Rekomendo là hệ thống đề xuất dịch vụ nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn và ra quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện, được nghiên cứu và phát triển bởi FPT Software.

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số, FPT Software đã cho ra đời Rekomendo nhằm tối ưu hóa quy trình trải nghiệm dịch vụ, mua sắm của khách hàng, tạo dựng một cuộc sống số trực tuyến. “Hãy tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, bạn mở máy tính lên, vào các website và đang loay hoay không biết nên xem gì, ăn gì, mua gì? Mệt mỏi giữa hàng đống các sự lựa chọn thì Rekomendo – Như một người bạn thân, hiểu rõ về bạn và đưa ra những đề xuất giúp bạn chọn mua đồ gì, ăn gì…”, chị Phạm Thị Phương, thành viên đội dự án giới thiệu về sản phẩm.

Hiện tại ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng hệ thống Recommendation lớn. Hầu hết các lĩnh vực đều cần có hệ thống Giới thiệu (Recommendation) để giữ chân khách hàng lâu hơn, và tăng doanh thu. Song, chưa có nhiều công ty làm được hệ thống này với độ chính xác cao. Sự ra đời của Rekomendo là cấp thiết.

Đội dự án Rekomendo.

Rekomendo là sản phẩm cung cấp giải pháp mang tính cá nhân hóa, đọc được suy nghĩ của khách hàng và đưa ra những gợi ý thông minh, giảm thiểu thời gian tìm kiếm phức tạp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian mua sắm. Hệ gợi ý sẽ được đào tạo và học từ hành vi của người dùng, qua đó gợi ý các sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dùng nhất.

Ý tưởng thiết lập hệ thống Recommendation đã được đội dự án ấp ủ từ lâu nhưng đến tháng 05/2019 mới chính thức bắt tay vào triển khai. Do sự thay đổi chóng mặt của công nghệ, thuật toán nên đội dự án đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu để cập nhật những tính năng mới nhất cho sản phẩm.

Về quy trình vận hành, đội dự án sẽ tập hợp hành vi của người dùng. Dữ liệu thu về sẽ được lọc qua các thuật toán, từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với người dùng. Đội dự án đã nghiên cứu, tìm hiểu nhiều thuật toán và đã chọn ra một số thuật toán tối ưu nhất cho hệ thống Giới thiệu (Recommendation); Cung cấp dịch vụ Giới thiệu (Recommendation service) và xuất bản các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) cho nhà cung cấp. Quy trình này dễ dàng thực hiện và có tính bảo mật cao cho phần code của sản phẩm.

Theo chị Phương, lực lượng xây dựng hệ thống Recommendation của CME có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng cho Direct TV nên sản phẩm của FPT Software có tính cạnh tranh cao trong mảng media, truyền hình. Ưu điểm của sản phẩm Rekomendo là rất dễ tùy chỉnh cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ truyền thông, tài chính ngân hàng, đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Hiện tại, Rekomendo đang được tích hợp với TV Box của FPT Telecom. Đội dự án mong muốn khách hàng trải nghiệm, đưa ra phản hồi nhằm cải thiện tính năng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong thời gian tới, đội dự án lên kế hoạch xây dựng một sản phẩm riêng hoàn thiện, từ khâu làm giàu data, thu thập data đến việc đưa ra các gợi ý cho người dùng. Dự kiến, Rekomendo sẽ hỗ trợ người dùng trên tất cả các lĩnh vực từ truyền thông, tài chính ngân hàng, đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

FPT Software

Tin liên quan: