Từ việc đập trứng tới trình bày trên đĩa – nhóm các kỹ sư đã huấn luyện một robot để có thể làm ra những đĩa trứng ốp lết ngon lành.

Robot đầu bếp đã truyền cảm hứng cho các tác giả khoa học viễn tưởng, nhà tương lai học, và cả các nhà khoa học trong suốt nhiều thập kỷ. Và giờ đây, khi các kỹ thuật AI đang trở nên ngày một tân tiến, nhiều công ty thương mại hiện đã xây dựng các robot đầu bếp thử nghiệm, tuy rằng chưa robot nào sẵn sàng cho việc thương mại hóa, và còn chưa thực sự nấu ăn ngon như đầu bếp.

Gần đây, một đội ngũ kỹ sư đã huấn luyện robot làm món trứng ốp lết theo từng bước một – từ đập trứng tới trình bày, sau đó hoàn thiện kỹ năng nấu nướng này của robot, để tạo ra một món trứng thực sự ngon.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã phối hợp với Beko – một công ty sản xuất thiết bị gia dụng, để huấn luyện robot này về ẩm thực, sử dụng công nghệ machine learning. Kết quả của việc huấn luyện đã được đăng tải trên tuyển tập IEEE Robotics and Automation Letters.

Nấu ăn là một vấn đề thú vị trong robot học, bởi lẽ, con người không thể hoàn toàn khách quan về ẩm thực, và vì vậy chúng tôi rất khó đánh giá kết quả làm việc của robot,” Tiến sỹ Fumiya Iida, Khoa Kỹ sư của Đại học Cambridge, kiêm trưởng nghiên cứu, chia sẻ.

Ảnh: Đại học Cambridge.

Việc dạy robot nấu ăn là rất khó, bởi lẽ tác vụ này yêu cầu ta phải giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp trong điều khiển robot, thị giác máy tính, cảm giác, và cả tương tác giữa người và robot, thông qua đó đạt được các kết quả nhất quán.

Ngoài ra, mỗi người lại có một khẩu vị khác nhau – bởi lẽ nấu ăn mang tính định tính, còn đa số robot lại chỉ chuyên về các tác vụ định lượng. Do nấu ăn không nhất quán, cũng không có giải pháp chung nào cho tác vụ này. Chính vì vậy, không như các vấn đề tối ưu hóa khác, robot cần phải có những công cụ chuyên dụng riêng để thực hiện nấu ăn.

Các nhóm nghiên cứu khác đã thử huấn luyện robot làm bánh qui, bánh pancake, hay thậm chí là cả pizza. Tuy nhiên, các “robot đầu bếp” này không được tối ưu hóa do rất nhiều yếu tố chủ quan thường gặp trong việc nấu ăn.

Từ lâu, các món trứng, hay cụ thể là món ốp lết, đã được coi như một bài kiểm định kỹ năng nấu nướng. Thậm chí, ở Pháp còn có truyền thuyết rằng, mỗi nếp gấp trên chiếc mũ đầu bếp là biểu diễn cho một cách nấu trứng khác nhau – tuy rằng không ai thực sự biết về nguồn gốc của truyền thuyết này.

Ốp lết là một món tuy dễ nấu, nhưng lại rất khó để nấu ngon,” Iida nói. “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một món ăn hoàn hảo để đánh giá khả năng của một robot đầu bếp, cũng như tối ưu hóa hương vị, cấu trúc, mùi, và hình thức món ăn.”

Dưới sự hỗ trợ của Beko, Iida cùng các đồng nghiệp đã huấn luyện robot đầu bếp của họ nấu món ốp lết theo từng bước, từ đập trứng tới trình bày món ăn. Nghiên cứu này đã được thực hiện tại Khoa Kỹ sư Đại học Cambridge, trong một căn bếp thử nghiệm được tài trợ bởi Beka và Tập đoàn Symphony.

Để phát triển ra kỹ thuật machine learning được sử dụng trong robot này, đội ngũ của Iida đã sử dụng một công cụ thống kê gọi là Suy luận Bayes, qua đó thu thập được tối đa thông tin từ một số lượng mẫu dữ liệu tối thiểu, để hạn chế số lượng món ốp lết cần nếm.

Một thử thách lớn mà chúng tôi phải đối mặt là tính chủ quan của khẩu vị con người – con người vốn không giỏi trong việc đưa ra các thang đo thống nhất, và thường chỉ có thể đưa ra các nhận xét mang tính tương đối về mùi vị,” Iida chia sẻ. “Vì vậy, chúng tôi phải thay đổi một chút trong thuật toán machine learning để những người nếm thử có thể đưa ra thông tin dựa trên các đánh ra mang tính so sánh.”

Vậy rốt cuộc thì món trứng của robot làm có ngon không? “Về cơ bản thì các đĩa ốp lết đều ngon tuyệt – hay ít ra là ngon hơn rất nhiều so với những gì chúng tôi kỳ vọng!” Iida trả lời.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, machine learning có thể được sử dụng để cải thiện tác vụ tối ưu hóa thức ăn, và phương thức này hoàn toàn có thể được áp dụng lên các robot đầu bếp khác. Trong tương lai, ta sẽ cần nghiên cứu thêm về các phương thức tối ưu hóa thay thế, cũng như năng lực của chúng so với phương thức hiện tại.

“Beko vẫn luôn chú trọng việc thiết kế ra một nhà bếp của tương lai, và hãng tin rằng, ứng dụng robot như trong nghiên cứu này sẽ đóng vai trò chủ chốt trong phòng bếp tương lai. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi được cộng tác với Tiến sỹ Iida trong nghiên cứu,” Tiến sỹ Graham Anderson, giám đốc dự án công nghiệp, trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cambridge của Beko chia sẻ.

Theo Advanced Science News

Tin liên quan: