Theo ông Hoàng Việt Anh – Phó tổng giám đốc FPT, để chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp số cần nghĩ lớn, khởi động thông minh và mở rộng quy mô nhanh chóng.

Một thống kê của Forbes cuối 2019 cho biết, 70% các công ty toàn cầu có chiến lược chuyển đổi số, 21% chuyển đổi số thành công. Còn theo hãng tư vấn doanh nghiệp Accenture, việc xây dựng thành công mô hình doanh nghiệp số không chỉ giúp doanh nghiệp sống sót trong bối cảnh đầy biến động, mà còn tạo lợi thế cạnh tranh để bứt phá và thịnh vượng trong tương lai.

Câu hỏi đặt ra cho nhiều nhà lãnh đạo là làm sao chuyển đổi thành công sang mô hình doanh nghiệp số. Ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT phụ trách chuyển đổi số, gợi ý các quá trình và nguyên lý giúp doanh nghiệp Việt thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc FPT phụ trách chuyển đổi số.

Khảo sát, hoạch định và xây dựng lộ trình

Xuất phát điểm từ phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen, nguyên lý cơ bản nhất của bước này là phải “nghĩ lớn”. Doanh nghiệp cần hướng tới một lộ trình tham vọng trong vòng 3-5 năm, xác định điểm khác biệt cạnh tranh của mình, phân tích các xu hướng chung của thế giới cũng như hành động của các đối thủ, để từ đó đưa ra được lộ trình chuyển đổi số.

Để thành công ngay từ bước này, doanh nghiệp cần tập trung vào bốn khía cạnh.

Thứ nhất, tìm ra những điểm nóng cốt lõi nhất mà doanh nghiệp muốn giải quyết. Thứ hai, chiến lược chuyển đổi số cung cấp một quy trình tổng thể, toàn diện thay vì các giải pháp đơn lẻ. Thứ ba, vận hành số doanh nghiệp dựa trên sự căn chỉnh phù hợp, cân bằng giữa chiến lược kinh doanh, mục đích, tầm nhìn và sứ mệnh với các giải pháp số. Cuối cùng, lộ trình này bao gồm hướng dẫn cụ thể về các bước thực hiện, phương pháp đánh giá, xác định KPI và kế hoạch ngân sách để giám sát.

Các yếu tố cốt lõi của phương pháp luận FPT Digital Kaizen.

Ông Hoàng Việt Anh dẫn ví dụ, Air New Zealand từ hãng hàng không thua lỗ nặng nhất trong lịch sử quốc gia trở thành một trong các hãng có lợi nhuận ổn định nhất thế giới, trong hơn một thập kỷ.Bí quyết của họ chính là tập trung nguồn lực để xây dựng một lộ trình chỉn chu, cẩn trọng và hiệu quả.

Air New Zealand quyết định chọn công nghệ số, đặc biệt là phân tích dữ liệu lớn. Đây là chìa khóa để khởi đầu quá trình chuyển đổi số. Năm 2016, hãng bổ nhiệm cựu giám đốc điều hành của Google làm giám đốc chuyển đổi số, nhằm giảm thiểu rủi ro bảo mật, tối ưu trải nghiệm cho khách hàng và thêm cơ hội gia tăng lợi nhuận từ công nghệ.

Xây dựng giải pháp và triển khai công nghệ

“Các giải pháp công nghệ được triển khai đúng hướng có thể mang lại hiệu quả trên 3 khía cạnh hoạt động vận hành, chăm sóc khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp”, ông Hoàng Việt Anh nhận định.

Trong điều kiện có nhiều vấn đề cần ưu tiên xử lý mà nguồn lực có hạn, doanh nghiệp cần “bắt đầu thông minh” từ những vấn đề thiết yếu sống còn, độ khả thi cao và khả năng đem lại kết quả cụ thể trong không quá 3 tháng.

Trở lại với Air New Zealand, hãng bắt đầu từ vấn đề cốt lõi khiến họ mất doanh thu, đó là trải nghiệm khách hàng. Họ xây dựng hệ thống tự động ký gửi hành lý bằng công nghệ sinh trắc học; tạo “rào an ninh” số cho trẻ vị thành niên không có người giám hộ đi kèm; tận dụng tối đa kênh truyền thông số về các video hướng dẫn an toàn bay, trong đó có những video đạt tới 15 triệu lượt xem trên Youtube. Nhờ đó, hãng nỗ lực tạo ra những trải nghiệm mới cho cả khách hàng trung thành và khách hàng tiềm năng.

Mở rộng quy mô và quản lý sự thay đổi

“Các giải pháp công nghệ số khi hiệu quả phải có khả năng triển khai quy mô lớn toàn doanh nghiệp”, ông Hoàng Việt Anh nhận định. Đây cũng là nguyên lý lớn thứ ba trong phương pháp luận FPT Digital Kaizen – “nhân rộng thần tốc“.

Các bước triển khai chuyển đổi mô hình vận hành số nên gắn liền với các nguyên lý này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp liên tục giám sát hiệu quả, phân tích và điều chỉnh sao cho phù hợp với sự biến động của thị trường cũng như mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo vị lãnh đạo tập đoàn FPT, đây là ba quá trình cũng như những nguyên lý cơ bản nhất mà doanh nghiệp Việt có thể học hỏi và áp dụng để vận hành số hiệu quả. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã sớm triển khai các bước này trên cơ sở hợp tác với các đơn vị tư vấn, triển khai chuyển đổi số giàu năng lực.

Tiêu biểu như Home Credit, với việc bắt tay cùng FPT, các nhân viên ảo trực tổng đài giúp thực hiện hàng chục nghìn cuộc đàm thoại tự động mỗi ngày, hoàn thành hơn 90% yêu cầu của khách về khoản vay và dịch vụ chỉ sau 6 tháng. Hay việc số hóa quy trình nội bộ bằng FPT Spro tại một tập đoàn F&B hàng đầu Việt Nam giúp giảm tới 70% thời gian quản lý và nâng cao 50% năng suất nhân viên.

“Với phương pháp luận FPT Digital Kaizen, hệ sinh thái sản phẩm giải pháp đa dạng, năng lực tư vấn và kinh nghiệm triển khai hàng nghìn dự án chuyển đổi số cho các tập đoàn trong và ngoài nước, FPT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để tư vấn, triển khai cũng như quản lý sự thay đổi của lộ trình, đảm bảo doanh nghiệp đi đúng hướng trên hành trình chuyển đổi số”, ông Hoàng Việt Anh khẳng định.

Theo VnExpress

Tin liên quan: