Những người đã tải xuống phiên bản cập nhật phần mềm iPhone tiếp theo của Apple – iOS 13 đã bắt đầu thấy một thông báo bất ngờ trên thiết bị của họ: “Facebook muốn sử dụng Bluetooth”.

CEO Facebook – Mark Zuckerberg.

Bản cập nhật phần mềm dự kiến ​​ra mắt trong tuần này với các tính năng bảo mật mới nhằm cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu họ chia sẻ cho những ứng dụng khác. Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google thu thập dữ liệu nhằm mục tiêu quảng cáo tốt hơn, một mô hình kinh doanh được CEO Tim Cook của Apple gọi là “tổ hợp công nghiệp dữ liệu”.

Đối với những người đã tải xuống phiên bản beta của iOS 13 từ sớm, bản cập nhật đã “tóm gọn” các ứng dụng như Facebook và YouTube đang sử dụng các phương pháp thu thập dữ liệu.

Một trong những phương pháp này là lặng lẽ tiếp cận vào công nghệ Bluetooth của điện thoại để theo dõi vị trí thực tế của một người và ước tính khoảng cách của họ với điện thoại của người khác.

Người dùng iPhone có tùy chọn tắt dịch vụ định vị.

TechCrunch đưa tin rằng, Facebook theo dõi và tích lũy dữ liệu cá nhân về các kết nối của người dùng với nhau và có thể kết hợp thông tin gần đúng được thu thập từ Bluetooth và dữ liệu GPS để đưa ra suy luận về mối quan hệ của họ. Chẳng hạn, Facebook có thể biết được rằng bạn đã dành vài giờ gần một người khác ở nhà riêng và phân biệt mối quan hệ đó với những người dùng Facebook khác mà bạn chỉ tiếp xúc tại một tòa nhà văn phòng.

Về mặt lý thuyết, ngoài việc tích trữ dữ liệu hồ sơ cho việc sử dụng để điều chỉnh quảng cáo, Facebook có thể sử dụng dữ liệu lập bản đồ mối quan hệ trong dịch vụ Hẹn hò mới ra mắt của mình, được thiết kế để cạnh tranh với các ứng dụng như Tinder và Bumble.

Người dùng iPhone có tùy chọn tắt dịch vụ định vị – Bao gồm GPS, Bluetooth và tháp di động với các ứng dụng cụ thể và iOS 13 sẽ cung cấp bảng phân tích chi tiết hơn về ứng dụng nào truy cập dịch vụ định vị nào. Tuy nhiên, để sử dụng Hẹn hò trên Facebook, người dùng phải đồng ý bật dịch vụ định vị.

Tuần qua, trước bản cập nhật iOS, Facebook đã xuất bản một bài đăng trên blog giải thích các hoạt động thu thập vị trí của mình và lưu ý rằng người dùng có thể tắt dịch vụ định vị để ngăn ứng dụng theo dõi họ thông qua Bluetooth và GPS.

Tuy nhiên, ngay cả khi dịch vụ định vị bị tắt, Facebook vẫn có thể theo dõi vị trí của người dùng bằng việc sử dụng những thứ như check-in, sự kiện và thông tin về kết nối internet của bạn.

FPT Techinsight
Theo Business Insider

Tin liên quan: