Hệ sinh thái NVIDIA DRIVE hiện đang phát triển các phương tiện tự lái, giúp hình thành một hệ thống giao thông an toàn và hiệu quả hơn.

Xe taxi là một ngành công nghiệp đã kéo dài tới hàng thập kỷ, thế nhưng hiện nay, những dịch vụ gọi xe công nghệ như Grab, Uber, Lyft, đã khiến việc gọi xe theo yêu cầu thay đổi, trở nên ngày một nhanh và dễ dàng hơn.

Sự phát triển của xe tự lái đã khiến ngành công nghiệp này được cải thiện hơn về độ an toàn cũng như tính hiệu quả. Cụ thể là sự ra đời của taxi robot – những phương tiện chia sẻ, với mục đích đưa đón nhiều người cùng các lộ trình tối ưu, mà không cần tới tài xế con người.

Tiềm năng của ngành công nghiệp này là vô cùng to lớn. Theo hãng dịch vụ tài chính UBS, trong vòng 10 năm tới, taxi robot có thể sẽ đem lại 2 nghìn tỷ USD doanh thu trên toàn cầu, tức trung bình là 27.000 USD mỗi năm trên mỗi phương tiện.

Và ở những khu vực độ thị với mật độ dân cư dày đặc như Thành phố New York, các chuyên gia cũng dự đoán rằng, việc thay đổi mô hình taxi truyền thống sang phương tiện tự lái sẽ giúp giảm thời gian di chuyển tại một số khu vực trung bình từ 40 phút xuống còn 15 phút.

Không chỉ đem lại các lợi ích về kinh tế và tính hiệu quả, phương tiện tự lái còn an toàn bởi lẽ: nó sẽ không bao giờ buồn ngủ hay mất tập trung, có thể chạy liên tục 24 tiếng mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, giúp mở rộng phạm vi di chuyển.

Với mục tiêu thay đổi hình thức giao thông thường nhật, hệ sinh thái NVIDIA DRIVE hiện nay đang chuẩn bị sẵn sàng cho một làn sóng xe điện tự lái mới.

Đã sẵn sàng cho dịch vụ gọi xe

Để có thể xây dựng từ đầu một loại phương tiện mới, ta cần một góc nhìn mới. Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều startup và công ty công nghệ bắt đầu đầu tư vào các phương tiện tự lái.

Một ví dụ là Voyage – công ty hiện đang triển khai các phương tiện tự lái với tốc độ thấp tại những cộng đồng hưu trí ở Florida và San Jose, với mục tiêu phổ biến việc di chuyển an toàn. Công ty này hiện đang sử dụng DRIVE AGX để vận hành phanh tự động SafeStop trong các phương tiện của mình.

Minh chứng khác là Optimus Ride – một công ty chuyên về công nghệ xe tự lái xuất phát từ Boston, chuyên phát triển các hệ thống cho địa hình hạn chế – tức các diện tích hoạt động được hoạch định sẵn như trung tâm thành phố hay sân vận chuyển.

Sản phẩm xe điện tự lái của công ty này lại ứng dụng nền tảng xử lý nhanh và tiết kiệm năng lượng NVIDIA DRIVE. Đây đồng thời cũng là lần đầu tiên các xe như vậy được chạy tại thành phố New York.

Ngoài ra, startup xe thông minh WeRide cũng đã tận dụng NVIDIA DRIVE AGX Pegasus, với khả năng xử lý tới 320 nghìn tỷ tác vụ trong mỗi giây, để vận hành phương tiện tự động, cung cấp dịch vụ di chuyển cho rất nhiều khách hàng.

Ta còn phải kể tới startup tự lái kiêm thành viên của hệ sinh thái DRIVE là Zoox, hiện đang phát triển một phương tiện dùng cho vận chuyển và giao thông tự động theo nhu cầu. Taxi robot của Zoox là một tầm nhìn mang tính tương lai về nhu cầu di chuyển thường nhật, với khả năng lái theo cả hai hướng. Cả WeRide và Zoox đều là thành viên của chương trình NVIDIA Inception – một chương trình nuôi dưỡng và hỗ trợ các startup về AI tiên tiến, với khả năng cách mạng hóa giao thông.

Theo Zoox, hãng hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm phương tiện không xả thải trong năm nay, theo sau là một dịch vụ taxi tự động.

Còn tại GTC China được tổ chức tại Trung Quốc vào hồi tháng 12, gã khổng lồ gọi xe Didi Chuxing đã công bố rằng, hiện công ty này đang phát triển các phương tiện tự động cấp độ 4 cho dịch vụ di chuyển của mình, sử dụng công nghệ AI và NVIDIA DRIVE. Với hơn 10 tỷ chuyến đi được thực hiện mỗi năm, DiDi hiện đang hướng tới việc ứng dụng công nghệ xe tự lái một cách an toàn, trên quy mô lớn.

Chia sẻ kiến thức, chia sẻ tính linh động

Các hãng sản xuất xe, nhà cung cấp, và startup hiện đang hợp tác để cùng giải quyết vấn đề về phương tiện tự động, đồng thời chia sẻ những tầm nhìn về taxi robot trong tương lai.

Vào tháng 12, công ty mẹ của Mercedes-Benz là Daimler đã hợp tác với nhà phân phối toàn cầu Bosch, để bắt đầu giai đoạn đầu triển khai dịch vụ gọi xe tự động tại San Jose. Dịch vụ này sẽ chở khách hàng trên các xe Mercedes-Benz S-Class tự động, dưới sự theo dõi bởi một tài xế để đảm bảo an toàn.

Các công ty đang cộng tác với NVIDIA để xây dựng taxi robot sử dụng NVIDIA DRIVE AGX Pegasus.

Bên cạnh đó, nhà cung cấp giải pháp xe tự lái kiêm thành viên của Inception, AutoX, đã hợp tác với nhà sản xuất xe tới từ Thụy Điển – NEVS, để triển khai taxi robot tại Châu Âu, dự tính là vào cuối năm nay.

Những công ty có kết nối thông qua hệ sinh thái NVIDIA DRIVE cũng đang phát triển một phương tiện chạy điện tự động, dựa trên ý tưởng linh động của NEVS, sử dụng NVIDIA Drive. Mục tiêu của việc hợp tác này là mang lại những công nghệ an toàn và hiệu quả cho giao thông trên toàn thế giới.

Một thành viên khác của chương trình Inception là Pony.AI cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất xe trên toàn cầu như Toyota và Hyundai để phát triển một hệ thống taxi robot trên nền tảng NVIDIA DRIVE AGX.

FPT TechInsight
Theo NVIDIA

Tin liên quan: