Là trường Đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam với phương pháp học FUNiX Way đặc biệt, Đại học FUNiX (một đơn vị thành viên trong Khối Giáo dục FPT – FPT Education) cũng sở hữu những học viên đặc biệt không kém. Ở FUNiX, ai cũng có thể tự học và học không giới hạn với kho tri thức khổng lồ và cộng đồng nghề được kết nối.

1. Sinh viên FUNiX 86 tuổi: “Ai cũng phải học, càng già càng phải học”

Cách đây 30 năm, khi còn đang dạy Toán tại Khoa tin học, đại học Mở TP. HCM, cụ Trần Nhật Thứ cũng từng muốn học CNTT, nhưng lại ngại ngần vì nghĩ mình lớn tuổi. Nhưng giờ đây, ở tuổi 86, khi đã từng tự học ngoại ngữ, âm nhạc, Kinh Dịch, logic, cụ tâm sự: “Những thứ yêu thích đã học hết rồi, chỉ còn cái này (CNTT) thôi, nên ông muốn thử xem sao.”

Cụ Trần Nhật Thứ sử dụng máy tính để truy cập Internet.

FUNiX không phải là điểm đến đầu tiên của cụ. Giáo viên dạy công nghệ đầu tiên, không ai khác chính là người cháu nội 8 tuổi, chỉ cho cụ cách tắt, bật máy, tìm kiếm thông tin trên mạng. Cụ cũng từng đến trung tâm tin học nhưng vì tai nghe không thông, mắt nhìn không rõ (vì thiếu ánh sáng), tay lại gõ chậm hơn các bạn trẻ cùng lớp, nên cũng không theo kịp. Các công cụ Dreamweaver, Lập trình online tuy có cung cấp những kiến thức nhất định, nhưng lại rời rạc, không hệ thống. Chưa kể, nếu gặp vấn đề nào khó, có khi cụ phải mất cả tuần, thậm chí là cả tháng mới nghĩ ra.

Chính vì vậy, cụ coi FUNiX là may mắn đầu tiên trên con đường tự học của mình. Từ giờ cụ có thể đi theo một lộ trình học tập bài bản, nếu có khó khăn cũng sẽ được các Hannah và Mentor giúp đỡ tức thì chứ không còn phải vật lộn một mình. Hannah Ánh Nguyệt sẽ là người trực tiếp hỗ trợ cụ Thứ trên hành trình với FUNiX.

Cụ Trần Nhật Thứ cho biết đã có một vài ý tưởng để áp dụng kiến thức được học, như giúp UBND phường làm app quản lý nhân sự, hỗ trợ hội khuyến học mở lớp dạy CNTT miễn phí. Cụ rất hứng thú với sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ước tính mình còn có thể sống thêm 5, 10 năm nữa, cụ hy vọng có thể học xong đại học trong 2 năm, rồi có thể học lên thạc sĩ, thậm chí lên đến tiến sĩ nữa thì “đúng là không còn gì hạnh phúc hơn.”

2. xTer 12 tuổi biết 8 ngôn ngữ lập trình

Gương mặt sáng, hoạt bát, nụ cười tươi vui vẻ, cậu bé 12 tuổi Trần Trọng Nghĩa thích đạp xe, thể dục và nghe nhạc những lúc rảnh rỗi. Em không khác gì so với các bạn cùng trang lứa cho đến khi ngồi vào trước màn hình máy vi tính: Tay lướt nhanh trên bàn phím, chinh phục những bài toán lập trình, những phần mềm mà em muốn viết. Nghĩa có thể khiến nhiều lập trình viên kỳ cựu phải lầm tưởng rằng cậu bé chí ít cũng là một sinh viên CNTT giàu tư chất.

Trần Trọng Nghĩa – Cậu bé 12 tuổi khiến mọi người bất ngờ về khả năng lập trình.

Bố của Nghĩa, anh Trần Trọng Đại cho biết, từ lúc 4-5 tuổi Nghĩa đã tiếp xúc và làm chủ rất nhanh việc cài đặt chiếc tivi, đầu DVD, rồi điện thoại smartphone. Khi 6 tuổi Nghĩa đã được bố cho làm quen với máy tính và cậu bé tỏ ra rất thích thú. Đến năm học lớp 4, việc cài đặt hệ điều hành Win hay sửa lỗi phần mềm trên máy tính Nghĩa đã làm rất tốt, có thể tùy chỉnh cài đặt, cài hai hệ điều hành trên một máy hoặc sửa lỗi máy tính cho bố.

Quan sát con, người cha ngạc nhiên: Nghĩa hầu như chỉ dùng bàn phím và gõ câu lệnh để xử lý. Có những câu lệnh rất dài mà em có thể gõ đúng và thao tác tốt không phải nhìn ngó ở đâu. Anh quyết định cho con thử học lập trình, và kết quả là Nghĩa học nhanh, tiếp thu tốt và đến nay đã học được một số ngôn ngữ lập trình cơ bản.

Chia sẻ về sở thích của mình, Trần Trọng Nghĩa cho hay, em đã bị cuốn hút về việc chiếc máy tính hoạt động quá kỳ diệu, em rất thích nói chuyện với trợ lý ảo của Google và Cortana của Microsoft.

“Việc cài đặt các tính năng trên máy tính và điện thoại liên tục lôi cuốn em, có lần em đã làm mất hết dữ liệu ổ cứng của bố. Em đã rất cố gắng khôi phục lại dữ liệu nhưng chỉ được một phần. Hè năm học kết thúc lớp 4 em bắt đầu học viết chương trình ‘’Hello World!’’ bằng Java đầu tiên. Em cảm thấy việc học lập trình có vô vàn kiến thức để học, càng học thêm em lại càng thấy thiếu”, Nghĩa nói.

Nghĩa cho biết, em thường học lập trình trên một số trang web và tìm kiếm các nội dung cần học trên Youtube. Các nguồn em thường tham khảo là: Codelearn, Medium, Facebook, StackOverFlow, Youtube… Đến nay Nghĩa đã học được các chứng chỉ cơ bản trên hệ thống Codelearn về: C#, C++, C, Java, Python, SQL, Cloud, JS. Năm 2019 Nghĩa đã tham gia và đạt Giải Nhất cuộc thi AppJamming Summit 2019 lập trình cho lứa tuổi từ 8-19 do Techkids tổ chức. Đây là thành tích mà cậu học sinh lớp 6 yêu thích nhất vì sản phẩm mà em làm ra – một ứng dụng chạy trên Android với tính năng điều khiển bằng giọng nói – đã được Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao.

Nghĩa thích thú với việc học trên FUNiX bởi nội dung khóa học có nhiều mảng, lý thuyết, bài tập, assignment…và đặc biệt là theo dõi được tiến độ hoàn thành của chính mình. Trong quá trình học, em được các Hannah và Mentor giúp đỡ khi cần được hỏi và giải thích cụ thể. Nghĩa mong muốn học FUNiX sẽ giúp em hệ thống lại kiến thức, nâng cao khả năng lập trình. Xa hơn nữa, em mơ ước trở thành một lập trình viên viết được nhiều ứng dụng hữu ích cho xã hội.

3. “Dị nhân” đạt học bổng vì học nhanh hơn 20 tuần

Đang làm việc trong ngành Hàng không, Lê Hồng Quân đến với CNTT với mong muốn hỗ trợ cho công việc. Hơn một tháng sau khi nhập học, Quân đã giành được học bổng tối đa từ FUNiX vì xuất sắc hoàn thành Chứng chỉ 1 – Công dân số.

“Mỗi người sẽ có một chiến lược học tập riêng phù hợp với bản thân. Đối với cá nhân tôi, sau một vài tuần chệch choạc, tôi mới rút được kinh nghiệm cho mình, nhằm tiết kiệm thời gian học mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập. Khi bắt đầu mỗi môn học, tôi thường xem kỹ phần mục lục môn học xem cần học những nội dung nào, trình tự ra sao, các kiến thức sẽ học là gì, phần nào mình đã biết, phần nào chưa biết. Tôi thường làm kĩ các assignments, rà soát rồi gửi chấm để tranh thủ được review sớm nhất có thể. Sau đó tôi đến với bài lab và cố gắng học đến đâu thì làm đến đấy”, Quân chia sẻ.

Lê Hồng Quân chia sẻ chiến lược học online để có thể dành học bổng.

Nhờ vậy Quân hiếm khi làm sót bài hay lãng phí thời gian. Phần hỏi đáp với Mentor, anh thường để dành khi ôn thi để vừa hỏi, vừa ôn lại kiến thức và giải đáp các thắc mắc môn học. Một “bí kíp” luyện thi của Quân là xem thật kỹ các assignment, bài lab, review từ mentor trước khi thi. “Một tuần có 7 ngày, tôi thường lập kế hoạch học tập từ thứ 2 đầu tuần để chủ động về thời gian học và lịch thi” – Quân nói thêm.

Sau Chứng chỉ 1, kiến thức vốn có của Quân đã được chuẩn hóa một cách có hệ thống. Anh cũng biết thêm nhiều công cụ và cách sử dụng chúng một cách hợp lý, nhanh chóng. Từng tự mày mò làm website và lập trình phần mềm để hỗ trợ công việc, ví dụ như phần mềm điều hành tra nạp nhiên liệu cho tàu bay, Quân cảm thấy việc lập trình trở nên dễ dàng hơn nhờ những kiến thức được học.

Không chỉ hài lòng với chương trình đào tạo, học liệu và Mentor, Lê Hồng Quân còn tâm đắc với sự tâm huyết của đội ngũ Hannah. Mỗi khi gặp phải khó khăn, được Hannah hỗ trợ nhiệt tình không quản ngày đêm, Quân thấy cảm kích.

Hannah Kiều Oanh, người đồng hành với Lê Hồng Quân trong quá trình học tại FUNiX cho biết, Quân là một học viên rất chủ động, có tinh thần tự học tốt và luôn sẵn sàng cho việc học. Quân cũng có tinh thần xây dựng và gửi nhiều đóng góp cho FUNiX trong quá trình học tập.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn – Thảo My

Tin liên quan: