FPT IS đã từng triển khai hệ thống chứng khoán Made by FIS cho nhiều công ty chứng khoán tại Việt Nam vào thời kì chứng khoán Việt Nam đang nở rộ. Tháng 3/2017, tập đoàn Daiwa đã đặt vấn đề, mong muốn thay đổi hệ thống quản lý để gia tăng hiệu suất hoạt động các các công ty chứng khoán tại thị trường Myanmar.

Sau khi khảo sát thị trường Myanmar và qua một số cuộc họp trao đổi giữa FPT IS và đối tác, đội dự án FPT IS chính thức bắt tay vào phát triển hệ thống UTS – Hệ thống Quản lý thông tin và Dịch vụ chứng khoán Made by FIS.

UTS – Khắc phục trở ngại trong quản lý các giao dịch chứng khoán

UTS bao gồm 4 hệ thống: hệ thống giao dịch Online trading (hệ thống giao dịch trên nền tảng web dành cho các nhà đầu tư chứng khoán); hệ thống Front office (hệ thống giao dịch dành cho bộ phận Front của công ty chứng khoán); hệ thống Back office (hệ thống quản lý các nghiệp vụ của bộ phận Back office trong công ty chứng khoán); FIX gateway (hệ thống middleware giữa công ty chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán).

UTS không những đáp ứng được các tính năng như hệ thống hiện tại mà còn phục vụ được đầy đủ nghiệp vụ từ quá trình đặt lệnh mua bán chứng khoán đến việc quản lý giao dịch. Đối với hệ thống Online trading và Front office, nhà đầu tư và công ty chứng khoán có thể đặt lệnh và quản lý các thông tin liên quan đến giao dịch, các thông tin liên quan lỗ/lãi của mình cũng như các thông tin thị trường nhận về từ Sở Giao dịch chứng khoán.

Sau khi thực hiện giao dịch trên Online trading và Front office, lệnh sẽ được đẩy về hệ thống Back office để thực hiện tiếp các nghiệp vụ dưới. Người dùng có thể quản lý giao dịch, thực hiện thanh toán bù trừ, đối soát giao dịch với Sở Giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, Back office còn cung cấp hệ thống accounting cho phép quản lý giao dịch theo các đầu tài khoản, sổ kế toán cùng với hệ thống báo hàng ngày cũng như báo cáo thống kê. UTS đáp ứng được nhu cầu của người dùng cuối, giúp đội quản trị kỹ thuật của khách hàng có thể dễ dàng quản lý hệ thống. Trong khi hệ thống trước đây mà được sử dụng là hệ thống đóng khiến cán bộ kỹ thuật của khách hàng không thể kiểm soát được.

Các thành viên đội dự án cùng đối tác Nhật Bản và Myanmar.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, chị Đỗ Thị Ly – thành viên đội dự án chia sẻ: “Do cùng một lúc phải làm việc với đối tượng khách hàng là cả người nhật và Myanmar, nên rào cản về mặt ngôn ngữ là không thể tránh khỏi. Cả người nhật và người Myanmar, tiếng Anh đều không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên nhiều khi nói không hiểu ý nhau hay hiểu nhầm. Bên cạnh đó, người Nhật họ quen làm outsource, mà dự án họ kí với FPT IS không phải là outsource. Do vậy hai bên thường xuyên bất đồng về phương pháp triển khai.”

Những “trái ngọt” đầu tiên

Trải qua hơn một năm triển khai, ngày 17/02/2019, dự án chính thức đi vào vận hành cho công ty chứng khoán MSEC. Toàn bộ 4 hệ thống với hơn 1.000 chức năng đã được đưa vào vận hành. Sau hơn 1 tháng Golive, hệ thống đã đáp ứng được các yêu cầu nghiệp vụ của người dùng, giúp giảm chi phí, đem lại lợi nhuận cao hơn cho công ty chứng khoán.

Trong tương lai gần, hệ thống sẽ tiếp tục được Golive cho một công ty chứng khoán khác tại Myanmar. Hiện tại, đội dự án đang đóng gói sản phẩm để chuẩn bị sẵn sàng cho việc Golive của công ty chứng khoán còn lại. Trong tương lai sắp tới, UTS sẽ được giới thiệu tới một số thị trường khác và được kỳ vọng sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Thảo Nguyên

Tin liên quan: