Robot có ngôn ngữ cơ thể như con người

83

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Điện tử và Viễn thông (ETRI) ở Hàn Quốc gần đây đã phát triển một mô hình mạng thần kinh có thể tạo ra các chuỗi ngôn ngữ cơ thể cho robot. Mô hình này được huấn luyện qua hơn 52 giờ thuyết trình TED đã mô phỏng thành công những cử chỉ giống như con người phù hợp với nội dung lời nói.

Ngôn ngữ cơ thể có thể cải thiện đáng kể chất lượng tương tác giữa con người và rô bốt. Hầu hết các rô-bốt hiện tại tạo ra các cử chỉ bằng cách sử dụng các phương pháp liên kết cử chỉ dựa trên quy tắc.

Youngwoo Yoon – một trong những nhà nghiên cứu thực hiện dự án này cho hay. “Chúng tôi muốn tạo ra các robot có ngôn ngữ cơ thể tự nhiên và giống con người, đặc biệt là cử chỉ tay trong khi nói. Quan sát người khác là một cách rất tự nhiên khi học hành vi mới, vì vậy chúng tôi đã đề xuất một mô hình tạo cử chỉ dựa trên học tập được đào tạo qua dữ liệu của các buổi thuyết trình TED”. Mô hình mà Yoon và các đồng nghiệp của anh nghĩ ra tạo ra đã được đào tạo qua một bộ dữ liệu chứa 52 giờ quay video từ các cuộc nói chuyện của TED. Sau khi đào tạo, mô hình có thể tạo ra chuỗi các cử chỉ giống như con người ở phần thân trên và  khớp với lời nói.

“Thiết kế các hoạt động cơ thể của robot rất khó khăn và tốn thời gian bởi vì chúng ta phải xem xét bối cảnh, tính tự nhiên, tính thẩm mỹ của chuyển động, không gian kiểm soát của robot và một số yếu tố khác. Các nghiên cứu end-to-end learning đã khai sáng tiềm năng của trí thông minh nhân tạo để tạo ra những hành vi phức tạp như vậy. Sau khi nhìn thấy các ứng dụng thành công của AI trong việc lái xe tự động và tạo chuyển động mặt, chúng tôi quyết định áp dụng end-to-end learning để tạo ra cử chỉ.” Yoon giải thích.

Các mô hình mạng thần kinh phát triển bởi Yoon và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra thành công một số loại cử chỉ. Hơn nữa, nó có thể tạo ra các chuỗi cử chỉ liên tục cho các văn bản lời nói có độ dài bất kỳ. Trong một khảo sát, 46 người được khảo sát trên Amazon Mechanical Turk cảm thấy rằng những cử chỉ mà robot tạo ra giống như con người và kết hợp chặt chẽ với nội dung bài phát biểu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Yoon và các đồng nghiệp đã nhấn mạnh tiềm năng của end-to-end learning trong việc tạo ra các cử chỉ. Trong tương lai, nó có thể được sử dụng để tăng cường sự tương tác giữa con người. Các nhà nghiên cứu hiện đang có kế hoạch để phát triển nghiên cứu của họ lên một bước bằng cách tạo ra cử chỉ cá nhân cho các robot khác nhau.

Phương Thảo (Theo Techxplore)

Tin liên quan:
  • 4
    Shares