Ban công nghệ FPT đã đầu tư nghiên cứu xây dựng nền tảng cho phép mọi người dễ dàng lập trình cho robot gia đình tương tự như lập trình cho điện thoại di động, từ năm 2013. Nền tảng này được gọi là “mobile robot platform”.
Nền tảng này chứa nhiều thư viện cho phép thực hiện các tác vụ thuộc về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ví dụ như  tổng hợp giọng nói giọng nói, nhận diện hình ảnh, hiểu ngôn ngữ tự nhiên, xây dựng hệ thống tri thức về các đối tượng trong môi trường xung quanh robot , …. Nền tảng này cũng cho phép tạo ra kết nối giữa robot gia đình với các thiết bị khác trong gia đình, và với internet cũng như các dịch vụ va ứng dụng thông minh trên internet. Đây là nền tảng đón đầu cho xu thế IoT (internet of Things).
Đến năm 2013, nền tảng này đã phát triển ở một mức độ đủ cho phép FPT tổ chức một cuộc thi lập trình cho robot giữa các đội đến từ một số trường đại học khác nhau. Cuộc thi này là Mobile Robot Challenge 2013. Tại cuộc thi này, các đội lập trình, sử dụng mobile robot platform, để điều khiển cho con robot của nước ngoài sản xuất. Cụ thể đó là robot NAO của hãng Aldebran ở Pháp sản xuất (https://www.aldebaran.com/en/humanoid-robot/nao-robot). Thông tin về cuộc thi này có trên một số phương tiện thông tin đại chúng, như http://ictnews.vn/cntt/sinh-vien-ptit-dat-quan-quan-cuoc-thi-mobile-robot-challenge-2013-113074.ict
Đến năm 2014, nền tảng tiếp tục được hoàn thiện và FPT tiếp tục tổ chức cuộc thi lập trình robot trên nền tảng này. Cuộc thi đổi tên là SMAC challenge (SMAC viết tắt cho Social, Mobile, Analytics, Cloud – là mạng xã hội, thiết bị di động, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây). Vẫn sử dụng nền tảng “mobile robot platform” nhưng lần này, ngoài điều khiển NAO, sinh viên còn lập trình điều khiển robot nhóm Robot thuộc ban công nghệ làm ra, mang tên Wabo (viết tắt Waiter Bot, robot bồi bàn phục vụ quán ăn) để tranh tài trong việc phục vụ quán ăn bằng ro bot. Thông tin về cuộc thi cũng có trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng (ví dụ http://vnexpress.net/s-m-a-c-challenge-2014/tag-482051-1.html)
Năm 2015, ngoài việc tiếp tục tổ chức SMAC challenge, với đối tượng tham gia đông hơn (toàn quốc) và giải thưởng lớn hơn, Nhóm dự án Robotic cũng cho ra đời robot gia đình sử dụng nền tảng “mobile robot platform” . Phiên bản đầu tiên là ROGO, đã được đưa lên thử nghiệm huy động vốn tại dịch vụ huy động vốn đại chúng cho các sản phẩm công nghệ Indiegogo https://www.indiegogo.com/projects/rogo-turn-your-phone-into-your-social-family-robot#/story. Sản phẩm này nhắm trực tiếp vào thị trường sử dụng ở nước ngoài (ở các nước nói tiếng Anh) chứ không tiếp thị ở Việt Nam. Để hạ giá thành, ROGO tận dụng sức mạnh tính toán và các cảm biến, màn hình, loa có sẵn ở điện thoại di động thông minh hay máy tính bảng – bổ sung cho chúng khả năng chuyển động hai chiều và thể hiện cảm xúc, cũng như khả năng lập trình được trên nền tảng “mobile robot platform”. Sản phẩm ROGO cũng đang được tiếp thị với các khách hàng Nhật Bản và được tờ báo nổi tiếng Nikkei của Nhật phỏng vấn (http://asia.nikkei.com/Business/AC/Vietnam-s-leading-IT-group-enters-consumer-robot-business). Qua các phản hồi thị trường, từ Indiegogo (tức là từ các khách hàng cá nhân yêu thích công nghệ) đến các khách hàng tổ chức, các phiên bản cải thiện của ROGO sẽ tiếp tục ra đời, vẫn tận dụng nền tảng “mobile robot platform” gồm 2 nhân tố: khả năng lập trình thông minh dễ dàng, và khả năng kết nối trong hạ tầng IoT.
Video giới thiệu sơ lược (ngôn ngữ tiếng Anh) có trên YouTube https://www.youtube.com/watch?v=1vpsa8ydQJE Rogo gồm có hai thành phần chính, môt bộ phận đỡ và thiết bị di dộng thông minh. Bệ đỡ tạo chuyển động, đèn LED tạo cảm xúc, chức năng sạc cho thiết bị di động thông minh cắm vào, kết nối công nghệ Bluetooth 4.0 với các thiết bị khác – như các thiết bị IoT trong gia đình – và nền tảng lập trình “mobile robot platform” được đặt tên là Rogo Cloud. Thiết bị di động cắm vào cung cấp camera, loa, microphone, kết nối wifi , 3G, bluetooth với các thiết bị khác trong gia đình, năng lực tính toán địa phương và kho ứng dụng, trong đó có ứng dụng viết cho robot gia đình.
Một số ứng dụng robot gia đình đã có sẵn mà người dùng rogo có thể tải về dùng luôn là:
  • Rogo Tele và Rogo Chat : cho phép trao đổi trực tuyến có hình ảnh, âm thanh thời gian thực. Ví dụ cha mẹ có thể qua ứng dụng này giao tiếp với con cái, cha mẹ già cần chăm sóc giao tiếp với con ở xa, bệnh nhân giao tiếp với bác si, học sinh giao tiếp với thầy cô. Khác biệt với giao tiếp trên điện thoại di động, người tham gia trò chuyện ở một đầu có thể điều khiển Rogo ở đầu kia quay theo hướng mong muốn, hoặc có chế độ tự động dõi theo nhân vật đầu bên kia đang trò chuyện.
  • Rogo Home: giúp việc trong nhà, như nhắc nhở các công việc theo lịch đồng bộ với các thiết bị cá nhân, hướng dẫn trực quan các việc nấu nướng, sửa chữa đồ trong nhà, nhắc nhở đến giờ uống thuốc, luyện tập dưỡng bệnh.
  • Rogo Cloud: là mạng xã hội dành cho những người dùng Rogo quản lý các thiết bị và trao đổi giữa người với đồ vật.
Ngoài ra, đi kèm với Rogo là các phụ kiện cho phép những người dùng yêu công nghệ có thể lắp đặt thêm trong nhà, để biến các thiết bị có sẵn trong nhà thành thiết bị có thể giao tiếo với Rogo, tạo ra các ứng dụng IoT bổ sung trong gia đình. Các phụ kiện này mở ra rất nhiều khả năng tương tác giữa Rogo và giữa người dùng với căn nhà. Ví dụ Rogo có thể hỗ trợ điều khiển điều hoà trong nhà ở chế độ tiết kiệm điện nhất (chẳng hạn khi thấy tắt điện đi ngủ đã được một lúc, có thể tăng nhiệt độ điều hoà lên 1 chút, vì thân nhiệt của người khi ngủ đã giảm 1 chút.
Nhiều gia đình hiện nay đã sở hữu nhiều thiết bị thông minh, chẳng hạn khi họ đi ra ngoài, có thể để ở nhà máy tính bảng. Rogo cho phép tận dụng các thiết bị này để tạo ra những ứng dụng mới, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng suất lao động.
Trong năm 2016 nhóm phát triển dự kiến sẽ đơn giản hóa Rogo thành một thiết bị có khả năng tương tác với các thiết bị điện cũ trong nhà. Biến nhưng thứ không thông minh thành thông minh, tự hoạt động hoặc có thể điều khiển bằng giọng nói. Nhóm sản phẩm muốn Rogo trở nên đơn giản, giảm giá thành và đi được vào các gia đình tại Việt Nam.
Các phiên bản thiết kế trước ROGO:


Lê Ngọc Tuấn – FTI
Tin liên quan: