Quỹ AI của Google đầu tư 7 triệu USD vào một startup trong danh mục đầu tư FPT Ventures

153

Quỹ Gradient Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về AI của gã khổng lồ Google đã dẫn đầu vòng đầu tư Series A, bảy triệu USD được đầu tư vào ELSA – startup về công nghệ giáo dục (edtech) hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của Gradient Ventures vào Châu Á, cùng với sự tham gia của các nhà đầu tư từ vòng trước là Monk’s Hill Ventures và SOSV. Với lần gọi vốn này, Elsa đã nâng tổng mức đầu tư vào startup lên tới 12 triệu USD sau ba năm thành lập.

ELSA (viết tắt của English Language Speech Assistant) là nền tảng học ngôn ngữ dựa trên công nghệ nhận dạng giọng nói & trí tuệ nhân tạo (AI). Không giống các khóa học khác chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, nền tảng này hỗ trợ mọi người cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Ông Zachary Bratun-Glennon, quản lý Quỹ Gradient Ventures đánh giá cao Elsa “Elsa mang đến giải pháp học ngôn ngữ vui nhộn, dễ tiếp cận cho lượng người dùng gia tăng, để họ nhận ra được sự khác biệt trong cuộc sống và công việc, giúp họ tự tin nắm bắt những cơ hội tốt hơn. Việc giao tiếp và gắn kết giữa các quốc gia và nền văn hóa ngày một phát triển, chúng tôi mong đợi công nghệ và đội ngũ của Elsa còn có những bước tiến nữa, trên nền tảng phát triển nhanh chóng từ trước tới nay của công ty.”

Elsa hiện có bốn triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới, lọt vào top 5 các ứng dụng AI hàng đầu, cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google. Trong năm 2018, ứng dụng ghi nhận lượng học viên tăng 350% so với năm trước. Việt Nam là thị trường phát triển nhanh nhất của Elsa, với mức tăng trưởng kinh doanh 400% trong năm 2018, với hai triệu người dùng trả phí. Cách đây sáu tháng, trung tâm tiếng Anh – FPT UBD Global Centre đã phối hợp cùng với ELSA để hợp tác đào tạo tiếng Anh cho lái xe Taxi Tiên Sa, từng bước chuyển đổi Đà Nẵng thành thành phố với ngoại ngữ tiếng Anh, văn minh, hiện đại trong cả nước.

Vòng gọi vốn lần này sẽ giúp startup tăng tốc phát triển hơn nữa thông qua việc khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ và chiêu mộ nhân tài là các kỹ sư và nhà khoa học máy tính trong lĩnh vực AI. Đặc biệt, Elsa có cơ hội tiếp cận với đội ngũ chuyên gia từ Google (theo chính sách của Gradient các nhân viên Google dành ba tới sáu tháng biệt phái cho các startup trong danh mục đầu tư).

CEO Elsa, chị Hồng Vũ chia sẻ “Chúng tôi rất háo hức để làm việc với các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng AI tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn thế giới.”

Sáng lập & CEO Elsa- chị Hồng Vũ.

Elsa đã mở văn phòng tại Tokyo và đang lên kế hoạch giới thiệu nhiều nội dung tùy chỉnh với địa phương hơn cho những người dùng tới từ Nhật Bản. Elsa cũng có những bước đi tương tự tại thị trường Indonesia và Ấn Độ. Vũ chia sẻ rằng ứng dụng đang có độ gắn kết mạnh mẽ và nhiều lượt tải về mà không tốn đồng chi phí marketing nào.

Ngoài ra, Elsa cũng đang mở rộng nội dung ra ngoài phạm vi Tiếng Anh sang các ngôn ngữ khác, ví dụ như tiếng Tây Ban Nha. Công ty đã chuẩn bị công nghệ hạ tầng để biến điều này thành hiện thực. Vũ chia sẻ: “Chúng tôi đã xây dựng công nghệ nhận diện giọng nói để nhận ra các ngôn ngữ một cách chính xác. Chúng tôi có hạ tầng nhưng cần thu thập dữ liệu giọng nói để huấn luyện mô hình.”

Nhà sáng lập cho biết Elsa đã xây dựng thành công trí tuệ nhân tạo độc quyền trong nhận diện giọng nói với công nghệ học sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh, sau đó đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

Elsa cũng đang làm việc với khá nhiều trường để đưa ứng dụng này vào lớp học. Startup đã phát động chương trình “Thầy cô Việt dạy tiếng Anh hay” để có thể giúp người Việt nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ trong trường học, với việc tài trợ các tài khoản Elsa Pro cho giáo viên tiếng Anh trên cả nước và ra đời chức năng “Bảng quản lý lớp học” giúp các giáo viên theo dõi tự động tiến độ và kết quả của học sinh. “Với chức năng này, các thầy cô sẽ tận dụng được Elsa cho các giờ học trên lớp và tối ưu thêm vai trò của ứng dụng như một công cụ bài tập về nhà”, CEO Hồng Vũ cho biết.

Theo kế hoạch, cuối năm nay, Elsa giới thiệu các tính năng mới, thúc đẩy việc học tập theo cộng đồng và xây dựng các tính năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn, để đánh giá và luyện các yếu tố nói khác như nhịp điệu và ngữ điệu nói, giúp toàn diện hơn phần nói của người học.

Ryan Hoang

Tin liên quan:
  • 14
    Shares