Smart Factory: Kỷ nguyên mới của ngành sản xuất công nghiệp

607

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra một kỷ nguyên mới với vô vàn cơ hội trong các lĩnh vực như tự động hoá, nhà máy thông minh… cho những ai biết nắm bắt. Với tâm thế sẵn sàng, từ đầu năm 2018, FPT đã thành lập đơn vị Smart Factory (FSF) thuộc FPT Software với mục tiêu nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, xây dựng năng lực cạnh tranh và triển khai kế hoạch tiếp cận khách hàng.

Kỷ nguyên mới với Smart Factory.

Theo Deloitte Insights, Smart Factory là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh. Với hệ thống này, hoạt động sản xuất – kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh.

Theo báo cáo từ PWC, thị trường toàn cầu dành cho mảng Smart Factory sẽ tăng trưởng 10,4% và đạt doanh thu 75 tỉ đô vào năm 2020, bao phủ các lĩnh vực công nghiệp gồm Electronics (điện tử), Engineering & Construction (kỹ thuật & xây dựng), Transportation & Logistics (vận tải & logistics), Automotive (ô tô), Industrial manufacturing (sản xuất công nghiệp), Aerospace (hàng không vũ trụ).

Phần trăm mỗi lĩnh vực được dự kiến sẽ số hóa và hòa mình vào nền công nghiệp 4.0 tính đến năm 2020. Nguồn: PWC.

Với những tiềm năng đó, FPT Software đã thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển, nâng cao năng lực trong mảng Smart Factory.

Nhân rộng năng lực tại các thị trường trọng điểm

Tại thị trường châu Âu, FPT đặt mục tiêu tham gia vào các dự án nhà máy thông minh, giao thông thông minh, giáo dục và bảo hiểm tại Slovakia. Nổi bật trong số đó chính là dự án với một công ty có trụ sở tại Anh chuyên cung cấp thiết bị theo dõi khí đốt đơn năng, đa năng kèm theo giải pháp phần mềm nhằm ngăn ngừa các mối nguy hiểm từ khí ga. FPT đã xây dựng ứng dụng phần mềm dựa trên nền tảng MindSphere nhằm quản lý đội thanh tra và hệ thống báo cáo cho phép các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu thực địa chính xác mỗi khi đưa ra quyết định. Ứng dụng này có khả năng tích hợp dữ liệu từ một trình mô phỏng đơn giản, cho phép người dùng sử dụng các chế độ xem khác nhau.

Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2017.

Bên cạnh đó, tại thị trường APAC, H. – một tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đã quyết định hợp tác với FPT trong mảng Smart Factory, Robotics, Internet vạn vật, dữ liệu lớn, bảo mật. Biên bản ghi nhớ và hợp tác (MoU) đã được kí kết từ ngày 17/07/2017 trong các lĩnh vực như tài chính, công nghệ và kinh doanh theo hướng dữ liệu…

Trở thành đối tác chiến lược với nhiều tập đoàn toàn cầu

Để đẩy mạnh chiến lược này, đội ngũ Smart Factory củng cố năng lực bằng việc thiết lập quan hệ với các đối tác lớn trong ngành như Siemens, AWS, GE, Toshiba, NEC… Trong đó, đặc biệt tập trung trọng điểm với Siemens với các nền tảng MindSphere, PLM (Project Lifecycle Management), MES (Manufacturing Execution System).

Tháng 3/2017, FPT và Siemens chính thức bắt tay hợp tác.

Từ tháng 7/2017, FPT và Siemens đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác trong sử dụng và triển khai MindSphere và hệ thống vận hành Internet vạn vật mở dựa trên nền tảng đám mây cho các khách hàng toàn cầu ở mọi quy mô. Qua đó, FPT là đối tác của MindSphere ở nhiều nội dung, như Cố vấn, Phát triển ứng dụng, Tích hợp hệ thống, Phát triển công nghệ và Phát triển tính kết nối. Ngoài ra, nhiều hoạt động khác giữa hai tập đoàn đã được tổ chức. Chỉ riêng trong quý I/2018, FPT Software đã tham gia hai khóa đào tạo của Siemens về Simatic IT R&D Suite và Teamcenter.

Tháng 2/2018, 11 thành viên của FSF đã tham gia khóa đào tạo của Siemens về Simatic IT R&D Suite.

Đầu tư nghiêm túc vào R&D

Hoạt động R&D của đơn vị Smart Factory đang chú trọng vào các dự án IP. Cụ thể, bộ giải pháp hỗ trợ nhà máy thông minh phiên bản 1.0 (Smart Factory Suite 1.0) sẽ được ra đời với các tính năng như: bảo trì dự đoán, sản xuất mô phỏng, kiểm soát chất lượng, kết hợp robot, máy bay không người lái với các công nghệ cốt lõi là IoT – Digital Twin, AI – Deep Learning, Big Data – dự đoán với dữ liệu lớn.

Các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại FSF.

Các hoạt động nghiên cứu trọng điểm này được lựa chọn dựa trên kết quả của việc phân tích thị trường và nhu cầu của khách hàng tiềm năng, giúp tăng năng suất, vận hành linh hoạt và hiệu quả, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, tăng khả năng cạnh tranh, giảm tỉ lệ lỗi và ngắt quãng hoạt động.

Theo định hướng, các hoạt động R&D sẽ giúp hoàn thiện một sản phẩm để có thể chuyển giao và đưa vào thị trường, từng bước xây dựng bộ sản phẩm riêng của FPT.

Smart Factory – Bước đi chiến lược

Internet vạn vật, cách mạng công nghiệp 4.0 và nhất là nhà máy thông minh sẽ là cơ hội lớn cho cá nhân và cho cả FPT để có thể trở thành công ty dịch vụ IT/OT hàng đầu trên quy mô toàn cầu.

Nguồn nhân lực cho Smart Factory hiện đang thiếu khoảng 600.000 người ở các nước G7 và đó là cơ hội để FPT có thể rút ngắn khoảng cách phát triển của mình với các đối thủ hàng đầu như TATA, Infosys, Wipro, Accenture… từ 20 năm xuống còn 2 năm hoặc thậm chí là ngang bằng. Từ đó chúng ta có thể nâng được doanh thu trên đầu nhân viên lên ngang bằng những đối thủ đó ở mức 50.000 USD trên một năm.

Với sức mạnh và tầm ảnh hưởng rộng khắp của IoT, Smart Factory sẽ là cơ hội mở ra một tương lai mới dành cho FPT trong những năm tới đây.

Thông tin về tác giả:

Lê Trần Nguyên – Giám đốc Chuyển đổi số, FPT Software

Ông Lê Trần Nguyên là Giám đốc chuyển đổi kỹ thuật số tại FPT Software. Ông chịu trách nhiệm cho các dịch vụ Smart Factory phục vụ các khách hàng chiến lược trong các ngành khác nhau như viễn thông, tài chính, chính phủ và giáo dục. Trước đó, ông đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác như country cloud leader, CTO của IBM Việt Nam.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan:
  • 7
    Shares