Startup ClosedLoop đã tạo ra một nền tảng gồm nhiều mô hình dự đoán, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Với các bệnh nhân mắc những chứng như tiểu đường và bệnh tim mạch, việc duy trì sức khỏe ngoài thời gian điều trị là rất quan trọng, nhằm tránh xảy ra thêm biến chứng.

Tuy nhiên, việc xác định được những bệnh nhân yếu nhất, cũng như thời điểm bệnh lý của họ trở nên nặng hơn lại phụ thuộc phần nhiều vào xác suất, chứ không thể được dự đoán hoàn toàn bằng chẩn đoán y học. Trong khi đó, những vấn đề này lại có thể được giải quyết bằng AI, thông qua việc phân tích và dự đoán những người bệnh phù hợp nhất cho từng biện pháp phòng tránh.

Tuy nhiên, để có thể vận dụng AI, các bệnh viện và tổ chức y tế cần phải có một đội ngũ nhà khoa học dữ liệu riêng hoặc chấp nhận sử dụng các giải pháp chung, chưa được tối ưu hóa cho những bệnh nhân của họ.

Startup ClosedLoop.ai đang hỗ trợ các tổ chức y tế trong việc tận dụng sức mạnh của AI, thông qua một giải pháp phân tích linh hoạt, cho phép bệnh viện thu thập được những kết quả khả thi từ dữ liệu của họ bằng các mô hình machine learning (học máy).

Hiện tại, nền tảng nói trên đang được sử dụng để giúp bệnh viện dự đoán được những người bệnh có khả năng mắc sốc nhiễm khuẩn, hay những người cần được khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp bảo hiểm y tế cũng đang sử dụng ClosedLoop để dự đoán các thông tin như tỷ lệ tái nhập viện, trạng thái bệnh ban đầu, và tiến trạng của các bệnh lý mãn tính.

Chúng tôi đã xây dựng một nền tảng khoa học dữ liệu y tế, vởi khả năng tiếp nhận mọi dữ liệu, xây dựng nhanh các mô hình chuyên biệt cho người bệnh và triển khai các mô hình này,” Dave DeCaprio, CTO kiêm đồng sáng lập ClosedLoop chia sẻ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ClosedLoop đã tạo ra một phương pháp giúp các tổ chức y tế định vị được đối tượng có khả năng nhiễm bệnh cao nhất. Công cụ nguồn mở này mang tên C-19 Index, và đã được sử dụng để kết nối các đối tượng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao với các nguồn lực địa phương, thông qua đó giúp các hệ thống y tế đánh giá được mức độ nguy hiểm cho hàng triệu người.

Đây chỉ là một trong số nhiều công cụ mà ClosedLoop đang sử dụng để thúc đẩy việc ứng dụng AI trong y tế, cải thiện sức khỏe bệnh nhân – một mục tiêu trường kỳ của DeCaprio.

Kể từ tháng 3, ClosedLoop đã bắt đầu tìm hiểu cách cải thiện hệ thống giúp các bệnh viện có thể chuẩn bị và đối đầu với COVID-19 tốt hơn. Cụ thể, công ty đã tổ chức một cuộc thi lập trình nội bộ vào cuối tuần, ngày 16/3. Kết quả là ClosedLoop đã phát triển ra một mô hình nguồn mở trên GitHub, với khả năng đánh giá tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở các bệnh nhân Medicare. Chỉ trong tuần đó, mô hình này đã đưa ra hàng triệu gợi ý cho hơn 2 triệu người bệnh.

Còn hiện tại, mô hình đã có thể được áp dụng cho cả những bệnh nhân không sử dụng Medicare. Trên thực tế, nó đã đánh giá được khả năng nhiễm bệnh của rất nhiều cộng đồng dân cư trên khắp nước Mỹ. Các tổ chức y tế cũng đã sử dụng công cụ này để dự đoán lượng tăng bệnh nhân, cũng như hỗ trợ người yếu thế trong công cuộc phòng tránh bệnh.

Một phần công việc của chúng tôi đơn giản là kết nối với những người cô lập, và xem xem họ có cần hỗ trợ gì không,” DeCaprio nói.Ví dụ kết nối một người 85 tuổi với một tổ chức cộng đồng và giúp họ mua thực phẩm chẳng hạn.”

DeCaprio cũng chia sẻ rằng, anh cảm thấy rất tự hào, song vẫn rất khiêm nhường về những đóng góp của mình trong việc mang sức mạnh dự đoán của AI tới lĩnh vực y tế. “Cho dù ảnh hưởng mà tôi đem lại có lớn tới đâu thì tôi vẫn có cảm giác mình làm chưa đủ. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rất đỗi tự hào” anh nói.

Theo MIT News

Tin liên quan: