Mới đây, các nhóm nghiên cứu đã công bố một công cụ có khả năng phát hiện ra deepfake với tỉ lệ chính xác lên đến 90%. Được biết, chỉ cần đưa nội dung yêu cầu vào máy quét, tất cả thông tin sai lệch được làm giả đều sẽ biến mất không dấu vết.

Theo các chuyên gia, phần mềm này chỉ có thể giải quyết một phần vấn đề. Song, deepfake cũng giống như vi-rút máy tính hay vũ khí sinh học, chúng đều là các mỗi đe dọa thường trực, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Mặc dù vẫn còn những tranh cãi xoay quanh việc liệu deepfake có thực sự gây hại hay không, có một điều chắc chắn là chúng đang làm tổn hại rất lớn đến cuộc sống riêng tư của nhiều người, đặc biệt là nữ giới.

Hao Li, phó giáo sư tại Đại học Nam California, một chuyên gia về máy tính, cho biết rằng bất cứ máy phát hiện deepfake nào cũng chỉ có hiệu lực trong một thời gian rất ngắn. “Đôi khi nó còn chẳng phát hiện ra được lỗi nào. Vậy nên chúng ta cần một giải pháp thay thế khác”, ông chia sẻ. Được biết thêm, ông Li cũng thuộc đội ngũ các chuyên viên thiết kế các phần mềm chống deepfake, ông và đội của ông đã tạo ra các thuật toán có khả năng nhận ra các điểm không giống nhau trên các video của Donald Trump và Elizabeth Warren, bằng cách so sánh sự khác nhau trên cử động khuôn mặt của từng người và đưa ra kết luận. 

Những điểm khác biệt này được gọi là “sinh trắc học” và sẽ rất khó cho Al để bắt chước vì mỗi người chỉ có một điểm sinh trắc học duy nhất. Mặc dù vậy, lo ngại rằng công nghệ deepfake sẽ còn phát triển xa hơn, ông Li cho biết các chương trình nhận diện này sớm muộn gì cũng trở nên vô dụng.

Vào tháng 6 năm ngoái, có một phát hiện cho thấy hệ thống deepfake không được lập trình cách nháy mắt sao cho giống người thật, vì thế các bản sao bị làm giả trên video lúc đấy hầu như đều bị phát hiện bởi một thuật toán đơn giản. “Nhưng không lâu sau đó, kỹ thuật nhấp nháy mắt được tích hợp ngay vào phiên bản mới, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải nói vĩnh biệt với máy dò deepfake,” ông Li và các đồng nghiệp chia sẻ thêm.

Có thể nói, cuộc chiến không hồi kết này chính là chất xúc tác cho các nhà sản xuất deepfake có thêm động lực để mở rộng nghiên cứu, phát triển ra những phiên bản tinh vi hơn. 

Tuần trước, một thuật toán phát hiện deepfake đã cho ra kết quả chính xác lên đến 97%, nhưng Delip Rao, phó chủ tịch Quỹ Nghiên cứu và Phát triển trí thông minh nhân tạo, lại lưu ý rằng 3% còn lại vẫn có thể tạo ra những  tổn hại nghiêm trọng. “Giả dụ như nếu mỗi ngày có 350 triệu bức ảnh được đăng tải lên Facebook thì cho dù họ có dùng thuật toán này đi chăng nữa thì con số 3% còn lại không qua kiểm tra tính ra rất lớn. Hơn nữa, với mỗi lỗi sai được phát hiện mỗi lần cũng đủ khiến người dùng dần mất lòng tin vào chúng tôi,” ông chia sẻ.

Việc phát triển công nghệ nhận diện deepfake cũng quan trọng, Rao nói, nhưng làm thế nào để nó thực sự trở nên hữu ích mới là vấn đề cần lưu ý. Mặt khác, một số mạng xã hội hiện nay như Facebook thậm chí còn chưa công bố các chính sách rõ ràng đối với deepfake.

“Tối thiểu thì các video nên bị gắn mác nếu chúng bị phát hiện có bất cứ sự can thiệp không bình thường nào,” ông Li nói, nhấn mạnh thêm rằng việc chúng bị xóa mọi dấu vết can thiệp chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hiện tại, ông Rao và đồng nghiệp đang cố gắng hết sức trong việc nghiên cứu cho ra các phương pháp tiếp cận mới có thêm phần đánh giá của con người. May mắn là họ đã thành công cho ra mắt các chương trình tự động nhận diện và đánh dấu hình ảnh qua camera, trong khi đó một số người khác vẫn trung thành sử dụng công nghệ blockchain. Mặc dù vậy, ở thời điểm này thì chưa có kỹ thuật nào có thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề, nhất là trong thời đại tốc độ internet lan truyền nhanh như hiện nay.

Theo The Verge

Tin liên quan: