Ngày 12/9/2017, một tháng sau khi thông báo thỏa thuận hợp tác bán 30% cổ phần tại công ty bán lẻ FPT Retail cho nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation, tập đoàn FPT tiếp tục ký thỏa thuận bán 47% cổ phần với giá 932 tỷ đồng của FPT Trading cho nhà đầu tư Đài Loan, Synnex Technology International.

Theo đó, Synnex sẽ đầu tư sở hữu 47% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading). Thương vụ này được định giá trên 80 triệu USD, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Synnex là tập đoàn phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử số 1 Châu Á và đứng thứ 3 toàn cầu, hiện diện tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 200 văn phòng, mạng lưới phân phối phủ khắp 60% dân số toàn cầu.

Ông Evans Tu, Tổng Giám đốc của Synnex cho biết: “Đây là cách tốt nhất để Synnex gia nhập thị trường tiêu dùng sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử rất hấp dẫn là Việt Nam. FPT Trading là công ty phân phối số 1 Việt Nam trong lĩnh vực này và luôn khẳng định được sự hiệu quả trong việc xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống phân phối trong hơn 20 năm qua”.

Chúng tôi rất vui mừng trở thành nhà đầu tư chiến lược vào FPT Trading. Với năng lực và kinh nghiệm của Synnex trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, phát triển kênh bán hàng, logistic cũng như vận hành kinh doanh, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa chất lượng và kết quả kinh doanh của FPT Trading”, ông Evans Tu khẳng định.

FPT Trading hiện là nhà phân phối sản phẩm CNTT – Viễn thông lớn nhất tại Việt Nam, với mạng lưới phân phối gồm hơn 2.771 đại lý tại 63/63 tỉnh thành trên toàn quốc. Thông qua hệ thống này, sản phẩm công nghệ của gần 40 đối tác là các thương hiệu công nghệ nổi tiếng thế giới được đưa đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Về quyết định hợp tác này, ông Trương Gia Bình cho hay: “Các doanh nghiệp FPT Retail và FPT Trading vẫn phát triển tốt, và đầy triển vọng, nhưng chúng tôi muốn xây dựng hình ảnh FPT tập trung vào công nghệ nên FPT định hướng sẽ không nắm giữ đa số cổ phần tại nhóm công ty về thương mại, và sẽ thoái vốn còn dưới 50%”. Người đứng đầu FPT cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục bán tiếp cổ phần của FPT Retail (sau khi bán 30%) để tập đoàn không còn giữ đa số tại công ty này.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FPT đã thông qua nghị quyết về việc bán tối đa 5% vốn điều lệ của công ty cho cán bộ nhân viên có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của FPT Trading trong thời gian tới.

Thảo Nguyên

Tin liên quan: