Trước sức nóng của cuộc đua phát triển trợ lý ảo giữa các ông lớn công nghệ: Apple, Amazone hay Google…, Samsung cũng không thể đứng bên lề. Bắt đầu từ việc thu mua lại các công ty AI, Samsung đã và đang nhập cuộc với trợ lý ảo Bixby cho các thiết bị Samsung.

Thất bại với trợ lý ảo Samsung Bixby 1.0

Để lấy lại vị thế của mình sau sự cố Samsung Galaxy Note7 với phân khúc điện thoại cao cấp và chính thức gia nhập cuộc đua về trợ lý ảo, Samsung đã thông báo cho ra đời trợ lý ảo Bixby phiên bản đầu tiên vào tháng 3/2017. Sản phẩm này có mặt trên Samsung Galaxy S8 và S8 Plus và cạnh tranh trực tiếp với Siri của Apple, Alexa của Amazon, Google Now của Google và Cortana của Microsoft… Bixby được kích hoạt nhờ vào giọng nói hoặc qua việc chạm vào nút kích hoạt và được kì vọng có thể thông dịch đến tận 52 ngôn ngữ và là một cuộc cách mạng về giao diện giao tiếp giữa chạm cảm ứng thay bằng giao tiếp qua giọng nói. CTO Samsung Mobile Injong Rhee phát biểu:“Bất kỳ đâu có kết nối Internet và một microphone, Bixby có thể được sử dụng ở đó”.

Trước khi tung ra Bixby, tháng 10/2016, SamSung thông báo mua lại Viv Labs (một công ty start-up chuyên về AI và là cha đẻ của trợ lý ảo Siri được sở hữu bởi Apple). Nhờ vậy, Samsung có được dịch vụ trợ lý ảo Viv (dịch vụ độc lập với các trợ lý ảo sẵn có của Android hay Google).  Thế nhưng, thương vụ mua bán này không mấy thành công bởi nó được thực hiện khá muộn trước thời điểm trợ lý ảo Bixby đầu tiên được phát hành và không giúp được gì nhiều cho Bixby. Kết quả là trợ lý ảo Bixby phiên bản đầu của Samsung đã thất bại trong việc thu hút người dùng bởi tính năng nghèo nàn khiến một số người dùng đã tìm cách chuyển nút kích hoạt Bixby trên điện thoại thành nút kích hoạt Google Assistant. Trước tình trạng đó, Samsung đã vô hiệu hóa nút kích hoạt Bixby hay nói cách khác là thừa nhận sự thất bại của mình khi đó.

Samsung tiếp tục ra mắt Bixby 2.0

Không nản chí sau thất bại của Bixby phiên bản đầu tiên, Samsung tiếp tục tìm kiếm người đồng hành mới – Fuenty, sau khi xem xét những tiềm năng mà công ty này  có thể mang lại nhằm phát triển trợ lý ảo Bixby trong thời gian tới.

Samsung thông báo về Bixby 2.0 tại sự kiện ở San Francisco, Mỹ

Đến tháng 10/2017, Samsung đã chính thức thông báo về phiên bản thứ hai của trình trợ lí ảo Bixby trong một sự kiện tổ chức tại thành phố San Francisco, Mỹ. Samsung cho biết, Bixby 2.0 có thể hoạt động như một trung tâm điều khiển của hệ sinh thái thiết bị của người dùng, giúp điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông minh của người dùng với công nghệ điện toán đám mây, giống như Alexa của Amazon hay Google Assistant. Samsung kì vọng Bixby 2.0 sẽ hoạt động chính xác hơn, mang tính cá nhân và có khả năng ngôn ngữ tự nhiên cao hơn để có thể thực sự hiểu không chỉ người dùng mà còn cả những người thân trong gia đình họ.

Samsung cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển lựa chọn và điều chỉnh cách người dùng tương tác với Bixby trong các dịch vụ của họ trên tất cả các lĩnh vực ứng dụng nhằm hợp tác để đưa Bixby 2.0 vào cuộc sống và tối đa hóa lợi ích của các đối tác. Dự kiến, từ năm 2018, Bixby sẽ có mặt trên hàng loạt các thiết bị của Samsung, tiêu biểu là tủ lạnh thông minh và tivi Family Hub.

Kết luận

So với các đối thủ, Samsung đã bị bỏ xa kể từ thời điểm bắt đầu, phát triển trợ lý ảo đòi hỏi Samsung phải có những bước tiến xa hơn để bắt kịp các đối thủ của mình. Hiện vẫn chưa rõ phiên bản mới của Bixby có thể khiến người dùng thay đổi cách nhìn với ứng dụng trợ lý ảo của Samsung hay không nhưng chắc chắn nó sẽ phải trải qua sự cạnh tranh khắc nghiệt để có thể được người dùng ưu ái như: Siri, Alexa hay Google Assistant.

Mai Hiền Tổng hợp

Tin liên quan: