Xu thế hội tụ IT/OT

Xuất phát từ cụm từ Industry 4.0 ở hội chợ Hannover năm 2011, khái niệm Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư – 4IR được biết đến nhiều hơn vào cuối năm 2015 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Các công nghệ đột phá của 4IR, trong đó đóng vai trò chủ đạo là các công nghệ số như Trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, phương tiện tự hành, robot, kết nối vạn vật… đang làm chuyển đổi mô hình thế giới một cách toàn diện.

Song song với đó, theo thời gian, ngành công nghiệp cũng chuyển đổi từ hệ thống điều khiển tương tự (analog) sang số hóa. Theo đó, công nghệ vận hành (công nghệ cung cấp cho hệ thống quản lý nhà máy và khu vực sản xuất – OT) và công nghệ thông tin (IT) đều đã có những bước chuyển mình tích cực, mang lại những khởi sắc nhất định.

Tuy nhiên, do nhiều đặc thù khác biệt từ công nghệ, đối tượng, văn hóa, con người, tiêu chuẩn… nên khu vực IT với khu vực OT vẫn được duy trì riêng biệt dẫn đến lượng dữ liệu giám sát, tối ưu và điều khiển các quy trình công nghiệp do hệ thống OT cung cấp không được chia sẻ với khu vực IT, làm giảm hiệu suất công việc. Hiện tại, một số công ty chuyên về OT đã áp dụng các công nghệ mới nhất để số hóa quy trình của mình và ngược lại, một số công ty công nghệ đã bắt đầu lấn sân vào thị trường OT với những ưu thế nhất định của mình. Xu thế hội tụ IT/OT được dự báo sẽ là một cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt, giúp doanh nghiệp duy trì và mở rộng sức cạnh tranh, cũng như tham gia vào chuỗi giá trị, hệ sinh thái mới.

Cơ hội và thách thức trong quá trình hội tụ

Việc hội tụ, tích hợp IT/OT cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng thể, thống nhất thông tin và quản lý quy trình, đảm bảo mỗi người, máy móc, tài sản, bộ chuyển mạch hay thiết bị nhận được đúng thông tin, đúng định dạng, tại đúng thời điểm. Đồng thời tích hợp IT/OT giúp tối ưu hóa quy trình, thông tin được tăng cường giúp nhà quản lý đưa ra quyết định tốt hơn trong thời gian thực, giảm chi phí, giảm rủi ro và rút ngắn thời gian.

Bên cạnh việc thúc đẩy và tạo điều kiện cho sự phát triển, hội tụ, tích hợp IT/OT sẽ góp phần giảm giá thành của các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tự động hóa thế hệ mới. Cách mạng Internet hay IoT công nghiệp (Industrial IoT – IIoT) cùng với các công nghệ khác của 4IR sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hệ thống, ứng dụng doanh nghiệp truyền thống trong Nền tảng Hệ thống thông tin.

Nhìn chung, trở ngại lớn nhất vẫn là sự phối hợp giữa hai bộ phận IT và OT. Hệ thống OT phức tạp và kém hiệu quả, nhờ ứng dụng các công nghệ mới của IoT và tự động hóa sẽ vận hành trên một nền tảng thống nhất. Điều này thúc đẩy nhu cầu sử dụng các hệ thống tính toán, lưu trữ, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, mô hình đám mây… mà IT với sở trường và thành tựu của mình có thể phối hợp mang lại lợi ích, giải quyết vấn đề. Đồng thời qua sự tích hợp này IT có thể mở rộng được khả năng hiển thị, kiểm soát, quản lý đến khu vực OT từ đó đáp ứng cao hơn chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

Kiến trúc hội tụ IT/OT.

Nhìn về phía trước

Sự hội tụ IT và OT sẽ tất yếu trở thành hiện thực. Với tầm nhìn đó, một số doanh nghiệp đã bắt đầu khởi xướng các hoạt động nghiên cứu và phát triển việc tích hợp này, tạo tiền đề cho chuyển đổi số doanh nghiệp. Để sẵn sàng cho sự hội tụ IT và OT, doanh nghiệp cần:

  • Chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo cấp cao đến các bộ phận liên quan về các hoạt động tích hợp quy trình, công nghệ, dữ liệu giữa IT và OT. Các bộ phận kinh doanh hỗ trợ trong việc đề xướng và triển khai, bộ phận IT chịu trách nhiệm trong việc đưa ra nhận thức.
  • Định hình mô hình tiếp cận tích hợp, đồng bộ IT và OT mà doanh nghiệp theo đuổi. Xác định rõ mức độ chịu trách nhiệm và mức độ chia sẻ thông tin của từng bên.
  • Bộ phận IT cần thích ứng với mô hình đồng bộ IT/OT phù hợp nhất với yêu cầu chia sẻ thông tin, kết nối và quy trình của doanh nghiệp mình.

Nắm bắt thách thức và cơ hội của doanh nghiệp trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nói chung, trong hội tụ IT và OT nói riêng FPT đã và đang có những bước đi tiên phong mang tính chiến lược:

  • Thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược với những tập đoàn công nghiệp hàng đầu trong OT và đi đầu trong chuyển đổi số ngành công nghiệp như GE, Siemens, Airbus, Boeing, Toshiba…
  • Xây dựng nhanh chóng đội ngũ tiếp cận IIoT, hội tụ IT/OT với thế mạnh sức trẻ, khả năng tiếp thu công nghệ mới cao nhanh chóng để có khả năng thực hiện các dự án chuyển đổi số ngành công nghiệp, hội tụ IT/OT ở thị trường các nước phát triển. Qua đó học hỏi được kinh nghiệm, nâng cao uy tín, cấp độ đối tác và vị thế trong chuỗi giá trị trong lĩnh vực mới này.
  • Mở rộng từ khu vực các hệ thống IT truyền thống cho doanh nghiệp trong nước như EPR, HRM… sang giải quyết các bài toán chuyển đổi số, hiện đại hóa sản xuất, hội tụ IT/OT bằng các giải pháp, công nghệ PLM, MES/MOM, IIoT, Advanced Automation kết hợp với các công nghệ AI, BigData, Analytics, Cloud, Mobility… cho một nền tảng công nghệ hội tụ thống nhất của doanh nghiệp.
  • Với kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực IT, FPT sẽ triển khai các công nghệ và giải pháp mới cho khu vực OT theo định hướng xây dựng hệ sinh thái trên các nền tảng mở để có thể tập hợp được các đối tác đổi mới sáng tạo cho nhu cầu trong nước cũng như thị trường toàn cầu hóa của FPT.

Phía trước là một chặng đường dài với nhiều cơ hội lớn nhưng cũng không kém phần thử thách. Với sứ mệnh tiên phong, FPT đã và đang bước từng bước trên con đường phát triển các nền tảng IT/OT, cùng với sự phát triển của công nghệ tự động hóa nói riêng và công nghệ nói chung, góp phần cho hưng thịnh nước nhà.

       Thông tin về tác giả:

Phan Thanh Sơn – Giám đốc Công nghệ FPT IS

Ông Phan Thanh Sơn có hơn 25 năm kinh nghiệm về ICT sales/channel/technical/general management, phát triển và tư vấn doanh nghiệp. Gia nhập FPT IS từ năm 2017 với vai trò Giám đốc Công nghệ, ông được kì vọng sẽ thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, giải pháp thông minh, nền tảng mở cho chuyển đổi số, cũng như những hoạt động công nghệ của FPT IS, tăng giá trị cho khách hàng. Trước khi gia nhập FPT, ông Sơn đã làm việc cho Simitri, Cisco, Equant, Vietsovpetro, Tradivico-IBC với nhiều vai trò khác nhau như Country Manager, CTO, Partner Director.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)

Tin liên quan: