Broadlink RM mini3 là một thiết bị điều khiển hồng ngoại nó có thể thay thế hàng loạt các remote thông thường. Thiết bị này đang khá được ưa chuộng. Cá nhân tôi cũng đã thử dùng và có một vài nhận xét dưới đây.
Broadlink RM mini3 là một thiết bị điều khiển hồng ngoại nó có thể thay thế hàng loạt các remote thông thường bằng việc điều các thiết bị điện tử như tivi, đầu kĩ thuật số, điều hòa, quạt thông qua ứng dụng trên thiết bị di động. Hình dáng của Broadlink RM mini 3 là một khối đen hình trụ, có chiều cao khoảng 5-6 cm và đường kính khoảng 3cm nhìn giống như một hạt đậu đen khổng lồ. Với thiết kế nhỏ nhắn và gọn gàng như này, nó giống như một vật trang trí trên bàn uống nước ngoài phòng khách. Sản phẩm này của hãng điện tử Broadlink đến từ Trung Quốc, với giá thành chỉ 400-500 ngàn đồng.
Không giống như những sản phẩm điều khiển hồng ngoại khác trên thị trường, Broadlink RM Mini3 không sử dụng một cơ sở dữ liệu lưu trữ sẵn mã ỈR của các hãng thiết bị. Để sử dụng hạt đậu đen, người dùng cần phải kết nối với thiết bị này qua ứng dụng trên điện thoại bằng Wifi, sau đó chọn khu vực mà tivi hoặc điều hòa đang có trên ứng dụng để nó có thể quản lý, tiếp theo đó người dùng cho nó học các mã điều khiển có trên remote cầm tay của các thiết bị trong nhà.
Với hình dáng là một khối hình trụ kín, xung quanh không tìm thấy bất kì một con ốc nào, điều này khiến việc mở hạt đậu đen này ra có một chút khó khăn, phải dùng lực mạnh để xoay tròn đế của thiết bị để phá vỡ các kết cấu được phủ keo. Thiết bị này sau khi đã mở ra thì rất khó lắp lại như ban đầu.
Sau khi mở lắp của hạt đậu đen, chúng ta sẽ nhìn thấy bo mạch của thiết bị này. Nó bao gồm 6 đèn hồng ngoại ở tần số 84Hz được lắp đặt xung quanh để mở rộng độ phủ sóng ỈR của thiết bị và có một đèn hồng ngoại làm nhiệm vụ học mã ỈR từ các remote.
Phía dưới đáy của thiết bị, nhà sản xuất có lắp đặt một miếng kim loại, việc này chắc để tăng khối lượng của hạt đậu và làm nó vững chắc hơn khi đặt trên bàn.
Bo mạch chính, chúng ta thấy sản phẩm được thiết kế sử dụng hai chip. Một chip Wifi của hãng Marvell 88W8801 chuẩn 802.11n (bên trái), không có Antena Wifi mở rộng, mà thay vào đó là một Antena được in sẵn trên bo mạch. Chip thứ hai cũng của hãng Marvel 88MC200 ARM Cortex-M3 200MHz, 8Mb Flash, 512KB SRAM (bên phải). Dường như các nhà sản xuất Trung Quốc rất ưa chuộng loại chip này, mình đã thấy dòng Chip này có trong các sản phẩm IoT khác như Xiaomi. Mạch nguồn chuyển đổi dòng điện 5V từ cổng giao tiếp ÚSB sang 3.3V (đóng khung màu trắng dưới cùng) để phục vụ cho hai con chip hoạt động.
Phía đằng sau bo mạch chính, chúng ta nhìn thấy những cổng giao tiếp rất thú vị đó là UART, JTAG, GPIO. Hai cổng giao tiếp này UART, JTAG giúp chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết hơn về những thành phần có trong Firmware của thiết bị bằng cách dump firmware, xem thông tin Debug, hoặc nạp lại Firmware cho thiết bị này. Extract được những thành phần có trong firmware sẽ giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm các lỗ hổng và tấn công các thiết bị IoT.
Trên bo mạch này, nó có ghi rất rõ các chân tín hiệu của UART như TX, RX, GND. Với trường hợp không có bất kì thông tin nào ghi trên bo mạch, thì việc phải xác định các chân tín hiệu là quan trọng hơn bao giờ hết.
Chúng ta có thể dùng đồng hồ vạn năng, hoặc một máy phân tích Logic để tìm ra các chân tín hiệu RX, TX và xem được chính xác những gì đang xảy ra trong các pin đó. Mình hàn thêm các chân kết nối vào các cổng kết nối để dễ dàng cắm các dây, sau đó cắm điện cho Broadlink RM Mini 3 và sử dụng thiết bị Logic Analyzer 24MHz 8 kênh để xem dữ liệu di chuyển trong hai Pin RX và TX.
Logic Analyzer 24MHz 8 kênh
Kết nối UART
Kết nối JTAG
Sau khi cắm chân tín hiệu từ bo mạch chính vào Logic Analyzer, chúng ta có được thông tin tín hiệu như sau:
Sử dụng mạch FTDI232 để kết nối UART với PC thông qua giao tiếp USB.
Sơ đồ chân kết nối
Broadlink — FTDI232 TX —- RX RX —- TX GND —- GND
Từ PC kết nối vào FTDI232 để đọc thông tin Debug từ thiết bị Broadlink.
$ sudo screen /dev/ttyUSB0 115200
Một số thông tin thú vị như mạng Wifi đã kết nối trước đó
Thông tin khi đăng nhập WIFI để cấu hình cho thiết bị
Broadlink Mini không sử dụng cơ sở dữ liệu mã hồng ngoại có sẵn cho các thiết bị trong nhà, để điều khiển được các thiết bị đó, người dùng phải dạy cho Broadlink của mình nhận biết được các nút bấm cho từng thiết bị tivi, điều hòa, quạt tương ứng. Mỗi người dùng đăng ký một tài khoản trên hệ thống Broadlink Cloud, sau đó họ có thể chia sẻ hoặc sao lưu mã hồng ngoại của thiết bị hoặc nhận về những dữ liệu hồng ngoại đã được học từ cộng đồng những người sử dụng sản phẩm Broadlink khác. Để cho người dùng dễ dàng nhận biết được các thiết bị điều khiển, ứng dụng của Broadlink cung cấp cho bạn tính năng chụp lại hình ảnh của thiết bị ấy bằng camera có sẵn.
Hà Trung Hiếu – FTI
Tin liên quan: