SmartCore Framework – Giải pháp cho khối Tài chính – Ngân hàng

305

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần có một Framework chung để áp dụng trong việc xây dựng các hệ thống cho các khách hàng nhằm rút ngắn thời gian triển khai;  thuận lợi cho việc bảo hành bảo trì, nâng cao tính ổn định của hệ thống… FPT IS đã phát triển SmartCore – nền tảng cung cấp hệ thống phần mềm cơ bản cho phép gắn thêm các tiện ích mở rộng ngoài những module template sẵn có.

Anh Nguyễn Minh Thơ, chủ nhân của sáng tạo SmartCore Framework.

SmartCore Framework được anh Nguyễn Minh Thơ và cộng sự phát triển dưới dạng một bộ khung hệ thống hoàn chỉnh 3 lớp bao gồm: Database, Application Server, Application Client; cung cấp các công cụ cho phép nhân viên lập trình dễ dàng phát triển các chức năng nghiệp vụ, hỗ trợ phát triển các chức năng đặc thù của từng sản phẩm dưới dạng các Plugin, hỗ trợ nhiều nền tảng cơ sở dữ liệu khác nhau.

SmartCore Framework phiên bản 0.1 ra đời vào năm 2013, bao gồm các module cơ bản như module maintain, module Search, module execproc, module switch, module report. Phiên bản SmartCore Framework 0.5 ra đời vào năm 2014 bổ sung thêm các module transaction, module statistic, tính năng cho phép gắn thêm các plugin. Năm 2015, SmartCore Framework phiên bản 1.0 bổ sung các tính năng về xử lý bất đồng bộ, tính năng về tích hợp hệ thống, bổ sung thêm một số module đặc thù và cải tiến một số module cũ để cải thiện tốc độ và thân thiện với người dùng hơn. Hiện tại SmartCore đã có đầy đủ các tài liệu hướng dẫn phát triển và kiến trúc.

Việc phát triển SmartCore Framework luôn song hành cùng với việc triển khai các dự án phần mềm cho khách hàng giúp tận dụng được thời gian triển khai, các yêu cầu của khách hàng cũng như các góp ý trong quá trình sử dụng của end user để áp dụng vào việc phát triển framework.

Đối với các dự án khi quyết định dùng SmartCore framework thì trong vòng 1 ngày đã có thể dựng lên 1 bộ khung của hệ thống và tạo môi trường sẵn sàng cho các developer phát triển các chức năng của hệ thống, giảm tối thiểu 10% thời gian phát triển.

Đối với mỗi chức năng của hệ thống, như cách làm thông thường developer phải vẽ màn hình, coding việc xử lý ràng buộc giữa các trường dữ liệu, coding việc submit dữ liệu thì với smartcore framework, các developer chỉ cần khai báo các trường dữ liệu trong các bảng và viết một store procedure để submit dữ liệu; giảm tối thiểu 30% thời gian phát triển chức năng.

SmartCore Framework được áp dụng vào nhiều dự án nên đã được kiểm chứng về hiệu suất, bảo mật và tính khả dụng cao nên giảm thời gian kiểm chứng và kiểm thử các tính năng này tối thiểu 5% thời gian triển khai dự án.

Về nhân sự dự án, ngoài 1 senior hỗ trợ smartcore, các developer còn lại chỉ cần có kĩ năng về lập trình cơ sở dữ liệu PLSQL là có thể phát triển các chức năng hệ thống, góp phần làm giảm chi phí nguồn lực triển khai.

SmartCore Framework 1.0 đang áp dụng cho rất nhiều khách hàng khác thuộc khối ngân hàng – tài chính. Về dự định trong tương lai, đội dự án đề xuất có một dự án R&D nội bộ để nâng cấp SmartCore Framework 1.0 lên 2.0 với các tính năng cải tiến hơn, hỗ trợ nhiều nền tảng công nghệ, cơ sở dữ liệu khác nhau, cung cấp các công cụ tối ưu hơn cho các developer, phát triển và cải tiến các tính năng sẵn có của sản phẩm.

Sáng tạo SmartCore Framework cũng là 1 trong 4 sản phẩm lọt vào chung kết iKhiến tháng 8.

Thảo Nguyên

Tin liên quan:
  • 4
    Shares