TV Samsung từ lâu đã là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho các hệ thống giải trí tại gia, và nay, hãng điện tử Hàn Quốc đang tận dụng thế mạnh về sản xuất TV của mình để giúp người tàn tật có được trải nghiệm tốt hơn với các thiết bị nghe nhìn.

Theo trang công nghệ BGR, nhóm nghiên cứu của Samsung tại Thụy Sỹ mới đây vừa công bố một dự án mới với hi vọng có thể tạo ra chiếc TV thông minh đầu tiên có thể điều khiển chỉ bằng ý nghĩ.

brain controlled tv
Dự án Pontis hoàn toàn hướng đến việc trợ giúp những người tàn tật cấp độ nặng.

Cụ thể, Samsung đã hợp tác cùng các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ trong “Dự án Pontis”, và mục tiêu cuối cùng của họ là xây dựng được một giao diện tương tác não/phần mềm cho phép những người dùng hạn chế về mặt chức năng di chuyển có thể điều khiển các tính năng TV như đổi kênh hoặc điều khiển âm lượng bằng bộ não của chính họ thay vì cử động cơ thể.

Trên thực tế, các món đồ công nghệ điều khiển bằng não bộ không phải là mới – bạn thậm chí có thể mua và chơi các trò chơi điều khiển bằng não bộ khá đơn giản mang tên Mindflex của Mattel nếu muốn thử nghiệm công nghệ này tạinh, tuy nhiên, hệ thống Pontis phức tạp và hoành tráng hơn nhiều.

Ở thời điểm hiện tại, hệ thống này kết hợp các cảm biến giám sát não với phần cứng theo dõi chuyển động mắt để xác định tính năng mà người dùng dự định thực hiện. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ tạo được một hệ thống đủ thông minh để chấp nhận các câu lệnh thông qua sóng não, có nghĩa là bạn chỉ cần nghĩ về việc thay đổi âm lượng để thực hiện thao tác.

Dự án Pontis hướng đến việc trợ giúp những người tàn tật cấp độ nặng. Samsung thậm chí còn chưa đề cập đến việc liệu nó có trở thành một sản phẩm thương mại hóa hay không. Có nghĩa là, nếu công nghệ này tiến triển đến mức có thể cắm vào và dùng thôi, thì cũng rất khó có khả năng Samsung hay một công ty nào khác sẽ thử nghiệm nó trên các sản phẩm tiêu dùng thường ngày.

Dù sao đi nữa, dự án này vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi, và Samsung dự báo sẽ có một bản mẫu thử nghiệm vào đầu năm 2019.

Theo khoahoc.tv

Tin liên quan:
  • 7
    Shares