Nhận định về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) và những tác động của nó đối với sự thay đổi của doanh nghiệp, anh Phạm Minh Tuấn – Nguyên TGĐ Công ty Hệ thống thông tin FPT, hiện là CEO FPT Software cho rằng đó là một xu hướng tất yếu và nếu không tham gia doanh nghiệp sẽ sớm bị đào thải.

Cuộc CMCN 4.0 đang điễn ra rất mạnh mẽ và được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá cho doanh nghiệp. Vậy xin anh chia sẻ cụ thể hơn về những giá trị mà cuộc cách mạng này mang đến cho doanh nghiệp?

Theo khảo sát của Microsoft, 81% lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi trên thế giới tin rằng, việc chuyển đổi số có thể kích hoạt tăng trưởng. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dự báo trong 5 năm tới, sẽ có khoảng 7,1 triệu người mất việc do dư thừa lao động từ quá trình tự động hóa, đồng thời sẽ có hàng triệu việc làm khác được tạo ra nhờ cách mạng số. Dự báo đến năm 2020, số nhân lực làm về IoT sẽ đạt con số 4,5 triệu người.

Tầm nhìn, khả năng phân tích dữ liệu vượt trội, khả năng ngôn ngữ và trí tuệ nhân tạo (AI) từ CMCN 4.0 có thể giúp các lĩnh vực quảng cáo, tài chính, chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng, hàng không cải thiện quy trình kinh doanh. Các hệ thống máy móc ứng dụng AI tư duy như con người nhưng tăng khả năng tính toán và xử lý thông tin lên hàng triệu lần. Trong lĩnh vực y tế, tại Trung Quốc với 300 bức ảnh chụp cắt lớp ngẫu nhiên, bác sĩ mất 20 phút để đọc và chỉ phát hiện ra 3 khối u, nhưng “bác sĩ máy” chỉ mất vài giây để đọc và phát hiện ra 5 khối u.

Hay hệ thống tương tác thông minh như Chatbot giúp doanh nghiêp giao tiếp với khách hàng qua nhiều kênh, nhiều ngôn ngữ khác nhau ở mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí, nhân lực đáng kể. Một công ty startup của Việt Nam khi ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo của FPT.AI đã xây dựng hệ thống tương tác tự động có khả năng thực hiện 15.000 cuộc gọi cùng lúc, tương đương sức làm việc của 500 người.

Sự xuất hiện và phát triển của công nghệ in 3D đã giúp doanh nghiệp có thể sản xuất các vật liệu, linh kiện thay thế tại chỗ, giúp họ chủ động đưa ra sản phẩm giới thiệu đến khách hàng, rút ngắn thời gian sản xuất, tiết kiệm chi phí.

Khi các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới để tạo ra những giá trị vượt trội đồng nghĩa với việc họ sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn. Với các doanh nghiệp Việt thì sức ép này đang ở mức nào, thưa anh?

Diễn đàn kinh tế thế giới dự báo đến năm 2020, 30% doanh thu của doanh nghiệp sẽ đến từ các mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ số và doanh nghiệp nào nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số sẽ có lợi nhuận cao hơn 26% so với các doanh nghiệp khác. Một báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng, cứ 4 trong số 10 công ty có tên trong danh sách Fortune 500 hiện nay sẽ biến mất trong vòng 10 năm tới.

Tác động của CMCN 4.0 đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp được thể hiện ở 2 góc độ: hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra hằng ngày và công tác dự báo/dự đoán. Trong hoạt động sản xuất hằng ngày, ứng dụng robot mang lại năng suất cao hơn hàng trăm lần với giá thành thấp. Thay thế con người ở những dây chuyền sản xuất ô tô, xe máy, sữa… là robot có khả năng làm việc 24/7. Theo ước tính của Đại học Oxford, 47% công việc ngày nay sẽ có tỷ lệ tự động hóa 75% trong 20 năm tới.

Trong công tác dự báo, máy giúp đưa ra các cảnh báo về mối nguy hiểm, tình trạng hư hỏng, lỗi hệ thống nhanh và chính xác hơn hàng triệu lần… để doanh nghiệp chủ động đưa ra phương án giải quyết.

Như vậy, có thể thấy nếu doanh nghiệp nào không ứng dụng công nghệ mới sẽ bị tụt hậu và đào thải. Nguy cơ sẽ cao hơn với các doanh nghiệp Việt Nam khi không có nhiều lợi thế về tiềm lực tài chính và chưa chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ mới. Tại Việt Nam, minh chứng rõ ràng nhất là Uber hay Grab trong một năm qua đã chiếm lĩnh đáng kể thị trường taxi và xe ôm truyền thống, từ những đơn vị đã có kinh nghiệm hàng chục năm trên thị trường.

Trước áp lực cạnh tranh như vậy, các doanh nghiệp Việt đã nhận thức được rõ ràng về giá trị cũng như mối nguy cơ từ cuộc cách mạng 4.0 chưa, thưa anh? Liệu họ đã sẵn sàng để đầu tư công nghệ theo xu hướng 4.0?

Phần lớn các doanh nghiệp đều nhận thấy được tầm quan trọng của cuộc cách mạng 4.0. Tuy nhiên những nhận thức này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, tức họ biết là quan trọng nhưng liên quan trực tiếp đến họ như thế nào và cần phải hành động ra sao thì không phải doanh nghiệp nào cũng thông suốt. Kết quả cuộc khảo sát do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam cũng cho thấy, có 35,2% doanh nghiệp cho biết đã chuẩn bị và sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0. Thực tế tại Việt Nam thời gian qua đã có rất nhiều hội thảo bàn về cách mạng 4.0 và làm cách nào để đẩy nhanh các công nghệ này vào thực tế. Nhưng phần lớn các hội thảo vẫn chỉ nói chung chung còn để ứng dụng 4.0 như thế nào cho từng ngành, lĩnh vực như điện, nước, gas, bán lẻ hay y tế… thì vẫn còn ít.

Vậy theo anh, để đầu tư hiệu quả và tận dụng được những lợi ích theo xu thế CMCN 4.0, các doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Tại Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp đều nhận thấy tầm quan trọng của cuộc cách mạng 4.0, nhưng vẫn rất sơ khai. Họ biết là quan trọng nhưng liên quan trực tiếp đến họ như thế nào và cần hành động ra sao thì không phải doanh nghiệp nào cũng thông suốt.

Để tận dụng lợi ích của CMCN 4.0, doanh nghiệp cần quyết tâm ứng dụng 4.0 càng sớm càng tốt vì đây là xu thế không thể không làm, ai làm sớm thì có lợi thế. Quyết tâm này phải đến từ lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số. Đây là điều kiện tiên quyết để áp dụng các công nghệ mới như Big data, AI, Robotic, Mobility… Việc số hóa dữ liệu, đổi mới quy trình, nâng cấp thiết bị, thay đổi phương thức kinh doanh cần nhiều thời gian để hoàn thiện nên doanh nghiệp cần lên lộ trình và thực hiện càng sớm càng tốt. Nên có bộ phận chuyên trách dưới sự chỉ huy của một lãnh đạo để thực hiện nhiệm vụ “Chuyển đổi số” cho đơn vị. Ứng dụng giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cũng là bước cơ bản, cần triển khai đầu tiên để đo đạc, giám sát, tối ưu và phát huy hiệu quả tốt nhất chương trình chuyển đổi số.

Thứ ba, lựa chọn đối tác phù hợp.

Thứ tư, đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực. Doanh nghiệp cần chú trọng trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để có được đội ngũ nhân sự chất lượng, am hiểu công nghệ mới khi vận hành hệ thống số.

Thứ năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ tài chính, đầu tư đến nơi đến chốn, tránh đầu tư nửa vời, vừa mất tiền mà không tạo ra đột phá cho hoạt động kinh doanh sản xuất.

FPT IS đón nhận và có những sự dịch chuyển như thế nào để bắt kịp với CMCN 4.0?

FPT xác định là công ty tiên phong cuộc cách mạng số. Vì vậy định hướng kinh doanh của các công ty con cũng đều xoay quanh cuộc cách mạng này.

Với FPT IS, các công nghệ mới của cuộc cách mạng 4.0 như AI, Big Data, Robotic… đang được đẩy mạnh nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thực tiễn trong hoạt động của công ty và khách hàng. AI được FPT IS đưa vào các hệ thống giao thông (điều khiển hệ thống đèn tín hiệu, quản lý hệ thống vận tải công cộng, điều hành taxi…), y tế (hỗ trợ công tác khám chữa bệnh của bác sĩ, đưa ra phác đồ điều trị, phát hiện các bệnh mãn tính…)

Big Data ứng dụng trong chính phủ số giúp chính phủ xây dựng, đánh giá, thiết kế chính sách, đưa ra các kịch bản dự phòng và lên các phuơng án tác chiến phù hợp cho tương lai. Trong y tế, công nghệ Big Data do FPT IS triển khai có khả năng phát hiện sớm các dịch bệnh và tư vấn các giải pháp xử lý tốt nhất, thay đổi văn hóa khám chữa bệnh của người dân (chuyển từ khi có bệnh mới lo điều trị sang phòng ngừa chủ động). Trong giao thông, Big Data được ứng dụng để tối ưu luồng tuyến, số lượng xe, giảm ùn tắc, tránh tình trạng sử dụng lãng phí xe trên các tuyến không phù hợp… Với các doanh nghiệp, Big Data dùng để dự đoán xu hướng, nhu cầu của khách hàng hoặc dự báo chính xác nhu cầu của thị trường.

Robotic cũng sẽ được đẩy mạnh trong các lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ khách hàng, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, mọi lúc mọi nơi nhằm đáp ứng tốt nhất thị hiếu của người tiêu dùng.

FPT IS đang phối hợp với các hãng công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất như GE Predix, Siemens, Cisco, Microsoft, IBM… để xây dựng các giải pháp phục vụ nền sản xuất thông minh (smart manufacturing). Việc đi cùng với các ông lớn chuyên ngành giúp FPT IS không chỉ có được nền tảng công nghệ tốt mà còn tận dụng được tri thức chuyên ngành sâu, từ đó mang lại hiệu quả ứng dụng cao cho doanh nghiệp.

FPT IS đã, đang và sẽ làm cách nào để giúp các doanh nghiệp khác thay đổi và phát triển trong CMCN 4.0?

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang ở những bước đầu tiên của cuộc chuyển đổi số và FPT IS đang giúp họ ở giai đoạn này. Ví dụ trong việc số hóa và quản trị dữ liệu, đã có hàng trăm doanh nghiệp sử dụng hệ thống ERP do FPT IS triển khai để nâng cao năng lực cạnh tranh. Có những doanh nghiệp giảm đến ½ chi phí nhờ ERP, giá trị doanh nghiệp tăng lên trong mắt nhà đầu tư, quy trình tốt hơn, kiểm soát chéo lẫn nhau và giảm rủi ro…

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo để thay đổi nhận thức, cũng như phổ biến các mô hình thực tiễn ứng dụng thành công công nghệ mới.

Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software
Theo Tạp chí “ERP & Doanh nghiệp – Số 26″

Tin liên quan: