Đám cháy nhân tạo sẽ giúp giảm số lượng của những cây dễ gây cháy, giúp giảm nguy cơ cháy rừng đột phát – hiện tượng đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn dưới ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu.

Một người lính cứu hỏa đang đeo thiết bị theo dõi Prometeo của IBM, trong khi đang dập một đám cháy nhân tạo trong một khu rừng trực thuộc Olivella, phía Nam Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, chúng ta lại không biết nhiều về ảnh hưởng của việc dập tắt những đám cháy đối với sức khỏe của người lính cứu hỏa.

Lần đầu tiên một thiết bị theo dõi giá rẻ được thử nghiệm thực tế, với mục đích giúp bảo vệ đội ngũ cứu hỏa cũng như những cư dân xung quanh khu vực hay xảy ra cháy.

Trong suốt 20 năm làm việc này, chúng tôi đã nhận thức được rằng, mình đang phải tiếp xúc với rất nhiều yếu tố độc hại”, cựu lính cứu hỏa Joan Herrera, người đã thúc đẩy việc nghiên cứu về ảnh hưởng của khói lên sức khỏe sau khi phải chịu những cơn đau đầu kéo dài và vấn đề về hô hấp chia sẻ.

Ông cùng một y tá cấp cứu đã hợp tác với một nhóm tình nguyện gồm ba nhà phát triển IT và nhà khoa học dữ liệu tại Barcelona để tạo ra thiết bị và phần mềm Prometeo – phần mềm đã đạt giải thưởng “Call for Code Global Challenge”, được tổ chức thường niên bởi IBM vào năm 2019.

Trước hết, cần phải hiểu được những ảnh hưởng lên chính chúng ta, xác định nồng độ khói cũng như ảnh hưởng của nó lên mức CO2 trong cơ thể. Với phần mềm, ta sẽ biết được tình trạng của lính cứu hỏa theo thời gian, từ đó quyết định xem họ nên nghỉ ngơi hay tiếp tục công việc,” Herrera chia sẻ.

Trong số 30 người lính cứu hỏa đang thực hiện nhiệm vụ gần ngôi làng Olivella, có 10 người đang đeo các hộp xanh nhỏ được in 3D trên đồng phục của mình. Trên những hộp này là các bộ cám ứng có khả năng đánh giá mức độ CO2, cũng như đo nhiệt độ và độ ẩm.

Thông qua công nghệ IoT, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, các dữ liệu thu được sẽ được chuyển về một ứng dụng, có thể theo dõi trên màn hình từ xa. Qua đó, mức độ CO2 xung quanh mỗi người lính cứu hỏa sẽ được biểu hiện bằng màu sắc trên màn hình, tăng dần từ xanh, vàng tới đỏ.

Giả sử khi biết được rằng người số 3 đã phải tiếp xúc với CO2 ở mức cao suốt cả ngày, máy sẽ ra quyết định rằng anh ấy không nên làm việc vào ngày tiếp theo,” Josep Rafols, một thành viên dự án Prometeo giải thích. Anh cũng khẳng định “những người lính cứu hỏa sẽ không nói ra khi họ cảm thấy không khỏe hoặc chóng mặt, nhưng thứ ta đang thấy là những dữ liệu cụ thể.”

Hiện tại, đội ngũ mong muốn sẽ thu thập được đủ dữ liệu để có thể đạt thành tựu đáng kể hơn, đồng thời cải thiện để thiết bị này có thể tái sử dụng với chi phí sản xuất chưa tới 11 USD, cũng như tìm đối tác để triển khai rộng rãi hơn trong đời sống.

Nhà phát triển Salome Valero cũng khẳng định, nếu thiết bị này cho hiệu quả tốt ở Catalonia thì nó có thể được ứng dụng ở bất cứu đâu, và có lẽ sẽ bắt đầu với nước Úc – nơi có rất nhiều lính cứu hỏa tình nguyện không được trang bị đồ bảo hộ công nghệ cao như Prometeo.

Theo Marc Castellnou – một chuyên gia phân tích cháy rừng, Prometeo sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu được thử trong 5 năm, trên một nhóm khoảng 1.000 lính cứu hỏa khắp toàn cầu. Fabienne Reisen – một nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Commonwealth tại Úc đã đưa ra các chỉ dẫn để bảo vệ lính cứu hỏa khỏi phơi nhiễm khói từ một thập kỷ trước. Theo bà, sự gia tăng cháy rừng cũng như các mùa cháy kéo dài sẽ làm tăng nhu cầu tìm hiểu về những nguy cơ này.

Ngoài ra, bà cũng cho rằng chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn về nguy cơ của các khí độc đến từ những đám cháy trong thành phố và xe hơi. Có rất ít biện pháp bảo vệ cho hệ hô hấp của lính cứu hỏa đô thị”, bà chia sẻ. Còn Castellnou lại nhấn mạnh một nguy cơ khác, trong đó các mùa cháy kéo dài và mức độ cháy nghiêm trọng sẽ dẫn tới đám cháy bị lan rộng hơn, gây nhiều thiệt hại hơn. Ở các khu vực phát triển như California, Châu Âu và Úc, thiệt hại của các vụ cháy cũng lớn hơn do có nhiều tài sản xung quanh khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy”, ông nói. Ông bổ sung rằng: “Điều này cũng làm lính cứu hỏa phải tiếp xúc với những môi trường khắc nghiệt hơn.” Như vậy, theo ông, việc có những dữ liệu và phân tích y về nguy cơ mà lính cứu hỏa phải đối diện sẽ giúp điều động đội ngũ cứu hỏa hiệu quả hơn.

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất ở thời điểm hiện tại. Sau khi trao đổi với các nhà phát triển và chính trị gia trên toàn cầu, chúng tôi nhận thấy rằng, ta cần phải nhanh chóng phát triển nhiều biện pháp để đối phó với nó,” Daniel Krook, một kỹ sư phần mềm của IBM, hợp tác với Prometeo chia sẻ.

Theo The Japan Times

Tin liên quan: