn tài nguyên, linh hoạt hơn và tăng cường an ninh và tách biệt hơn.

OEM 12c cung cấp quản lý vòng đời hoàn chỉnh trên tất cả các công nghệ ảo hóa. Các quản trị viên có thể tạo ra, cấu hình và xóa các máy ảo, phân vùng ảo khi cần thiết, cũng như theo dõi và quản lý nguồn tài nguyên máy ảo – tất cả trong cùng một cửa sổ của quản trị duy nhất (hình 4). Khả năng quản lý cho các máy ảo, các phân vùng bao gồm tự động cấu hình các nguồn lực cho mỗi máy ảo như CPU, lưu trữ, I/O, hoặc di chuyển các máy ảo từ một hệ thống này sang hệ thống khác.

Giao diện người dùng Oracle Enterprise Manager Ops Center 12c

Ngoài ra, OEM 12c tự động phân bổ tài nguyên theo tải khi cần thiết bằng dựa trên chính sách và các yếu tố khác như lịch trình, mức độ sử dụng, tải, số lượng máy ảo, hiện trạng sử dụng năng lượng… Với OEM 12c, nhân viên CNTT có thể đảm bảo các nguồn lực được tối đa hóa, sử dụng đơn giản và hiệu quả.

OEM 12c cho phép nhân viên trung tâm dữ liệu quan sát và thực hiện các tác vụ khi năng lượng bị sử dụng lãng phí, hỗ trợ quan sát mức tiêu thụ năng lượng. Mức năng lượng sử dụng cho CPU, nhiệt độ, quạt, và dữ liệu có thể được tổng hợp trên từng rack, từng đơn vị nghiệp vụ, hoặc theo các tiêu chí định sẵn.

Tăng cường khả năng vận hành

Trong OEM 12c, khả năng giám sát toàn diện kết hợp trong một giao diện điều khiển duy nhất, giúp họ hiểu phần cứng, ảo hóa, và hiệu suất hệ điều hành ảnh hưởng đến các dịch vụ như thế nào. Với những công cụ này, các quản trị viên ứng dụng có được cái nhìn sâu sắc vào các cơ sở hạ tầng phần cứng và cũng như hiểu các ứng dụng chạy trên hệ thống. Điều đó giúp họ có thể tăng xử lý sự cố và phối hợp hiệu quả hơn để cải thiện hiệu suất ứng dụng. OEM 12c kiểm soát, báo cáo và quản trị mức độ sử dụng và hiệu suất tài nguyên, bao gồm cả việc thay đổi tài nguyên dựa trên các chính sách được xác định trước cũng như các số liệu, tình trạng hoạt động, hiệu năng và tính sẵn sàng của ứng dụng.

Một vấn đề với các giải pháp giám sát trung tâm dữ liệu là có thể tạo ra một loạt các sự kiện vô nghĩa và báo động sai có thể làm lu mờ vấn đề thực sự. Để giải quyết vấn đề như vậy, trung tâm dữ liệu phải đầu tư vào các công cụ để tự động xử lý trước dữ liệu này trước khi các quản trị viên có thể đánh giá nó. OEM 12c giám sát một số lượng lớn các thuộc tính của hệ điều hành, loại bỏ sự cần thiết cho công cụ bổ sung bằng cách chọn các thuộc tính có nhiều khả năng để chỉ ra một vấn đề thực sự trên hệ thống. Các tác vụ mức hệ thống hay mưc ứng dụng đều được theo dõi, liên kết với các dịch vụ kinh doanh và hiển thị dễ hiểu với đồ thị và bảng biểu. Với các thông tin này, nhân viên trung tâm dữ liệu có thể thiết lập các ngưỡng cụ thể trên toàn bộ hệ thống hoặc từng thành phần riêng biệt.

Tự động hóa các yêu cầu dịch vụ

OEM 12c tự động cung cấp các kết nối, quy trình để cho phép tự động phát hiện vấn đề, phân tích, yêu cầu dịch vụ tự động để tìm ra cách giải quyết vấn đề tối ưu.

Sức mạnh quản lý các hạ tầng tích hợp

Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn để phát triển chiến lược quản lý điện toán đám mây toàn diện mà đẩy quá các giới hạn khả năng hiện nay. Oracle nâng tầm bằng cách tích hợp các cơ sở dữ liệu quan trọng, phần mềm lớp giữa middleware, và các ứng dụng với khả năng tự phục vụ và mở rộng quy mô trong môi trường quản trị đám mây. Oracle cung cấp khả năng quả trị vòng đời điện toán đám mây toàn diện, đặc biệt là đối với các tổ chức triển khai Oracle các hệ thống của Oracle, Oracle cung cấp các nguồn lực cần thiết để lập kế hoạch, thực hiện, vận hành và quản lý đám mây để có được giá trị kinh doanh từ việc triển khai ứng dụng đang ngày càng phức tạp.

Bằng cách cho phép các nhà quản lý CNTT để nhanh chóng lập kế hoạch, thiết lập, triển khai, quản lý và hỗ trợ môi trường ứng dụng phức tạp, OEM 12c cung cấp một nền tảng duy nhất khả năng tự phục vụ cho tổ chức CNTT. Điều này đơn vị CNTT đáp ứng ngay lập tức, theo yêu cầu của người dùng, nâng cao sự hài lòng và trải nghiệm người dùng. Bằng cách đảm bảo toàn bộ vòng đời điện toán đám mây được kiểm soát một cách hiệu quả cũng như chi phí hiệu quả, OEM 12c sẽ giúp chủ đầu tư tối đa hóa mức lợi nhuận trên vốn đầu tư.

Song Phương – FPT IS

Tin liên quan: