Tiếp nối phần 1, mời quý độc giả cùng theo dõi phần 2 của bài viết để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao Thụy Điển lại trở thành một trong những cái nôi của khởi nghiệp.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới sự thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp của Thụy Điển

Yếu tố văn hóa đã góp phần không nhỏ vào thành công của các startup tại Thụy Điển. Người Thụy Điển có mức độ tin tưởng lẫn nhau cao so hơn với các quốc gia khác, khoảng cách giữa lãnh đạo doanh nghiệp và các nhân viên hầu như là không có. Thụy Điển cũng là một quốc gia nhỏ bé, với số dân chưa đến 10 triệu người. Điều này giúp cho việc trao đổi ý kiến, phối hợp trong xử lý các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thụy Điển có tấm hộ chiếu quyền lực. Nếu như sức mạnh của một cuốn hộ chiếu được định nghĩa thông qua số lượng các quốc gia mà người dùng có thể đến đó một cách thoải mái thì Đức và Thụy Điển là những nước đứng đầu về sức mạnh này. Quyền lực này được tính toán dựa trên việc nếu làm cư dân của một quốc gia thì việc đi đến các quốc gia khác không phải xin visa. Con số này đối với cuốn hộ chiếu của Đức là 177 và của Thụy Điển là 176 (trong tổng số 218 quốc gia trên thế giới).

Thụy Điển rất quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới trong lực lượng lao động. Thị trường lao động ở Thụy Điển vận hành tương đối tốt và Thụy Điển có tỷ lệ thất nghiệp thấp, với sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động ở mức cao. Thụy Điển đứng thứ 4 trong Chỉ số Khoảng cách Giới tính Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016, nhờ việc đã thu hẹp hơn 81% tổng thể khoảng cách giới tính. Điều này được thể hiện bởi sự tăng thêm những nhà lập pháp, những nhân viên lãnh đạo và quản lý là phụ nữ.

Thụy Điển đứng đầu Bảng chỉ số Sáng tạo châu Âu của Ủy ban Châu Âu cùng với Đan Mạch, Phần Lan, Đức, và Hà Lan. Thụy Điển là một “nhà lãnh đạo sáng tạo” với khả năng sáng tạo trên mức trung bình của châu Âu. Đất nước này cũng dẫn đầu về nguồn nhân lực, được tính bằng sự sẵn có của các nhân công có trình độ và kỹ năng cao trong lực lượng lao động và chất lượng của các nghiên cứu có tính học thuật.

Thụy Điển có mức tham nhũng thấp và xếp thứ tư trong báo cáo Chỉ số nhận thức về tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International). Transparency International là tổ chức chuyên đo lường mức độ về tham nhũng ở các khu vực công tại 186 quốc gia. Ngoài ra, người Thụy Điển cũng sử dụng thành thạo tiếng Anh, chỉ sau tiếng Hà Lan và Đan Mạch. Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc phải học trong các trường tiểu học và trung học tại Thụy Điển trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây.

Thời gian gần đây, chính phủ Thụy Điển cũng đang chú trọng tới việc phát triển một hệ thống thanh toán an toàn và tiện lợi cho tương lai, góp phần tích cực hơn nữa trong việc tạo ra môi trường đầu tư và kinh doanh cho các startup trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Vào thời điểm cuối năm 2018, giá trị tiền mặt trong giao dịch tại quốc gia Bắc Âu này đã giảm xuống mức 1% GDP. Đây là sự thay đổi chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hàng trăm năm khi ngân hàng trung ương quốc gia thường khuyến khích người dân sử dụng tiền mặt. Ngân hàng Trung ương Thụy Điển là Riksbank chính vì vậy đang nghiên cứu các hệ quả của sự thay đổi lớn lao này và không loại trừ khả năng thiết kế một đơn vị tiền tệ trung ương kỹ thuật số, còn biết tới dưới một cái tên khác là “e-krona”. Thực tế là, luật pháp Thụy Điển hiện nay cho phép các nhà bán lẻ, các cửa hàng và các công ty từ chối nhận tiện mặt trong quá trình kinh doanh.

Bảng 1. Một số thông tin đáng chú ý về tình hình khởi nghiệp tại Thụy Điển. Nguồn: Bloomberg.

Phần lớn người dân Thụy Điển đều thích ứng dụng các công nghệ mới, chính vì vậy các chiếc thẻ ngân hàng là vật dụng phổ biến tại đây. Thêm vào đó, theo thống kê đến cuối năm 2018 thì có tới hơn một nửa dân số Thụy Điển đã tải các ứng dụng thanh toán trực tuyến trên mạng về các thiết bị di động của mình. Điều này đang tạo ra một hiệu ứng tích cực kích thích các startup liên quan tới lĩnh vực thanh toán điện tử cũng như thương mại điện tử nở rộ tại không chỉ Thụy Điển mà cả các quốc gia có mối quan hệ kinh doanh tại đây. Năm 2018 cũng là năm kỷ niệm 350 năm ngày thành lập ngân hàng Riksbank của Thụy Điển. Kể từ những năm 1660 tới nay thì quốc gia này luôn phụ thuộc vào tiền xu và tiền giấy trong các giao dịch thanh toán.

– Hiện có 5 startup “kỳ lân” có trụ sở đặt tại thành phố Stockholm. Một startup “kỳ lân” được định nghĩa là một công ty tư nhân với giá trị vốn hóa hiện tại là 1 tỷ đô la Mỹ hoặc hơn.

– Hiện nay có khoảng 8.000 doanh nghiệp startup tại Stockholm với gần 52.000 nhân viên đến từ nhiều nơi trên thế giới.

– Thụy Điển là quốc gia có mức độ sử dụng các thiết bị điện tử thông minh cao nhất châu Âu.

– 5 trong số 10 công ty phát triển với tốc độ cao nhất ở châu Âu hiện nay có nguồn gốc phát triển từ thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

– Lập trình viên là công việc phổ biến nhất và được ưa thích nhất tại Thụy Điển thời điểm hiện nay.

– Có tới 18% dân số Thụy Điển trong độ tuổi làm việc đang theo đuổi một công việc liên quan tới lĩnh vực công nghệ cao.

– Spotify, Klarna và Bloglovin là những startup nổi tiếng thế giới hiện nay có nguồn gốc từ Thụy Điển.

Tại Thụy Điển hiện nay, ngoài Stockholm thì một số “thiên đường startup” khác có thể kể tới đó là các thành phố Solna và Malmo. Theo trang mạng eu-startups.com thì hiện nay Thụy Điển đang có một số công ty khởi nghiệp rất đáng chú ý như Uniti, Trine, Dooer, Just Arrived, Cellink…

Ryan Vũ

Phần 1: Bài học Thụy Điển – Quốc gia đang nổi lên là một thành viên tích cực trong câu lạc bộ các quốc gia khởi nghiệp

Phần 3: Một số phát ngôn đáng chú ý về tình hình khởi nghiệp tại Thụy Điển

Tin liên quan:
  • 16
    Shares