Sau những ngành nghề trọng điểm của nền kinh tế như điện lực, xăng dầu, xây dựng, thực phẩm, gỗ… FPT IS đặt thêm một bước tiến mới trong hồ sơ năng lực của mình khi vận hành thành công hệ thống ERP cho Thiên Hòa – một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực bán lẻ điện máy và nội thất.

Thiên Nam Hòa (gọi tắt là Thiên Hoà) có lẽ không còn là cái tên quá xa lạ trong lĩnh vực bán lẻ điện máy tại khu vực phía Nam. Đây là một trong số những doanh nghiệp điện máy đầu tiên ra đời khi thị trường còn rất sơ khai (năm 2001).

Đón nhận làn sóng phát triển của công nghệ nói chung và ngành điện máy/ điện gia dụng nói riêng, đến nay Thiên Hòa đã có 12 hệ thống tại TP HCM và Bình Dương, trở thành thương hiệu quen thuộc của người dùng trong nước. Sáu ngành hàng chủ lực được kinh doanh bao gồm: Điện tử, Điện lạnh, Điện gia dụng, Công nghệ thông tin – Kỹ thuật số, Viễn thông – Thiết bị văn phòng, Nội thất cao cấp, với hơn 80.000 sản phẩm chính hãng của các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Chính sự gia tăng cả về số lượng cửa hàng, sản phẩm và quy mô nhân sự cùng những thay đổi trong quản trị hiện đại đã khiến Ban Lãnh đạo Thiên Hòa quyết định cần phải đầu tư một hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến hơn, thay thế cho phần mềm cũ được xây dựng trên nền tảng Foxpro. Thay đổi đó sẽ phục vụ sự lớn mạnh trong nội tại cũng như phù hợp với xu hướng phát triển của ngành.

Hệ thống SAP ERP đã được Thiên Hòa lựa chọn làm công cụ quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp và FPT IS là đơn vị được Ban lãnh đạo Thiên Hòa “chọn mặt gửi vàng” để triển khai dự án này. Đầu tháng 11/2016, dự án chính thức được hai bên khởi động với rất nhiều kỳ vọng lẫn thách thức.

FPT IS là đơn vị tư vấn và triển khai hệ thống giải pháp SAP for Retail cùng hệ thống các điểm bán hàng POS của iVend – Cityxys; Áp dụng cho toàn bộ Tổng công ty và hơn 10 trung tâm bán hàng/tổng kho tại TP.HCM lẫn Bình Dương của Thiên Hòa.

Hệ thống gồm 14 phân hệ, chia thành 5 giai đoạn và bao gồm hầu hết nghiệp vụ như Bán hàng, Mua hàng, Quản lý kho, Bảo hành bảo trì, Giao nhận, Tài chính, Kế toán, Báo cáo phục vụ lãnh đạo… Trong dự án này, hệ thống ERP được tích hợp với phần mềm iVend. Ngoài tính năng quản lý bán hàng đầu cuối (POS) chuyên cho ngành bán lẻ, iVend còn nổi bật ở một số lĩnh vực như mua hàng online (eCommerce), tích hợp Loyalty, Promotions và Coupons, quản lý hàng tồn kho (Single Stock Pool)…

Tại lễ khởi động, ông Nguyễn Quang Hòa – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nam Hòa, chia sẻ, Thiên Hòa từng triển khai nhiều phần mềm trước đây nhưng chưa có sự thống nhất và chỉ quản trị theo từng lĩnh vực riêng (nhân sự, kho hàng, cửa hàng…). Từ thực tế đó, Thiên Hòa đã tin tưởng và đầu tư hệ thống ERP nhằm quản lý tổng thể nguồn lực doanh nghiệp một cách bài bản và hiệu quả hơn. Ban Lãnh đạo Thiên Hòa cũng quyết tâm thực hiện thành công dự án với tuyên bố sẵn sàng đóng cửa nghỉ bán trong ngày Quốc khánh 2/9, dù đây là dịp bán hàng cao điểm của Thiên Hòa, để đảm bảo golive đúng tiến độ. Đồng thời sẽ dành nguồn lực tốt nhất của Thiên Hòa cho dự án.

Chị Tô Thanh Nhàn – Quản trị dự án phía FPT IS cho biết, việc tích hợp iVend POS vào ERP và các yêu cầu nghiệp vụ đặc thù ngành Bán lẻ đã đặt ra không ít thử thách trong quá trình triển khai. Để sớm đưa hệ thống SAP ERP vào vận hành theo kế hoạch, đội dự án của FPT IS thường xuyên onsite ở khách hàng từ giai đoạn Đào tạo người dùng (Key User), Kiểm thử hệ thống (UAT) và Vận hành (Golive). Thời gian cao điểm, trong hơn 2 tháng, đội dự án phải onsite tại tất cả cửa hàng thuộc hệ thống Thiên Hòa với khoảng 30 thành viên liên tục túc trực và đồng hành cùng khách hàng giải quyết từng phát sinh nhỏ nhất.

Vượt qua tất cả khó khăn và thách thức, ngày đầu tiên của tháng 10/2017, hệ thống SAP ERP chính thức được đưa vào vận hành tại Thiên Hòa. Dự án này giúp công ty xây dựng thành công hệ thống SAP ERP cho ngành bán lẻ với quy mô lớn; kết nối tổng thể các quy trình từ nhập hàng, bán hàng, hậu mãi, bảo hành…

Cùng với đó, lãnh đạo Thiên Hòa cũng có thể xem báo cáo tình hình kinh doanh của tất cả các trung tâm/cửa hàng tại bất cứ thời điểm nào; có được cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn về các dữ liệu quan trọng về doanh thu, doanh số, công nợ, kế toán, và đặc biệt là minh bạch các số liệu báo cáo; giảm thiểu rủi ro tài chính thông qua công cụ lập kế hoạch, kiểm soát thực hiện và ra quyết định chính xác, kịp thời để phục vụ Ban Lãnh đạo. Đồng thời, hệ thống cũng góp phần cải tiến quy trình hoạt động, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có.

Sự thành công này có đóng góp không nhỏ từ nỗ lực của đội dự án hai bên cũng như quyết tâm đưa “con tàu” ERP cập bến đúng lộ trình của Ban Lãnh đạo Thiên Hòa – FPT IS.

Như vậy, sau những ngành nghề trọng điểm của nền kinh tế như điện lực, xăng dầu, xây dựng, thực phẩm, gỗ… FPT IS đã đặt thêm một bước tiến trong hồ sơ năng lực của mình khi triển khai thành công SAP ERP cho doanh nghiệp bán lẻ. Dự án đã giúp FPT IS đa dạng hơn về mặt kinh nghiệm và nâng cao năng lực trong việc triển khai ERP cho từng ngành nghề, từng lĩnh vực khác nhau, đáp ứng yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp trong nước. Trong tương lai không xa, những hệ thống phục vụ ngành Bán lẻ này rất có thể sẽ được FPT IS nhân rộng ra các nước ngoài lãnh thổ Việt Nam như đã từng làm với United Paints Group – Tập đoàn Sơn hàng đầu của Myanmar.

Thiên Bình – FPT IS
Theo Tạp chí “ERP & Doanh nghiệp – Số 26”

Tin liên quan: