Bên trong một phòng thí nghiệm nhỏ tại trụ sở chính của Facebook ở Menlo Park, California, một cánh tay robot màu đen và đỏ di chuyển qua lại một cách chật vật để đáp xuống đúng chỗ mà nhà nghiên cứu đã định sẵn.

One of Facebook's AI projects involves getting a robotic arm to use "curiosity" to learn better.
Trong một dự án AI gần đây của Facebook, ta có thể thấy một cánh tay robot tự học hỏi bằng “trí tò mò” của nó.

Đầu tiên, cánh tay di chuyển quá xa về bên phải. Sau đó, nó đi quá xa về bên trái. Cánh tay này có tên gọi là Pluto, nó hoạt động như một đứa bé lần đầu tiên tập cách chuyển động.

Mặc dù ban đầu cánh tay không đi đến đúng vị trí, nhưng trí thông minh nhân tạo giúp robot tìm hiểu thêm về bản thân và môi trường xung quanh nó. Robot sẽ nhận được “phần thưởng” bất cứ khi nào nó thực hiện được mục tiêu. Các nhà khoa học Facebook nhận ra rằng AI sẽ học được nhanh hơn khi nó được được khích lệ.

Franziska Meier, một nhà nghiên cứu của Facebook AI, chia sẻ trong một bản demo gần đây rằng: “Nó sẽ sử dụng dữ liệu này để cập nhật mô hình mẫu của chính nó. Tính thích khám phá này là bắt nguồn từ sự tò mò

Facebook nghiên cứu robot không phải chỉ để xây dựng một lớp sản phẩm mới. Ông lớn mạng xã hội này nhận ra giá trị trong việc đào tạo robot vì nó có thể giúp cả ngành công nghệ cải thiện chất lượng tổng thể của AI, giúp máy tính hoạt động linh hoạt hơn với khả năng quan sát, học hỏi như con người. Nó cũng có thể giúp Facebook trong một số tác vụ như gắn cờ nội dung không phù hợp, ngăn chặn bài viết với ngôn từ kích động thù địch, spam và ảnh khoả thân. AI giúp Facebook hiển thị các bài đăng mà người dùng có thể quan tâm hơn và cũng có thể giúp ông lớn công nghệ mô tả ảnh cho người mù.

Mạng xã hội này cũng đã gặp những khó khăn nhất định bởi những hạn chế của AI trong việc điều chỉnh nền tảng rộng lớn của nó. Một trường hợp tệ nhất đã xảy ra, AI của Facebook đã không thể tự động phát hiện ra một đoạn video livestream bởi một kẻ khủng bố đã giết chết 51 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand. Thậm chí, video sau đó còn lan truyền đến các trang truyền thông xã hội khác.

Các thuật toán tốt hơn mà chúng tôi phát triển có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong nội bộ Facebook và toàn xã hội“, Roberto Calandra, một nhà khoa học nghiên cứu tại Facebook cho biết. Facebook có hai phòng thí nghiệm, một phòng thí nghiệm nữa nằm ở Pittsburgh, nghiên cứu về robot.

Facebook AI researchers in Menlo Park with Daisy, a hexapod robot learning to walk. From left: Roberto Calandra, research scientist; Franziska Meier, research scientist; Yixin Lin, research engineer; Omry Yadan, software engineer; Akshara Rai, research scientist.
Các nhà nghiên cứu AI của Facebook ở Menlo Park và Daisy, một robot hexapod đang học đi bộ.

Facebook hiện đang sử dụng robot do các công ty khác sản xuất để khám phá ra cách để giúp máy móc tự học mà không cần phải sử dụng tay nhiều như vậy. Máy móc được hỗ trợ bằng AI cần rất nhiều dữ liệu để hoàn thành một nhiệm vụ dù nó rất đơn giản đối với con người, như xác định một con chó trong một bức ảnh. Dữ liệu huấn luyện đó thường cần được con người dán nhãn để máy biết những gì mà hình ảnh cung cấp.

Dạy một cỗ máy, đặc biệt là robot, học một điều mới sẽ vô cùng khó khăn bởi thường không có nhiều dữ liệu đào tạo. Robot được hỗ trợ bởi AI, giống như trẻ sơ sinh, cũng học từ những lần thất bại. Ngoài ra, thế giới thực có rất nhiều điều không thể đoán trước và máy móc cần phải luôn thích nghi với các tình huống mới.

“Con người chúng ta học như thế nào? Chúng ta học bằng cách tương tác với thế giới”, Meier cho biết. “Chúng ta làm thử, chúng ta quan sát những gì xảy ra, và sau đó vận dụng những thông tin đó thành kinh nghiệm

Các nhà nghiên cứu AI của Facebook tập trung vào cải thiện khả năng tự học của máy. Hiện tại họ đang cố gắng để một con robot sáu chân tự học cách đi bộ trong vài giờ.

Bên ngoài phòng thí nghiệm có sự xuất hiện của một con robot trông giống một con nhện có biệt danh là Daisy, gồm màu đen và đỏ, từ từ đi về phía trước trên một sàn bê tông và dừng lại ở một cái bàn. Họ hy vọng từ những điều học được, nó sẽ có thể đi trên các bề mặt khác như cỏ hoặc cát, những nơi khó di chuyển hơn.

Cộng tác với Đại học California, Berkeley, các nhà nghiên cứu Facebook cũng đã phát triển cách thức để robot học thông qua cảm ứng mà không cần dữ liệu đào tạo cụ thể. Robot có thể lăn một quả bóng, di chuyển cần điều khiển và xác định đúng mặt của một con xúc xắc 20 mặt.

facebook-ai-artificial-intelligence-robots-robotics-1391
Nút đỏ này có thể vô hiệu hóa cánh tay robot.

Meier chia sẻi: “Hãy tưởng tượng khi bạn tra chìa vào ổ khóa, bạn nghĩ là bạn phải nhìn để biết chính xác lỗ khóa ở đâu, nhưng thực tế bạn đang sử dụng cảm giác của tay mình.”

Ý tưởng về việc chế tạo robot tự học sẽ có thể làm dấy lên nỗi sợ hãi về một tương lai khi máy móc tiêu diệt con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dường như không quan tâm đến kịch bản ngày tận thế như vậy và vẫn miệt mài với những ý tưởng của mình. Có một hình minh họa được dán bên ngoài phòng thí nghiệm có dòng chữ “Viva La Robolution” (bắt đầu cách mạng) và cũng có một nút màu đỏ để vô hiệu hóa cánh tay robot.

Calandra kể rằng từng có một sinh viên chạy ra khỏi phòng thí nghiệm hét toáng lên rằng robot bị điên. Và thầy giáo đã trả lời rất bình tĩnh rằng: “Hãy đóng cửa lại để robot không chạy ra ngoài được”. “Ngay cả những nhiệm vụ đơn giản như mở cửa cũng là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp đối với robot”, ông nói.

Nguồn: Cnet

Tin liên quan: