Công nghệ Al đang chờ đợi thời cơ để được thám hiểm vũ trụ.

Năm 1957, Liên Xô đã phóng chiếc vệ tinh nhân tạo Sputnik đầu tiên vào quỹ đạo Trái Đất. Mặc dù chỉ trông giống như một quả bóng hơi nặng gần 200 pao nhưng Sputnik là một bước đột phá trong giới khoa học thời bấy giờ. Một năm sau đó Hoa Kỳ thành lập NASA, biến giấc mơ thám hiểm không gian của con người thành sự thật.

Sputnik chính là khởi đầu cho cuộc đua quyền lực giữa của các quốc gia lớn từ những năm 1960, đi lên sau đó là một lĩnh vực cũng cạnh tranh không kém – trí tuệ nhân tạo.

Năm 2017, cựu tổng thống nước Nga Vladimir Putin, đã nói rằng bất kỳ quốc gia nào có khả năng vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo “sẽ trở thành kẻ thống trị thế giới”. Cho đến nay, các nước dẫn đầu vẫn đang cạnh tranh nhau trong lĩnh vực này bao gồm Trung Quốc, Nga, Israel và Hoa Kỳ.

Sự trỗi dậy của nền văn minh Al đang diễn ra mạnh mẽ. Trong các năm gần đây, các công ty AI đã thực hiện các giao dịch với số vốn cổ phần khổng lồ trị giá đến 5 tỷ đô la trong năm 2016 và con số này còn tiếp tục tăng lên khoảng 50% mỗi năm. Ngoài ra, chính phủ và các tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới cũng đang thực hiện những dự án riêng mà chúng ta có thể hoặc không bao giờ biết đến. 

Dưới đây là những lý do vì sao các quốc gia nên tập trung cao độ vào nghiên cứu và phát triển Al.

An ninh quốc gia

Ngày nay các quốc gia đều đã sở hữu hệ thống Al với nhiệm vụ giám sát mạng lưới quốc gia và ngăn chặn các vụ tấn công từ bên ngoài, nhưng hãy thử tưởng tượng trong tương lai gần, thậm chí sẽ còn có cả các đặc vụ Al giải mã siêu giỏi hay thậm chí có thể lái máy bay từ xa và tấn công kẻ thù mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào của con người.

Càng ngày càng có nhiều Al đủ tiên tiến để thay thế con người, thậm chí cả những loại công việc liên quan nhận thức, điều này chứng tỏ những nỗ lực của chúng ta đã được đền đáp và thậm chí còn vượt xa hơn mong đợi.

Bước đệm đưa một đất nước lên tầm cao mới

Trung Quốc, Nga, Israel và Hoa Kỳ là các cường quốc dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ Al. Nếu các quốc gia nhỏ hơn có thể công bố được một phát kiến hay sản phẩm mới từ chính những nghiên cứu của mình thì họ hoàn toàn được coi là ngang hàng với các nước này, thậm chí còn khiến các siêu cường thế giới phải e ngại.

Tuy nhiên, trước đó các quốc gia sẽ cạnh tranh với nhau bằng cách chi tiền. Năm 1969, số tiền Hoa Kỳ đổ cho chương trình thám hiểm không gian là 7 tỷ đô la, trong khi ngân sách của Liên Xô lúc đó ước tính chỉ khoảng 5 tỷ đô la. Tuy quy mô ngân sách chỉ là một con số, nhưng việc tận dụng ngân sách đó cho nghiên cứu và phát triển sẽ giúp AI đạt được tiềm năng tối đa của nó.

Lợi ích xã hội

NASA đã thiết kế và phát triển nhiều công nghệ hiện đại giúp cho con người có khả năng thám hiểm vũ trụ, nhưng để tạo ra một con tàu vũ trụ hoàn chỉnh thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nói cách khác, cũng giống như cách một đất nước nỗ lực đưa công nghệ Al vào ứng dụng trong đời sống thực tế của người dân, nhà phát triển phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó được đặt ra.

Tham vọng phát triển công nghệ của con người là vô hạn. Với xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, mọi quốc gia có tiềm năng đều đóng vai trò rất lớn trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo. Song, đi cùng với áp lực về việc cạnh tranh lẫn nhau, các quốc gia sẽ không còn cách nào khác để tồn tại ngoài việc liên tục đổi mới để vươn lên dẫn đầu nếu không muốn bị coi là những kẻ tụt hậu.

Theo TheNextWeb

Tin liên quan: