Nếu trở thành hiện thực, các mô và nội tạng in 3D sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong cấy ghép nội tạng, thử thuốc, cũng như nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện tại, điều này vẫn còn khá bất khả thi do những trở ngại trong việc tái tạo các tế bào dạng mạch như đường dạ dày, ruột, khí quản, và mạch máu.

Lí do là bởi công nghệ in 3D thông thường thường in theo từng lớp cứng, và do đó không thể xây dựng các khung hỗ trợ mà có thể được loại bỏ sau này.

Vấn đề trên có thể được giải quyết bằng cách thay thế các cấu trúc hỗ trợ bằng chất lỏng – cụ thể là một ma trận lỏng được thiết kế đặc biệt, cho phép hình thành các cấu trúc chất lỏng có thể được xây dựng trước khi “khô mực”, từ đó loại bỏ được khung ma trận. Tuy nhiên, những nỗ lực nghiên cứu trước đây thường không thành công, do bề mặt các chất lỏng này thường xảy ra hiện tượng co, khiến cấu trúc bị vỡ thành nhiều đốm nhỏ không hữu dụng.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng một loại polymer lỏng, chuộng nước hơn, có nhiều liên kết hidro hơn, và vì vậy tạo thành một màng tiếp xúc chắc chắn hơn. Đồng thời, theo các nhà nghiên cứu, nhiều loại kết hợp polymer khác cũng có thể được sử dụng; trong thí nghiệm, họ đã ứng dụng một ma trận PEO và một loại mực được làm từ phân tử carbonhydrate dài mang tên dextran. Trong đó, họ đã bơm mực này vào ma trận bằng một mũi tiêm xuyên qua chất lỏng, có khả năng hút và viết đè lên các đường đã viết sẵn. Kết quả là, họ thu được một cấu trúc lỏng có thể giữ hình trong suốt 10 ngày, trước khi bị hòa vào với nhau.

Với phương thức mới này, các nhà nghiên cứu đã có thể in rất nhiều hình thù phức tạp, bao gồm các hình dạng như: xoáy lốc, xoắn ốc đơn và đôi, nhánh cây, hay thậm chí là hình tương tự như một chú cá vàng. Sau khi hoàn thiện việc in, các hình dạng trên sẽ được giữ bằng cách thêm vào phần mực dung môi PVA. Và các nhà nghiên cứu đã khẳng định, với phương thức mới này, chúng ta sẽ sớm tạo ra được các mô được in 3D có chứa những tế bào sống trong phần mực của chúng.

FPT TechInsight
Theo Science Mag

Tin liên quan: