Mới đây, TruePic đã phát triển một công nghệ mới được nhúng vào chip di động Qualcomm, cho phép xác thực hình ảnh ngay tức thì.

Trong tương lai, điện thoại Android dự kiến sẽ có chế độ camera an toàn, giúp xác thực ảnh và video.

Truepic

Có lẽ, mỗi người trong chúng ta đã từng xem ảnh hay video về một chính trị gia hoặc một diễn viên nổi tiếng có phát ngôn hoàn toàn trái với tính cách. Những hình ảnh và video này nhìn giống y như thật và được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đây chính là sản phẩm của Deepfake, một vấn nạn hiện hữu trên không gian mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân, tập thể và xã hội.

Trước tình hình đó, Truepic – một startup tại San Diego – đã phát triển một công nghệ mới có tên Truepic Foresight, cho phép xác thực video, hình ảnh tại thời gian thực, ngăn chặn các hình ảnh giả mạo rò rỉ lên mạng Internet. Công nghệ này vẫn đang trong quá trình đưa vào bộ vi xử lý Qualcomm – bộ vi xử lý chính của hàng trăm triệu điện thoại Android trên thế giới.

Truepic cho biết, Truepic Foresight hiện đang được thử nghiệm trên một chiếc điện thoại thông minh với bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon. Công nghệ bước đầu đã tạo ra được những bức ảnh an toàn được chụp bằng ứng dụng máy ảnh gốc của điện thoại, sản phẩm cho ra là hình ảnh hoặc video với các thông tin vĩnh viễn như thời gian, địa điểm chụp và lịch sử chỉnh sửa.

Sherif Hanna, phó chủ tịch R&D của Truepic và cựu giám đốc điều hành của Qualcomm, cho biết: “Với Truepic Foresight, chúng ta có thể xây dựng một không gian mạng an toàn hơn, một nơi chúng ta không còn nhìn thấy những sản phẩm giả mạo được tạo ra từ AI hay photoshop.”

Hàng triệu người dùng tiềm năng chỉ sau một đêm

Bên cạnh Truepic, nhiều công ty cũng đang tìm cách phát hiện và ngăn chặn Deepfake. Ví dụ như, hãng máy ảnh nổi tiếng Canon đã cung cấp cho người dùng các tính năng tương tự cho thiết bị của mình. Hay Adobe, công ty có phần mềm Photoshop, cũng có kế hoạch nhúng thẻ siêu dữ liệu và mật mã vào hình ảnh và video để xác minh tính xác thực.

Truepic có lợi thế hơn so với các đối thủ khác, khi công ty này hợp tác với Qualcomm để đưa Truepic Foresight vào mọi điện thoại Android trong tương lai. Tuỳ thuộc vào ý định của nhà sản xuất, công nghệ này có thể ở chế độ ảnh “Bảo mật” trong điện thoại. Theo IDC, năm nay, các nhà cung cấp điện thoại thông minh sẽ xuất xưởng 1,055 tỷ điện thoại Android trên khắp thế giới và một phần đáng kể trong số đó sử dụng chip Qualcomm. Như vậy, công nghệ của Truepic có tiềm năng tiếp cận hàng triệu người dùng nhanh chóng.

Ngoài ra, Truepic đang phát hành một ứng dụng có tên Vision Camera – ứng dụng chụp ảnh an toàn miễn phí cho Android. Hiện ứng dụng này đã có trên 10 nghìn lượt tải xuống.

Cách thức hoạt động

Trên chiếc điện thoại nguyên mẫu, Truepic đã tích hợp công nghệ Truepic Foresight vào một phần của bộ vi xử lý Snapdragon 865 – nơi lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm như sinh trắc học. Máy ảnh gốc của điện thoại sau đó sẽ được trang bị chế độ chụp “Bảo mật” mới. Khi người dùng kích hoạt chế độ này, ảnh chụp được sẽ được chuyển từ cảm biến hình ảnh sang môi trường an toàn và bảo mật hơn. Hệ thống tạo ra chữ ký điện tử cũng như các thông tin chi tiết khác, như pixel, ngày, giờ, vị trí và 3D depth map, giúp người dùng xác thực hình ảnh là thật.

Công nghệ mới của Truepic không sử dụng blockchain như các dịch vụ trước đó của hãng. Trước đây, sau khi ảnh được đánh dấu bằng metadata vĩnh viễn, nó sẽ được lưu vào blockchain và được thêm vào máy chủ của Truepic. Giờ đây, ảnh và video được lưu trữ trên thiết bị cá nhân của mỗi người dùng và Truepic không có quyền truy cập vào chúng. Công ty cho biết công nghệ blockchain khó có thể xử lý hàng triệu bức ảnh mỗi ngày.

Công ty cho biết: “Chúng tôi không thu thập ảnh hay chữ ký điện tử của người dùng, chúng tôi không lưu trữ bất cứ thứ gì khác ngoài một bản ghi được bảo mật hoàn toàn. Chúng tôi không muốn công nghệ này trở thành một công cụ theo dõi người dùng.”

Tuy nhiên, Truepic vẫn cần xử lý một vấn đề quan trọng: đó là làm thế nào để giành được sự tin tưởng của người dùng. Công ty phải thuyết phục các nhà sản xuất điện thoại đưa công nghệ này vào sản phẩm của họ, cũng như thuyết phúc các mạng xã hội hiển thị các bức ảnh kèm thông tin. Ngoài ra, Truepic cũng đang làm việc với các cơ quan quản lý về tiêu chuẩn đánh giá một bức ảnh là thật.

Hanna cho biết thêm: “Người dùng có thể chưa từng nghe đến tên Truepic hay tin tưởng vào sản phẩm của Truepic. Họ chỉ cần nhìn thấy một biểu tượng giống như ổ khóa và sẽ tin tưởng vào phần mềm đó. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn hợp tác với Qualcomm, để giành được sự chú ý và tin tưởng của các nhà sản xuất thiết bị cầm tay và cho phép phần mềm này trên thiết bị của họ.”

Theo CNET

Tin liên quan: