Theo ông George Gascón, công tố viên thành phố San Francisco, công nghệ mới này sẽ giúp loại bỏ yếu tố chủ quan, mang lại công bằng cho việc định tội.

San Francsico muốn hệ thống hành pháp trở nên khách quan và công bằng hơn | James Martin/CNET

Ông George Gascón, công tố viên thành phố San Francisco cho biết, gần đây thành phố đang thử nghiệm một công nghệ trí tuệ nhân tạo mới, với mục tiêu loại bỏ phân biệt chủng tộc trong quá trình định tội. Trong đó, công cụ này sẽ quét và loại bỏ mọi thông tin về sắc tộc trong lý lịch tư pháp của các nghi phạm.

Được biết, đây chỉ là bước đầu trong quá trình loại bỏ hoàn toàn thái độ phân biệt do định kiến và điều kiện xã hội của thành phố San Francisco.

Về nguyên tắc, việc hành pháp phải được thực hiện một cách công bằng, minh bạch và khách quan, dựa trên pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân biệt sắc tộc vẫn thường xảy ra,” Gascón phát biểu. “Với công nghệ mới, chúng tôi hy vọng sẽ đem lại công lý, cũng như loại bỏ tối đa những định kiến này.

AI hiện đang bắt đầu được xử dụng trong quá trình xem xét giảm nhẹ tội danh, với nhiệm vụ xóa bỏ các thông tin liên quan tới sắc tộc của mọi đối tượng liên quan tới vụ việc (bao gồm địa chỉ, màu da, màu tóc, tên tuổi…)

Sau khi xem xét hồ sơ lần một, các sỹ quan và công tố viên sẽ được xem hồ sơ đầy đủ, bao gồm các thông tin đã được loại bỏ và hình ảnh của sự việc. Quá trình này được gọi là “xem xét đầy đủ”, mọi thay đổi về tội sau đó sẽ phải được giải thích và ghi chép rõ ràng.

Những dữ liệu thu thập được trong thời gian thử nghiệm sẽ được dùng để tiếp tục hoàn thiện công cụ, sẵn sàng để hệ thống này chính thức được đưa vào sử dụng tại San Francisco kể từ tháng 7 năm nay.

Đây là một công cụ miễn phí được xây dựng bởi phòng nghiên cứu và thí nghiệm máy tính, đại học Stanford. Chia sẻ với báo giới, ông Sharad Goel, nghiên cứu trưởng của công cụ, trợ lý giáo sư tại Stanford hy vọng rằng công cụ sẽ góp phần đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt cũng đã bị cấm bởi văn phòng công tố thành phố San Francisco vào hồi tháng trước nhằm đảm bảo quyền bảo mật cho cư dân.

Theo CNet

Tin liên quan: