Trong những năm vừa qua, sự cải tiến về phần cứng, phần mềm và dịch vụ trực tuyến đã mang lại những thay đổi và cải cách về phương pháp giảng dạy và cách thức xây dựng lớp học, tuy nhiên những đột phá thực sự của nền giáo dục vẫn chưa đến.

Trí tuệ nhân tạo đã chứng minh vai trò của nó như là một yếu tố quyết định trong ngày càng nhiều các lĩnh vực, tạo ra những sự thay đổi mà trước đây không thể tưởng tượng được. Bây giờ AI đang chứng tỏ rằng nó có thể thay đổi được quy trình giảng dạy để nâng cao chất lượng học tập đối với cả người dạy và người học.

Bổ sung cho việc giảng dạy trong lớp

Theo truyền thống, các trường học áp dụng một cách tiếp cận phù hợp với tất cả các cách giảng dạy, nhưng học sinh có cách tiếp thu khác nhau và có mức tiến bộ khác nhau. Trong khi đó, giáo viên thường cảm thấy khó xác định và giải quyết nhu cầu giáo dục của học sinh đang theo học.

Đây là một vấn đề mà AI đang giải quyết. Các thuật toán Machine Learning, các chương trình thu thập các mẫu dữ liệu từ đó cung cấp những hiểu biết và gợi ý để giúp giáo viên tìm ra những khoảng trống trong giáo trình của họ và chỉ ra nơi mà học sinh đang gặp khó khăn, từ đó thiết kế ra các mô hình giảng dạy tích cực.

Hệ thống dạy kèm dựa vào AI là một khái niệm thú vị khác sử dụng Big Data và Machine Learning để cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa cho từng sinh viên. Một hệ thống dạy kèm dựa vào AI sẽ đưa ra một hệ lý thuyết cốt lõi và giám sát phản hồi của sinh viên đối với các câu hỏi đánh giá. Phản hồi sẽ cho phép hệ thống xác định được con đường tốt nhất để thực hiện môn học. Việc sử dụng gia sư dựa trên AI giúp học sinh sử dụng các hành vi học tập hiệu quả, như tự điều chỉnh và tự giải thích.

Tăng cường dạy học với nguồn lực xã hội

Ngoài việc tiếp thu kiến thức từ giáo viên, một phương thức khác để nâng cao chất lượng học tập là sử dụng sự giúp đỡ tới từ các gia sư cá nhân cũng như các bạn học cùng lớp.

Trong những năm gần đây, nhờ vào dịch vụ trực tuyến, các học sinh đã có thể để có được sự giúp đỡ từ các gia sư online. Bây giờ với sự trợ giúp của AI và Machine Learning, việc tìm kiếm trợ giúp từ xa đang trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách sử dụng các thuật toán Machine Learning để tự động lọc spam và nội dung chất lượng thấp, AI giúp kiểm duyệt tập trung để cung cấp các dịch vụ chất lượng tới sinh viên. Ngoài khả năng kiểm duyệt nội dung, AI cũng sử dụng các thuật toán để cá nhân hóa các tính năng như đưa ra các đề xuất bạn bè dựa trên các khu vực nơi sinh viên cần được giúp đỡ.

Tạo lập các nội dung có thể tùy chỉnh theo nhu cầu

Sách giáo khoa, giáo trình và tài liệu học tập thường được thiết kế riêng dựa trên mức tính trung bình dành cho các sinh viên, đồng thời được in với số lượng lớn cho hàng triệu sinh viên sử dụng. Nhưng như tất cả chúng ta đều đã biết, không phải tất cả giáo viên và trường đều có phong cách giảng dạy giống nhau, mà tùy thuộc vào môi trường học cũng như ý đồ của giáo viên mà sẽ có những sự thêm bớt, điều chỉnh cũng như những bài giảng riêng biệt.

Giờ đây, nhờ có AI, giáo viên và trường học có thể tạo ra sách giáo khoa và các bài tập được tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của các khóa học cũng như của sinh viênđang theo học. tận dụng Deep Learning, các giáo viên cũng như trường học để tạo ra các sách giáo khoa tùy chỉnh, các giáo trình dành riêng cho từng mức độ sinh viên khác nhau. Sử dụng các tài liệu cũng như những gới ý của các giáo viên, hệ thống sẽ đọc và làm chủ nội dung, tìm ra các mẫu mới để có thể xây dựng chương trình học như ý muốn. Các thuật toán sau đó sử dụng kiến thức thu được để tạo ra sách giáo khoa và tài liệu lớp học dựa trên các khái niệm cốt lõi.

AI và tương lai của giáo dục 

Các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo này có thể tồn tại trong đám mây, có thể truy cập được từ nhiều thiết bị cũng như nhiều cách thức khác nhau, thu thập dữ liệu về trẻ em, từ đó hỗ trợ chúng cho tới khi  khi chúng lớn lên và phát triển được nền tảng tri thức vững vàng.

Mặc dù vẫn còn những khoảng cách khá xa để  cho việc AI có thể làm thay đổi hoàn toàn nền giáo dục trở thành hiện thực, tuy nhiên, tốc độ sử dụng AI trong các thành phần của nền giáo dục đang tăng trưởng nhanh chóng báo hiệu một tương lai đầy hứa hẹn.

Tuy nhiên, ngoài việc truyền đạt kiến thức, giảng dạy là một sự tương tác xã hội phức tạp giữa người dạy và người học. Điều này có nghĩa là giáo viên có thể yên tâm – ít nhất là cho tới thời điểm xa trong lương lai – rằng các rô-bốt sẽ không thay thế họ trong công việc dạy học mà thay vào đó, AI sẽ giúp giáo viên trở nên giỏi hơn trong công việc của họ.

Tống Minh Đức – FPT Telecom

Tin liên quan: