Sau hàng loạt tin đồn, Google cuối cùng cũng chính thức xác nhận rằng hãng có kế hoạch tiến vào thị trường game.

Điều khiển game Stadia đến từ Google.

Khởi đầu cho chuỗi kế hoạch trên là một dịch vụ mới mang tên Stadia, được CEO của Google – Sundar Pichai chia sẻ là “sẽ cung cấp những đầu game hot nhất trên mọi thiết bị có chạy Google Chrome”.

Google đã đưa ra thông báo cụ thể hơn gần đây: Stadia sẽ ra mắt vào tháng 11 với giá 129 USD cho gói “Founder’s Pack.”

Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Google Phil Harrison phát biểu trong hội nghị Nhà phát triển Games tại San Francisco hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Điều này có nghĩa là: miễn là bạn có Chromecase, iPhone (hay bất kỳ thiết bị nào), bạn có thể dùng Stadia.

Stadia hứa hẹn sẽ cung cấp trải nghiệm tương đương Netflix, nhưng là với game.

1. Stadia là một dịch vụ chơi game trực truyến trên nền tảng đám mây. Bạn sẽ không cần tay cầm game

Không như Xbox của Microsoft, Playstation của Sony và Switch của Nintendo, Google khẳng định rằng người dùng sẽ không phải mua thêm bất cứ một thiết bị nào khi sử dụng Stadia.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ chơi game trên máy tính bàn và máy tính cá nhân, TV, bảng tính, và cả điện thoại, mở ra một thế hệ mới cho game,” Phil Harrison phát biểu vào hồi tháng 3.

Thay vào đó, mọi thứ sẽ được xử lý “trong đám mây” bởi phần cứng của Google tại một cơ sở dữ liệu và phát trực tiếp cho người dùng. Các dữ liệu của bạn sẽ được truyền tải tới thiết bị khác ngay lập tức.

Giải thích một cách đơn giản thì Stadia hoạt động tương tự như Netflix: thay vì phải chạy trên thiết bị, phim ảnh và game chỉ đơn thuần đang được phát sóng trực tiếp.

2. Stadia hứa hẹn một hệ sinh thái cố định xuyên suốt các thiết bị

Stadia là một bước đi tham vọng của Google. Công ty này mong muốn có thể mang game tới mọi nơi, để mọi người có thể chơi trên mọi thiết bị. Game trực tuyến cũng là một bước đi khá mạo hiểm của Google trong nền công nghiệp game đã được thống trị bởi game điều khiển.

Google đã đi ngược lại với thị trường khi biến game thành một loại dịch vụ, tiếp bước thị trường âm nhạc, phim ảnh, và truyền hình.

3. Google cũng cung cấp 1 điều khiển game cho Stadia

Về ngoại hình, điều khiển Stadia có lẽ trông khá giống Xbox One kết hợp với Playstation 4. Còn về chức năng, không có gì khác biệt so với 2 loại điều khiển kia, trừ một điểm nổi bật duy nhất là nó có WiFi.

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng WiFi sẽ giúp kết nối dữ liệu đầu vào trực tiếp với trung tâm dữ liệu của game. Đây là một giải pháp đơn giản, giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối điều khiển với các thiết bị khách nhau.

Điều khiển Stadia có 2 phím bấm đặt biệt: Nút Capture, truyền tải game trực tiếp lên YouTube và nút Trợ lý Google giúp kích hoạt trợ lý ảo. Nhờ đó, mọi thắc mắc của người dùng, từ cách chơi game tới các vấn đề không liên quan đều có thể được giải đáp.

4. Google có siêu máy chủ để hỗ trợ nền tảng này

“Teraflops” có thể chẳng mang ý nghĩa gì, thậm chí nghe có vẻ buồn cười, nhưng đây là một máy chủ rất mạnh đằng sau Stadia trên nền tảng đám mây.

Kết hợp với AMD, Google đã xây dụng hệ thống siêu việt hơn bất cứ điều khiển game nào trước đó. Hãng cũng hứa hẹn sẽ tung ra dịch vụ game trực tuyến ở độ phân giải 4K, 60 khung/giây và âm thanh toàn cảnh. Điều đặc biệt là tất cả đều có trên điện thoại của bạn.

5. Game “DOOM” tiếp theo sẽ xuất hiện trên Stadia và rất nhiều nhà phát hành sẽ hỗ trợ nó

Trong buổi họp báo vào tháng 3, Google chỉ công bố 1 số đầu game trên Stadia, trong đó có “DOOM Eternal”.

Đây là đầu game tiếp theo trong series game bắn súng đình đám “DOOM”, và đây là một điểm đáng kể vì đầu game này yêu cầu phần cứng vô cùng cao: được biết đến với tốc độ nhanh và control hoàn hảo. Việc hỗ trợ DOOM cho thấy Google đang hứa hẹn sẽ cung cấp game không bị lag với tốc độ kết nối cao.

Trong một buổi phát sóng trực tiếp vào tháng 6, Google đã tiếp tục công bố thêm những đầu game khác: “DOOM 2016”, “Rage 2”, “The Elder Scrolls Online,” và “Wolfenstein: Youngblood” tới từ Bethesda Softworks; “Just Dance,” “Tom Clancy’s Ghost Recon Breakpoint,” “Tom Clancy’s The Division 2,” “Trials Rising,” và “The Crew 2” đến từ nhà phát hành “Assassin’s Creed Odyssey”, Ubisoft.

Ngoài ra, một số đầu game khác cũng từng được công bố bao gồm: “Final Fantasy XV,” “Destiny 2,” và “Mortal Kombat 11.”

6. Google triển khai bộ phận phát triển game riêng, lãnh đạo bởi cựu giám đốc điều hành Ubisoft – Jade Raymond

Không chỉ hợp tác với các nhà phát triển và phát hành game, Google đã tạo ra một bộ phận phát triển game của riêng mình, với Jade Raymond.

Chưa có thông tin nào được biết về quy mô hay các dự án của bộ phận này, nhưng đây là một điều vô cùng đang hứa hẹn sau thành công của Raymond với hàng loạt đầu game lớn, trong đó có “Assassin’s Creed.” Đại diện của Google cũng cho biết các kế hoạch cụ thể sẽ được công bố vào 2020.

7. Không còn gian lận trong game

Cấu trúc của Stadia sẽ gây khó khăn cho gian lận, bởi lẽ game sẽ được lưu trữ trên máy chủ Google và hacker sẽ không thể thay đổi lâp trình khi chơi trực tuyến. Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn trước các thủ đoạn gian lận ngày một tinh vi.

8. Chơi chéo là có thể, kể cả khi đã save game

“Stadia sẽ mở ra một thế hệ mới với khả năng hỗ trợ nền tảng chơi chéo,” Harrison phát biểu hồi tháng 3. “Các nhà phát triển có thể cho phép chơi chéo đa người chơi, thậm chí mang tiến độ chơi và game save qua các thiết bị.”

Đây là một bước đi quan trọng trong thời điểm ngành công nghiệp game đang dần chuyển bước, hỗ trợ chơi chéo qua nhiều nền tảng khác nhau. “Fortnite” là một ví dụ điển hình khi là game đầu tiên cho phép chơi giữa người dùng Xbox One và Playstation 4.

Stadia là tham vọng lớn của Google trong hướng đi này, và cũng là một bước đi đầy hứa hẹn.

9. Sẽ có hai phiên bản Stadia: Một phiên bản miễn phí, và một phiên bản “Stadia Pro” trả phí với mức giá 10 USD một tháng

Theo Google, phiên bản Stadia ra mắt tháng 11 này là phiên bản chạy thử và phiên bản chính thức dự kiến sẽ ra đời vào 2020.

Bạn không cần phải trả phí khi sử dụng Stadia, nhưng có thể mua game trên cửa hàng dịch vụ và trả phí qua nhiều thiết bị. Stadia không trả phí sẽ có độ phân giải tối đa là 1080p, 60 fps.

Còn với mức phí 10 USD một tháng cho Stadia Pro, bạn sẽ có trải nghiệm giống như PlayStation Plus hay Xbox Live Gold.

Tuy nhiên, khác với PS Plus XBL Gold, người dùng vẫn có thể chơi nhiều người trực tuyến miễn phí.

10. Cách duy nhất để sử dụng phiên bản Stadia tháng 11 năm nay là mua gói “Founder’s Pack” với giá 129 USD

Với 130 USD, bạn sẽ có mọi dịch vụ đã được nêu trên, kèm theo một điều khiển Google Stadia (phiên bản giới hạn màu xanh) và Chromecast Ultra.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có 3 tháng sử dụng dịch vụ Stadia Pro, “Destiny 2” (game đầu tiên đi kèm với Stadia Pro) và quyền truy cập tài khoản sớm trên dịch vụ Stadia Pro. Gói founder sẽ cũng đi kèm một “Buddy Pass” trong 3 tháng có thể chuyển nhượng.

Stadia Pro cung cấp độ phân giải 4K, hỗ trợ HDR và âm thanh bao quát 5.1 và rất nhiều game miễn phí theo tháng,

11. Giá thành game trên Stadia sẽ tương đương với các nền tảng khác: Từ 1-60 USD

“NBA 2K19,” sẽ xuất hiện trên Stadia vào tháng 11. Nguồn: NBA 2K19/2K Games

Stadia cũng giống như PlayStation và Xbox: Người dùng cần phải mua game trên cửa hàng của ứng dụng.

Dù chưa có thông tin cụ thể, nhưng theo như một đại diện của Google: “Giá cả trên Stadia cũng sẽ giống trên các nền tảng khác và tùy thuộc vào từng đầu game.”

12. Stadia ra mắt vào tháng 11 chỉ là phiên bản chạy thử

Nguồn: REUTERS/Stephen Lam.

Bản chạy thử của Stadia sẽ chỉ được hỗ trợ tại 14 quốc gia, bao gồm: Mỹ, Canada, Anh, Ireland, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Thủy Điển, Na Uy, và Phần Lan.

Dự kiến một số quốc gia khác sẽ được hỗ trợ vào 2020.

Một số nhà phát hành game có lẽ cũng sẽ chờ tới 2020 để chính thức cung cấp: dù EA và Rockstar Games (nhà phát hành của “FIFA”/”Madden” và “Grand Theft Auto”) có được công bố trong danh sách hợp tác nhưng những nhà phát hành này chưa đưa ra đầu game cho Stadia vào tháng 11 này.

Ngoài ra, không phải tất cả các đầu game công bố sẽ được hỗ trợ từ tháng 11.

13. Chỉ có thể mua điều khiển Stadia và Founder’s bundle qua Google Store

Bạn sẽ không thể mua những thứ trên tại GameStop hay BestBoy bởi Google Store là kênh duy nhất bán những sản phẩm này.

Tuy vậy, vì Stadia hỗ trợ trên mọi thiết bị nên người dùng không nhất thiết phải mua điều khiển Stadia hay Chromecast Ultra.

14. Đây là danh sách đầy đủ các nhà phát hành game sẽ cộng tác với Stadia

Nên lưu ý rằng không phải tất cả sẽ được hỗ trợ vào tháng 11.

15. Stadia sẽ được hỗ trợ trên nhiều mức tốc độ internet khác nhau

Hình ảnh dưới cho thấy khung hỗ trợ của Stadia, theo nguồn tin từ Google:

Theo Business Insider

Tin liên quan: