Vốn nổi tiếng với việc sản xuất xe hơi, xe tải và SUV, Ford đã quyết định thử nghiệm một sản phẩm hoàn toàn mới – Robot giao hàng.

Trước sự phổ biến ngày một tăng của việc mua hàng online, Ford đã dự định sử dụng xe hơi tự lái để vận chuyển hàng. Mới đây, hãng xe hơi nổi tiếng này lại càng tham vọng khi công bố đang thử nghiệm một sản phẩm hoàn toàn mới: robot giao hàng giúp chuyển hàng từ xe tự lái tới tận nơi cho khách hàng.

Giải thích cho thử nghiệm này, Ford cho rằng việc ra khỏi nhà để nhận hàng tương đối phiền phức với nhiều người, vì vậy, hãng đã hợp tác với một start-up ở Albany, Oregon – Agility Robotics, cho ra đời một robot có khả năng đi lại như con người, và có thể mang vác hàng hóa nặng tới 19 kg.

Robot này được gọi là Digit, với các khả năng được công bố bao gồm: lên cầu thang, đi trên địa hình không bằng phẳng, giữ thăng bằng kể cả khi va vấp. Trong một video được công bố bởi Ford, Digit đã cho thấy khả năng di chuyển tránh chướng ngại vật (một chiếc e-scooter) trên vỉa hè.

Trong thông báo, hãng xe không công bố cụ thể rằng hãng có kế hoạch cho dịch vụ vận chuyển hay không, hay sẽ chỉ cung cấp phương tiện như trước đây. Trong lần hợp tác với Domino trong việc vân chuyển pizza tại Ann Arbor, Michigan trước đó, khách hàng sẽ phải đi tới chỗ xe giao hàng, nhập mã vào một máy tính bảng ở cửa sau thì mới có thể lấy được bánh.

Robot của Ford giao gói hàng tới trước cửa nhà.

Đáng lưu ý hơn, Digit được công bố chỉ 2 ngày sau khi Ford quyết định cắt giảm 10% nhân viên để giảm thiểu chi phí vận hành. Đây là một kết quả tất yếu đối với các nhà sản xuất ô tô như Ford và GM do khó thích nghi với nền kinh tế hiện đại, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ trí tuệ nhân tạo, cho ra đời các thiết bị tự vận hành.

Do đó, Ford dự định sẽ tập trung phát triển xe điện và các phương tiện tự hành. Nhưng đây là một đường đua khó nhằn khi hãng sẽ phải đối đấu trực diện với công ty mẹ của Google – Alphabet, và cả Tesla.

Nhiều người cho rằng ngành công nghiệp vận tải và logistics có thể sẽ thay đổi hoàn toàn với sự ra đời của phương tiện tự hành, khiến hàng triệu tài xế đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Song, một số chuyên gia khẳng định rằng những tài xế vận chuyển hàng sẽ không thể bị thay thế, bởi lẽ xe tự hành không thể tới tận cửa nhà và đưa hàng. Và với khả năng của Digit (tự thu nhỏ sau xe, bước ra ngoài và vận chuyển đồ), nhận định này có vẻ không còn chắc chắn.

Robot của Ford tự bước ra khỏi xe để vận chuyển hàng.

Digit thậm chí còn có thể liên lạc với các phương tiện của Ford để nhận chỉ dẫn nếu gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển. Tuy vậy, Ford vẫn chưa công bố bất cứ thông tin gì về những dự định của hãng với Digit.

Theo CNN Business

Tin liên quan: