Công ty sản xuất robot nổi tiếng Boston Dynamics mới đây đã chia sẻ video mới về hai sản phẩm chủ lực của mình, có tên Atlas và SpotMini. Thiết bị của Boston Dynamics có khả năng tự chạy ngoài môi trường tự nhiên và điều chỉnh hướng di chuyển một cách chủ động.

Ba năm trước, nhóm nghiên cứu của Boston Dynamic (từng hoạt động dưới trướng của Google) đã cho ra mắt mẫu robot mang hình dạng con người Atlas với khả năng chạy băng qua rừng nhờ sự dẫn đường của một cỗ máy. Còn bây giờ, phiên bản Atlas mới đã có thể định vị, phân loại địa hình mà không cần trợ giúp và còn biết vượt những chướng ngại vật, dù khó khăn tới đâu.

Ngoài ra, Atlas còn biết chạy trên nền cỏ và nhảy vượt các chướng ngại vật như khúc gỗ. Chưa hết, nhờ được trang bị những cảm biến nâng cao, robot này hoàn toàn có khả năng nhận diện vị trí ẩn nấp của người khác. Nó có dáng di chuyển như một người chạy bộ, có khả năng tự điều hướng và có thể nhảy qua các chướng ngại vật đơn giản (dù dáng nhảy chưa thực sự tự nhiên).

Atlas mới này có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ hơn người tiền nhiệm, nặng khoảng 80kg và cao 1,75 m. Nó có thể chạy, nhào lộn ngược ra sau (backflip), xếp đồ lên giá và đẩy lùi vật cản. Ngoài ra, còn có một phiên bản Atlas khác gắn bánh xe, cho phép robot di chuyển khắp các căn phòng, nhảy lên bàn và thậm chí biết dọa cả người đang quan sát.

Còn SpotMini có tạo hình giống như một con chó, có thể chạy quanh nhà và thể hiện khả năng leo cầu thang ấn tượng. Theo nhà sản xuất chia sẻ, trước khi hoạt động, nó được điều khiển để đi xung quanh nhằm tự lập nên một bản đồ ngôi nhà. Khi thực hiện đoạn video, robot này tự sử dụng camera để quan sát, xác định vị trí cụ thể của mình trên bản đồ và tránh các chướng ngại vật, không có người điều khiển.

Theo TheVerge

Tin liên quan: