Sử dụng chip 3D phát triển phương pháp điều trị mới

49

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một chip ba chiều cho phép theo dõi liên tục các tế bào và có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị mới, đồng thời hạn chế số lượng động vật bị thí nghiệm trong các nghiên cứu khoa học.

Thiết bị này được kết hợp từ các tế bào bên trong một bóng bán dẫn 3D được làm từ vật liệu mềm như miếng bọt biển. Nó được lấy cảm hứng từ cấu trúc mô tự nhiên, giúp các nhà khoa học nghiên cứu tế bào và mô theo những cách mới.

Với các chip tế bào phát triển theo ba chiều, thiết bị sẽ mô phỏng chính xác hơn cách tế bào phát triển trong cơ thể con người.

Charalampos Pitsalidis, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Cambridge cho biết: “Với hệ thống này, chúng tôi có thể theo dõi sự phát triển của mô, và phản ứng của mô đó đối với các loại thuốc bên ngoài hoặc độc tố”.

Ngoài  việc thử nghiệm với độc tố, chúng tôi cũng có thể tạo ra một số vi khuẩn bệnh trong mô, và nghiên cứu các cơ chế chính liên quan đến bệnh đó hoặc khám phá ra các phương pháp điều trị đúng“, Pitsalidis nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị của họ có thể được sửa đổi để tạo ra nhiều bộ phận trong cơ thể, ví dụ như gan hoặc tim, từ đó dần dần xây dựng được một cơ thể con người chỉ trên một con chip, mô phỏng các phương pháp điều trị khác nhau ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Thiết bị mới này dựa trên miếng bọt biển polymer dẫn điện, được cấu hình thành một bóng bán dẫn điện hóa. Toàn bộ thiết bị được đặt bên trong một ống nhựa, thông qua đó các chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào có thể được truyền vào.

Việc sử dụng điện cực mềm, xốp thay vì điện cực kim loại cứng truyền thống cung cấp môi trường tự nhiên hơn cho tế bào, và là chìa khóa giúp bộ phận phát triển dựa trên công nghệ chip này thành công  trong việc dự đoán phản ứng của một cơ quan với các dị nguyên khác nhau.

Các nhà nghiên cứu dự định sử dụng thiết bị của họ để phát triển một ‘con chip đường ruột’ và gắn nó vào ‘con chip não’ để nghiên cứu mối quan hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và chức năng não.

Theo firstpost

Tin liên quan: