Ngày nay, nền công nghiệp bán lẻ đang phát triển với nguồn lợi nhuận khổng lồ. Cùng với sự phát triển nhanh chóng, nó đang đặt ra yêu cầu áp dụng công nghệ thông tin để giảm bớt sức người, chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.
Để đáp ứng yêu cầu đó, FPT Software SmartRouter (định tuyến thông minh) đã được thiết lập như một công cụ phần mềm được mong đợi để phân mảnh, quản lý và điều phối tuyến hàng hoá, xác định tuyến phù hợp nhất với nhà bán lẻ muốn quản lý hoạt động của người bán.
Công ty phân phối thường sở hữu một thị trường khổng lồ bao gồm siêu thị, cửa hàng, quán bar, etc… mua sản phẩm của họ một cách thường xuyên. Hai hoạt động thương mại chính của những công ty đó là: Sales visit – mỗi nhân viên sẽ chịu trách nhiệm về một tập nhỏ các cửa hàng, mỗi nơi có một tần suất tới thăm thường xuyên. Hoạt động này bao gồm một kế hoạch tới thăm định kì ở một chu kỳ cụ thể (vd 1 tháng). Một kế hoạch viếng thăm cho một ngày là một chuỗi các cửa hàng mà người bán hàng phải có mặt trong ngày đó để nhận yêu cầu.
Mục đích khác là vận chuyển hàng hoá – Sau khi người bán hàng tới, công ty phân phối phải có một đơn hàng từ cửa hàng tiêu thụ, mỗi đơn hàng là một danh sách sản phẩm với số lượng tương ứng với số lượng mà cửa hàng muốn mua. Công ty phải lên lịch cho phương tiện để phục vụ các yêu cầu từ nhà bán lẻ. 
Kế hoạch nên được lên một cách tối ưu để thoả mãn các yêu cầu của nhà bán lẻ. Một mục tiêu cần thiết là làm giảm thiểu khoảng cách tuyến đường để tối thiểu chi phí vận hành cũng như tối ưu năng suất bán hàng. Nó không chỉ hoàn thành những mục tiêu kể trên mà còn làm hiệu quả kinh doanh trở nên tốt hơn. Công cụ trợ giúp các giải pháp tính toán tự động và cũng cho phép người dùng chủ động thay đổi giải pháp một cách thủ công.
Vấn đề kỹ thuật cốt lõi của SmartRounter là phân cụm cân bằng (Balanced Clustering – BC) và làm cách nào để tìm tuyến đường ngắn nhất tới một tập các vị trí trên địa hình thực tế (TSP). Về vấn đề BC, chúng tôi sử dụng thuật toán tiên tiến Banerjee và Ghosh vào năm 2006. Còn về vấn đề TSP, chúng tôi khai thác thuật toán phổ biến LinKernighan.
– DungPQ1 – FPT Software – 
Tin liên quan: