San Francisco cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

321

San Francisco – Trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ, đã đứng lên phản đối sự lạm dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt của cảnh sát và nhiều cơ quan khác.

Người tham dự tương tác với một phần mềm nhận dạng khuôn mặt tại CES Las Vegas diễn ra năm nay.

Phán quyết được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu 8-1 của Ban kiểm soát, và San Francisco trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ không cho phép sử dụng một công cụ mà nhiều lực lượng cảnh sát đang sử dụng để tìm kiếm nghi phạm và tội phạm hình sự.

Các nhà chức trách đã sử dụng công nghệ này để giúp xác định nghi phạm trong vụ xả súng hàng loạt tại toàn soạn báo Annapolis, Md., vào tháng 6 năm ngoái. Nhưng một số nhóm dân chủ tự do đã bày tỏ sự khó chịu về công nghệ này bởi tiềm năng của nó có thể bị lạm dụng bởi chính phủ và họ cũng lo ngại rằng nó có thể khiến người Mỹ bị giám sát quá mức bởi quốc gia của họ.

Aaron Peskin, một giám sát viên thành phố San Francisco, nói rằng hành động này cũng là một thông điệp đặc biệt mạnh mẽ đến cả quốc gia, từ một thành phố đi lên từ công nghệ.

“Tôi nghĩ rằng San Francisco là trụ sở của nhiều công ty công nghệ và cũng là nơi công nghệ rất phát triển. Vì thế, chúng tôi cũng có trách nhiệm điều chỉnh những ứng dụng của công nghệ cho phù hợp nhất”. Ông Perskin cho biết.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng thay vì ban hành các lệnh cấm, thành phố nên tìm cách tạo ra các quy định để ứng dụng tính hữu ích của nhận dạng khuôn mặt. “Thật lố bịch khi phủ nhận giá trị của công nghệ này trong việc bảo vệ các sân bay và biên giới” Jonathan Turley, một chuyên gia luật hiến pháp tại Đại học George Washington nói. Thật khó để phủ nhận rằng công nghệ này có thể mang lại sự an toàn cho mọi người.

Sẽ có một cuộc bỏ phiếu thứ hai vào tuần tới, nhưng nó cũng chỉ mang tính hình thức.

Các lệnh cấm tương tự đang được xem xét ở Oakland và Somerville, Mass. Tại Massachusetts, một dự luật trong Cơ quan lập pháp bang đưa ra lệnh cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các hệ thống giám sát sinh trắc học từ xa khác. Ở Capitol, một dự luật được giới thiệu vào tháng trước sẽ cấm người dùng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho mục đích thương mại và cấm chia sẻ dữ liệu nhận dạng hoặc theo dõi người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Matt Cagle, một luật sư ở A.C.L.U. Bắc California, đã nói về những mối lo ngại lớn nhất về nhận dạng khuôn mặt: “Công nghệ này cung cấp cho chính phủ sức mạnh để theo dõi mọi người trong cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này không thể mang lại một nền dân chủ lành mạnh.”

Ông nói thêm rằng đề xuất của San Francisco sẽ có ý nghĩa rất lớn trong tương lai và sẽ ngăn chặn việc một ngày nào đó công nghệ này sẽ gây hại cho mọi người.

Nhận dạng khuôn mặt đã được sử dụng ở nhiều sân bay, sân vận động lớn của Mỹ và một số sở cảnh sát. Ngôi sao nhạc pop Taylor Swift cũng đã sử công nghệ này tại một concert của cô, để xác định những kẻ theo dõi cô.

Tuy nhiên hiện nay, cơ quan cảnh sát hiện không triển khai công nghệ này và nó chỉ được sử dụng tại sân bay quốc tế và các cảng thuộc thẩm quyền liên bang và sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới này.

“Một số trung tâm vô gia cư đã sử dụng máy quét ngón tay sinh trắc học và hình ảnh để theo dõi những người vô gia cư bất hợp pháp”, Jennifer Friedenbach, giám đốc điều hành của Liên minh cho biết. “Việc này giúp chúng tôi loại ra những cư dân không có giấy tờ hợp pháp”.

Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong một thành phố vốn đề cao quyền tự do cá nhân và có tỉ lệ tội phạm gia tăng trong thời gian gần đây.

Lệnh mới này đã cấm cơ quan thành phố sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoặc thông tin có được từ các hệ thống bên ngoài sử dụng công nghệ này. Đây là một phần của hệ thống lập pháp mới được đưa ra để chi phối việc sử dụng các công nghệ giám sát trong thành phố, đòi hỏi các cơ quan địa phương phải tạo ra các chính sách kiểm soát việc sử dụng các công nghệ này. Có một số trường hợp ngoại lệ cho phép cân nhắc sử dụng khi các yêu cầu về tính minh bạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc điều tra của các điều tra viên.

Tuy nhiên, Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát San Francisco cho biết lệnh cấm sẽ cản trở các thành viên của họ trong việc điều tra tội phạm.

Mặc dù chúng tôi hiểu rằng nó không phải là một công nghệ chính xác 100%, nhưng công nghệ vẫn đang phát triển và đầy triển vọng, Tony Montoya, chủ tịch của hiệp hội cho biết. Dù sao nó cũng đã thành công trong việc cung cấp một số manh mối cho các nhân viên điều tra.

Ông Cagle và các chuyên gia khác nói rằng rất khó để biết chính xác mức độ phổ biến của công nghệ này tại Hoa Kỳ. Về cơ bản, các chính phủ và các công ty đều rất kín tiếng về việc ứng dụng nó, vì vậy công chúng hầu như không biết gì trong việc này.

Nhưng Dave Maass, điều tra viên cao cấp tại Electronic Frontier Foundation, đã đưa ra một danh sách một số các sở cảnh sát mà ông nói đã sử dụng công nghệ này, bao gồm Las Vegas, Orlando, San Jose, San Diego, New York City, Boston, Detroit và Durham.

Một số nơi khác, theo như ông Maass cho biết, cũng sử dụng bao gồm Bộ an ninh Colorado, Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Pinellas ở Florida, Bộ Tư pháp California và Cảnh sát bang Virginia.

Cơ quan hải quan và biên phòng Hoa Kỳ hiện đang sử dụng nhận dạng khuôn mặt ở nhiều sân bay và cảng nhập cảnh biển. Tại nhiều sân bay, khách du lịch quốc tế sẽ đứng trước máy ảnh, hình ảnh của họ phải giống với hình ảnh được cung cấp của đơn xin visa. Cơ quan này cho biết quy trình này tuân thủ luật riêng tư, nhưng vẫn nhận nhiều chỉ trích từ Trung tâm thông tin bảo mật điện tử.

Trong vài năm gần đây, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã được cải thiện và phổ biến với tốc độ cực nhanh. Nhưng một số chuyên gia lo ngại những tiến bộ này đang vượt quá khả năng của chính phủ trong việc thiết lập các rào chắn để bảo vệ sự riêng tư cho người dân.

Ông Cagle và những người khác nói rằng một kịch bản tồi tệ đã tồn tại ở Trung Quốc, nơi nhận dạng khuôn mặt được sử dụng để theo dõi người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm thiểu số Hồi giáo và đang được tích hợp vào hệ thống panopticon kỹ thuật số quốc gia với khoảng 200 triệu camera giám sát.

Cuộc chiến về công nghệ trở nên ngày càng gay gắt vào năm ngoái sau khi hai nhà nghiên cứu công bố một nghiên cứu cho thấy sự thiên vị trong một số hệ thống giám sát khuôn mặt phổ biến nhất. Được gọi là “Sắc thái giới tính”, nghiên cứu cho biết các hệ thống của IBM và Microsoft đã xác định rõ giới tính của những người đàn ông da trắng hơn khuôn mặt da sẫm màu hoặc phụ nữ.

Một nghiên cứu khác trong năm nay đã cho thấy các vấn đề tương tự với công nghệ Amazon, được gọi là Rekognition.

Với lo ngại từ cảnh báo rằng người Mỹ gốc Phi và phụ nữ có thể dễ bị xác định là nghi phạm và bị bắt giữ sai, Liên minh Tự do Dân sự Mỹ và các nhóm phi lợi nhuận khác năm ngoái đã kêu gọi Amazon ngừng bán công nghệ của mình cho cơ quan thực thi pháp luật.

Nhưng ngay cả với những cải tiến về độ chính xác, những người ủng hộ dân quyền và các nhà nghiên cứu vẫn đưa ra cảnh báo rằng, nếu không có sự giám sát của chính phủ, công nghệ này có thể dễ dàng bị lạm dụng để giám sát người nhập cư hoặc nhắm mục tiêu tới người Mỹ gốc Phi hoặc khu dân cư thu nhập thấp. Trong một bài tiểu luận gần đây, Luke Stark, một nghiên cứu sinh tại Microsoft Research Montreal, đã mô tả giám sát khuôn mặt như là vật quý của trí tuệ nhân tạo nhưng cũng là lời nguyền đối với xã hội loài người.

Alvaro Bedoya, Giám đốc Trung tâm bảo mật và công nghệ của Đại học Georgetown, cho biết hơn 30 tiểu bang cho phép chính quyền địa phương, hoặc F.B.I., tìm kiếm ảnh từ giấy phép lái xe của họ.

Ông Bedoya nói rằng những hình ảnh sẽ được lưu lại trong sở cảnh sát vĩnh viễn, vì họ sẽ sử dụng chúng để kiểm tra khuôn mặt của các tội phạm bị nghi ngờ. Ông nói rằng sự khác biệt ở đây là một thuật toán đang tìm ra nghi phạm, chứ không phải con người. Ông cũng nói rằng hiện đang thiếu nhiều quy định toàn diện về công nghệ này. Đây là công nghệ giám sát phổ biến nhưng cũng rủi ro nhất của thế kỷ 21.

Daniel Castro, giám đốc Trung tâm đổi mới dữ liệu tại Quỹ đổi mới và công nghệ thông tin, lại nằm trong số những người phản đối lệnh cấm. Ông nói rằng dữ liệu nhận dạng khuôn mặt chỉ nên đến tay cảnh sát nếu họ đã nhận được lệnh từ một thẩm phán, hoặc theo hướng dẫn của Tòa án Tối cao đã đặt ra cho các hình thức giám sát điện tử khác.

Nhưng những người ủng hộ lệnh cấm nói rằng đó là một nỗ lực để nhấn nút tạm dừng và nghiên cứu vấn đề trước khi nó gây ra bất cứ hậu quả nào.

Ở Boston, Ed Davis, cựu ủy viên cảnh sát, lại cho rằng vẫn còn quá sớm để cấm. Ông nói rằng sẽ không có người Mỹ nào muốn dẫm vào vết bánh xe cũ của người Trung Quốc. Nhưng ông cũng nhìn thấy tiềm năng. “Công nghệ này vẫn đang phát triển, và khi nó được cải thiện, nó có thể sẽ là chìa khóa cho rất nhiều vấn đề chúng ta gặp phải trong an ninh cộng đồng”.

Joel Engardio, phó chủ tịch của Stop Crime SF đồng ý rằng các công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện tại vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng thành phố không nên cấm sử dụng chúng trong tương lai, nếu chúng được cải thiện. “Thay vì một lệnh cấm hoàn toàn, tại sao không phải là một lệnh hạn chế? Hãy mở cửa cho đến khi công nghệ này được cải thiện. Tôi không phải là người thích cấm đoán mọi thứ bở không biết chừng nó thực sự hữu ích”.

Nguồn: The New York Times

Tin liên quan: