AI của DeepMind đã đánh bại những kiện tướng cờ vua và cờ vây. Nhưng tham vọng của nhà đồng sáng lập kiêm CEO DeepMind, ông Demis Hassabis không dừng lại ở đó: ông muốn sử dụng AI trong những vấn đề to lớn và thiết thực hơn, có khả năng thay đổi cuộc sống của con người. Và mục tiêu đầu tiên của vị CEO này là cuộn gập protein.

Demis Hassabis, đồng sáng lập kiêm CEO DeepMind | Jason Madara.

Thời còn trẻ, Demis Hassabis từng là một thần đồng cờ vua, người đầu tiên nhận bằng danh dự cho 2 môn học tại Đại học Cambridge, 5 lần vô địch World Mind Sports Olympiad, là cựu sinh viên MIT và Harvad, nhà thiết kế game, một doanh nhân trẻ, trước khi trở thành đồng sáng lập của start-up về trí tuệ nhân tạo DeepMind. Hiện giờ, ông đang đeo một mũ bảo hiểm màu vàng, mặc áo phản quang, và đi ủng của công nhân. Giơ tay lên để chắn nắng, ông ngắm nhìn khung cảnh London từ đỉnh một tòa nhà tại King’s Cross, tầm mắt phóng xa như thể ông có thể nhìn rõ Finchley – nơi ông dành trọn tuổi thơ. Vùng ngoại ô này bị che lấp bởi những lùm cây của Hampstead Heath, nhưng Demis vẫn có thể nhìn thấy dốc dẫn tới Highgate – nơi gia đình ông đang ở.

Demis đang ở nơi này để giám sát địa điểm mà sau này sẽ trở thành trụ sở chính của DeepMind, một start-up được sáng lập vào năm 2010 bởi ông và Shane Legg, một nhà nghiên cứu tại Đại học College London và người bạn từ nhỏ Mustafa Suleyman. Nơi đây hiện chỉ là một công trình xây dựng, luôn rung chuyển trước tiếng búa, tiếng khoan và tiếng nghiền, với hơn 180 công nhân trên công trường, dự kiến sẽ cần tới 500 người khi bước vào tiến độ chính. Dự kiến được hoàn thành vào giữa năm 2020, trụ sở mới sẽ đề ra một khởi đầu mới cho công ty công nghệ này.

Văn phòng đầu tiên của chúng tôi nằm ở quảng trường Russell, chỉ đủ chứa 10 người, nằm trên nóc một ngôi nhà bình thường bên cạnh Hội Toán học London – cũng là nơi Alan Turing từng giảng dạy”, Hassabis hồi tưởng. Alan Turing là nhà toán học người Anh đi tiên phong trong khoa học máy tính và cũng là người Hassabis vô cùng ngưỡng mộ. “Chúng ta đang xây dựng trên nền tảng của những vĩ nhân”, Hassibis nói trong khi nhắc tới những nhân vật lịch sử đình đám khác như Leonardo da Vinci, John von Neumann – những người đã tạo ra những bước tiến lớn cho lịch sử.

Kể cả vị trí của trụ sở mới này cũng đã nói nên phần nào tầm nhìn của DeepMind: nằm ở phía Bắc ga tàu King’s Cross, hiện được gọi là Knowledge Quarter (khu Trí thức). Tại thời điểm DeepMind thành lập, hầu hết những start up ở London đều tập trung tại Old Street, song Hassabis và những nhà đồng sáng lập lại có một dự kiến khác. Họ mong muốn “giải đáp trí tuệ” và phát triển AGI (trí tuệ nhân tạo chung) – những dạng AI có thể được tích hợp trên nhiều kênh và nền tảng. Để thực hiện tầm nhìn này, DeepMind tập trung xây dựng các thuật toán có thể chiến thắng các trò chơi như Breakout, cờ vua, và cờ vây. Những bước tiếp theo sẽ làm áp dụng năng lực này để giải quyết những vấn đề khoa học phức tạp hơn, như trong hóa học, vật lý, và sinh học.

Công ty của chúng tôi là một công ty thiên về nghiên cứu, và chúng tôi muốn ở gần một trường đại học”, Hassabis ám chỉ UCL – Đại học College London – nơi ông theo học và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của mình. “Đó cũng là lý do chúng tôi thích ở đây: chúng tôi ở gần UCL, gần Thư viện Anh, gần viện Turing, và không quá xa cung điện…”

Cách đỉnh tòa nhà vài tầng lầu cũng là một trong những nơi làm Hassabis hào hứng nhất – một giảng đường trong tương lai. Ông liên tục kiểm tra các bản thiết kế và mô phỏng, hình dung ra hình dáng sau này của nơi này.

Phía Đông Bắc tòa nhà là một khoảng không thông suốt 3 tầng lầu, dự kiến sẽ trở thành một thư viện. Trong đó, Hassabis vô cùng hào hứng về việc xây dựng của cầu thang thư viện – được thiết kế giống hình dạng chuỗi ADN, hiện vẫn đang được thi công từng phần. “Tôi muốn kiến trúc của tòa nhà làm mọi người nghĩ tới khoa học”, ông nói.

Ông cũng tiết lộ, những nhà lãnh đạo của DeepMind đều biết họ nổi tiếng vì những bước tiến trong học máy và học sâu, cùng với những sự kiện lớn mà trong đó các thuật toán và hệ nơ-ron liên tục chiến thắng các trò chơi điện tử, đánh bại các kỳ thủ cờ vua, và vượt qua Lee Sedol – kiện tướng của bộ môn cờ vây – môn thể thao trí tuệ được mệnh danh là phức tạp nhất lịch sử. Thậm chí, vị kiện tướng này còn thừa nhận: “Trong lúc chơi, chưa có một khoảng khắc nào tôi nghĩ mình sẽ thắng.”

Trong quá khứ, những thuật toán máy tính đấu lại con người đều cứng ngắc và thiếu linh hoạt. Nhưng trong thử thách với cờ vua, thuật toán AlphaGo của DeepMind đã đánh bại Sedol với những nước đi giống như con người. Cụ thể, nước cờ thứ 37, trận thứ 2 đã làm giới chơi cờ và khán giả yêu thích cờ vây sửng sốt: nó quá tự do, thậm chí có thể được cho là sáng tạo.

Còn với Hassabis, Suleyman, và Legg, nếu 9 năm đầu của DeepMind tập trung vào việc nghiên cứu học hỗ trợ dựa trên những hệ thống tạo mô hình thế giới và nhận biết các dạng mẫu (theo cơ chế tương tự học sâu), đồng thời chủ động đưa ra quyết định và đạt mục tiêu thì 10 năm tới sẽ được định hình bởi những lối chơi này: dùng dữ liệu và học máy để giải quyết những câu hỏi khoa học khó nhằn nhất. Theo Hassabis, DeepMind sẽ phát triển dựa trên việc ứng dụng học sâu để hỗ trợ giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Trước đây, máy tính chỉ được dùng để giải quyết những vấn đề nhỏ, mô phỏng trên máy,” ông nói. “Mọi người từng nghĩ là những vấn đề thực tiễn quá lớn, quá phức tạp và rối rắm để giải quyết – và định kiến này sẽ được phá bỏ với định hướng kết hợp của chúng tôi.

Với DeepMind, trụ sở mới là một chương mới trong lịch sử của công ty, thay đổi hướng đi từ chỉ nghiên cứu và tìm hiểu sang áp dụng thực tiễn, đặc biệt là trong khoa học hữu cơ. Hassabis cũng hi vọng rằng công ty sẽ đạt được những thành tự lớn trong y học và cải tiến một số ngành khác, hay như ông nói “Mục tiêu của chúng tôi là có một hành trình khoa học thú vị nhất – chúng tôi đang cố tạo ra một tượng đài về công cuộc nghiên cứu khoa học.”

Từ trái qua phải: Praveen Srinivasan, lãnh đạo DeepMind for Google; Drew Purves, trưởng bộ phận sáng tạo tại Worlds; Raia Hadsell, nhà nghiên cứu tại trụ sở chính của DeepMind ở King’s Cross | Jason Madara.

Còn tiếp

Hành trình nghiên cứu cuộn gập protein của DeepMind – Phần 2
Co-founder và CEO DeepMind: “Tất cả những gì tôi cần làm là hy sinh quân hậu” – Phần 3

Theo Wired

Tin liên quan: