Theo báo cáo mới đây của Microsoft, công nghệ dựa trên nền tảng điện toán đám mây và kiến trúc bảo mật Zero Trust sẽ trở thành khoản đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp trong tương lai.

An ninh mạng đang là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh những tháng gần đây, khi sự thay đổi đột ngột của lực lượng lao động từ văn phòng sang làm việc tại nhà đã làm gia tăng một loạt các mối đe dọa mới trong thiết lập để làm việc từ xa. Thêm vào đó là sự bùng nổ của tội phạm mạng trong thời gian đại dịch diễn ra, các doanh nghiệp phải đối mặt với một loạt lỗ hổng bảo mật khi viễn cảnh làm việc từ xa còn là vô thời hạn.

Ảnh minh họa.

Nhiều doanh nghiệp đang dần thích nghi với “kịch bản” mới này, đánh giá lại các khoản đầu tư của họ và các dự án mới nhằm tăng cường bảo mật cho hệ thống thông tin.

Microsoft đã thực hiện một cuộc khảo sát với gần 800 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Anh, Mỹ, Đức và Ấn Độ để hiểu rõ hơn về việc đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh an ninh mạng trong tương lai, bao gồm cả kế hoạch cho ngân sách, nhân sự và đầu tư của riêng họ.

Theo Microsoft, điểm mấu chốt là đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của an ninh mạng. Dưới đây là một số cách mà dịch COVID-19 định hình tương lai của an ninh mạng.

Đồng cảm về kỹ thuật số

Hiện nay, hầu hết mọi người đều phải làm việc tại nhà, có nghĩa là các doanh nghiệp phải nhanh chóng bảo đảm rằng nhân viên của họ đã được trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết để làm việc an toàn và hiệu quả. Nhiều công ty đã nhận ra rằng, các ứng dụng thúc đẩy tăng năng suất, sự cộng tác và trải nghiệm người dùng cuối là ưu tiên hàng đầu để tạo ra lực lượng làm việc từ xa hiệu quả. Microsoft gọi đây là “sự đồng cảm kỹ thuật số”, ý nghĩa của nó là bảo đảm tính toàn diện cho trải nghiệm của người dùng cuối.

Theo nghiên cứu của Microsoft, cải thiện trải nghiệm người dùng cuối và tăng năng suất làm việc cho nhân viên từ xa là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong bảo mật và mở rộng các chính sách bảo mật, giúp nhân viên có thể sử dụng nhiều ứng dụng hơn cho công việc từ xa. Ngoài ra, cho phép xác thực đa yếu tố (MFA) được xác định là chìa khóa chính để thực hiện các chính sách này và cũng là khoản đầu tư bảo mật hàng đầu của các doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19.

Ảnh: Microsoft.

Mô hình bảo mật Zero Trust

Bảo mật Zero Trust đã chuyển từ một lựa chọn sang ưu tiên kinh doanh trong những ngày đầu của đại dịch, khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tìm cách xử lý luồng công việc mới, có khả năng mất an toàn, nhiều thiết bị đăng nhập vào mạng công ty từ nhà của nhân viên. Microsoft cho biết, do sự phát triển của làm việc từ xa, có hơn 51% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc triển khai mô hình bảo mật Zero Trust. Theo Microsoft, điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn của an ninh mạng, và 94% doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai mô hình bảo mật Zero Trust mới.

Zero Trust được định nghĩa là sự kết hợp giữa các ứng dụng, dữ liệu và danh tính, hoàn toàn phù hợp với bối cảnh công nghệ thông tin hiện nay.

Ảnh: Microsoft.

Bộ dữ liệu đa dạng, thông minh

Đại dịch COVID-19 là nguyên nhân làm gia tăng các gian lận, lừa đảo, các cuộc tấn công nhanh và một loạt các phương thức tấn công mạng khác tìm cách khai thác các lỗ hổng bảo mật. Theo Microsoft, 54% nhà lãnh đạo bảo mật cho rằng các cuộc tấn công lừa đảo gia tăng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Tuy nhiên, đại dịch cũng đã cho thấy tầm quan trọng của các công cụ bảo mật và bộ dữ liệu dựa trên nền tảng điện toán đám mây, trong việc giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu. Microsoft cho biết, họ đã theo dõi hơn 8.000 tỷ tín hiệu đe dọa hằng ngày bằng cách sử dụng một bộ sản phẩm, dịch vụ và nguồn cung cấp dữ liệu đa dạng, kết hợp các công cụ tự động và sự hiểu biết của con người, nhằm xác định các mối đe dọa mới trước khi chúng đến với người dùng cuối.

Khả năng phục hồi là nền tảng cho hoạt động kinh doanh

An ninh mạng sẽ khắc phục phần lớn các vấn đề mà các doanh nghiệp nếu xu hướng làm việc từ xa còn kéo dài như dự kiến. Để bảo đảm khả năng phục hồi trong bối cảnh ngày càng nhiều mối đe dọa mới, các doanh nghiệp cần thường xuyên đánh giá rủi ro và khả năng thực thi các chiến lược an ninh mạng của họ, kết hợp nỗ lực của con người và công nghệ.

Theo Microsoft, nền tảng điện toán đám mây có thể giúp các tổ chức dễ dàng lập kế hoạch cho các kịch bản về rủi ro an ninh mạng và kế hoạch dự phòng. Báo cáo cho thấy, một nửa số công ty hiện đã chuyển sang sử dụng nền tảng đám mây và các công nghệ lai vì khả năng phục hồi cao với hầu hết các tình huống rủi ro.

Nền tảng đám mây là một yêu cầu bảo mật bắt buộc

Nghiên cứu của Microsoft tiết lộ rằng, các tổ chức sử dụng công nghệ truyền thống có khả năng bị tấn công nhiều hơn đáng kể (36%) so với trên nền tảng đám mây. Đồng thời, gần 40% doanh nghiệp cho biết họ đang ưu tiên đầu tư vào bảo mật đám mây để giảm nguy cơ rủi ro tấn công mạng, 28% doanh nghiệp tập trung vào dữ liệu, 26% khác tập trung vào bảo mật thông tin và các công cụ chống lừa đảo.

COVID-19 đã cho thấy rằng cần mở rộng và tích hợp bảo mật các điểm cuối cho điện toán đám mây, biến đám mây trở thành một phần quan trọng trong các khoản đầu tư vào an ninh mạng trong tương lai của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Ảnh: Microsoft.

Theo Microsoft

Tin liên quan: