Ví điện tử PayPal sắp tới sẽ cho phép khách hàng dự trữ và giao dịch tiền ảo trên 26 triệu cửa hàng thuộc mạng lưới thanh toán này.

PayPal sắp triển khai dịch vụ thanh toán tiền ảo.

Dịch vụ này sẽ biến PayPal trở thành công ty lớn nhất tại Mỹ cho phép người dùng sử dụng tiền ảo. Hành động mới này dự kiến sẽ khiến việc giao dịch tiền ảo trở nên phổ cập hơn, sánh nganh với các hình thức thanh toán khác.

Theo chia sẻ của Dan Schulman – Giám đốc Điều hành tại PayPal, công ty có trụ sở tại San Jose, California này hy vọng rằng, dịch vụ mới sẽ khuyến khích việc sử dụng tiền ảo trên khắp toàn cầu, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mạng lưới giao dịch của doanh nghiệp cho các loại tiền ảo có thể được phát triển mới trong tương lai.

Chúng tôi đang phối hợp với các ngân hàng trung ương nhằm dự trù cho mọi loại tiền ảo khả dụng trong tương lai, cũng như suy nghĩ về những gì mà PayPal có thể làm,” ông nói.

PayPal khẳng định, người dùng tại Mỹ sẽ có thể mua, bán, và dự trữ tiền ảo trong ví PayPal trong vòng vài tuần tới. Dự kiến, công ty sẽ mở rộng dịch vụ này trên cả ứng dụng thanh toán ngang hàng P2P Venmo, cũng như triển khai dịch vụ cho người dùng tại một số quốc gia khác, vào nửa đầu năm 2021.

Người dùng sẽ có thể thực hiện thanh toán bằng tiền ảo vào đầu năm sau, theo PayPal.

Thanh toán bằng tiền ảo đã không còn là một tính năng mới – nhiều công ty công nghệ tài chính lớn khác đã tích hợp dịch vụ này trong các sản phẩm của mình, trong đó điển hình là dịch vụ thanh toán bằng di động của Square Inc (SQ.N) và ứng dụng mua bán chứng khoán thuộc công ty Robinhood Markets Inc. Tuy nhiên, việc PayPal, một doanh nghiệp với mức độ phổ biến vô cùng cao, gia nhập đường đua tiền ảo, vẫn là một sự kiện rất đáng lưu tâm.

Cụ thể, PayPal có tổng cộng 346 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động thường xuyên trên toàn thế giới, và chỉ trong quý 2 năm nay đã xử lý nhiều giao dịch thanh toán với tổng giá trị 222 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của PayPal tăng 4% vào 2 giờ 18 phút chiều theo giờ GMT, cũng là mức cao nhất trong tháng.

Bộ phận thanh toán điện tử của PayPal – trụ sở tại phía Nam thủ đô Berlin, Đức, cạnh công ty Europarc Dreilinden, được chụp vào ngày 6 tháng 8 năm 2019. Ảnh: Reuters/Fabrizio Bensch.

Sau thông báo của PayPal, Bitcoin (mã BTC=BTSP) đã đạt mức giá cao nhất kể từ hồi tháng 7 năm 2019. Mức tăng mới nhất của đồng tiền ảo này là 4,8%, tức 12.494 USD. Theo các chuyên gia giao dịch tiền ảo, việc PayPal gia nhập cuộc đua sẽ còn khiến giá bitcoin tiếp tục tăng trong thời gian tới. “Nhìn chung, giá sẽ tăng. Dịch vụ của PayPal sẽ mang lại độ phổ cập trước đây chưa từng có mà các dịch vụ và sàn giao dịch trước đó không thể sánh được,” Joseph Edwards, một nhân viên môi giới tiền ảo tại Enigma Securities, London, chia sẻ.

Phạm vi biến động

Dù đã tồn tại hơn một thập kỷ, Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn chưa thực sự trở thành các hình thức thanh toán phố biến. Bởi lẽ, phạm vi biến động của tiền ảo tuy rất hấp dẫn với các nhà đầu tư, song lại khiến những người mua và bán hàng lo ngại. Việc giao dịch tiền ảo cũng thường chậm và tốn chi phí hơn so với các kênh thanh toán thông thường.

PayPal tin rằng, hệ thống mới sẽ hãng sẽ giải quyết được những vấn đề trên, bởi lẽ việc thanh toán sẽ được thực hiện dựa trên tiền tệ truyền thống như đồng đô-la Mỹ (USD). Điều này có nghĩa là, PayPal sẽ kiểm soát được nguy cơ biến động giá, còn các cửa hàng và doanh nghiệp sẽ nhận được thanh toán trực tiếp với đơn vị tiền ảo.

Chúng tôi đang thực hiện triển khai dịch vụ theo một hình thức khác về bản chất, nhằm đảm bảo mức an toàn cao nhất cho người bán,” Schulman nói.

Được biết, bước đi này của PayPal là để đáp lại những kế hoạch phát triển tiền ảo riêng của một số ngân hàng trung ương, sau khi Facebook chính thức công bố dự án tiền ảo Libra vào năm 2019 – một dự án bị hạn chế rất nhiều bởi các chính sách.

PayPal từng là một trong số những thành viên sáng lập của dự án, trước khi bỏ cuộc chỉ sau vài tháng.

Còn ở hiện tại, thì PayPal đã dành được giấy phép tiền ảo có điều kiện đầu tiên được phát hành bởi Sở Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York. Dự kiến, công ty trước tiên sẽ cho phép mua bitcoin và một số tiền ảo khác như ethereum (ETH=BTSP), bitcoin cash (BCH=BTSP), và litecoin (LTC=BTSP).

Dịch vụ mới sẽ là sản phầm được PayPal đồng phát triển cùng công ty tiền ảo Paxos Trust Company.

Theo Reuters

Tin liên quan: