Tech In Focus #1, hơn cả mong đợi của người tham dự

352

Chiều 11/5, seminar “Từ Việt nam đến AI còn bao xa” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (qua hệ thống Telepresence). Đây là hội thảo đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện Tech In Focus được phối hợp tổ chức bởi Ban Công nghệ tập đoàn FPT (FTI) và Trường đào tạo cán bộ FPT (FCU), thu hút hơn 60 bạn sinh viên, lập trình viên đến tham dự.

Ban tổ chức đã có mặt từ sớm để chuẩn bị kĩ thuật và hướng dẫn đăng kí, check in tham dự buổi chia sẻ.
Tham dự sự kiện không chỉ có cán bộ nhân viên FPT, sự kiện còn thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn sinh viên, lập trình viên, nhà nghiên cứu đến từ các trườngđại học/công ty Công nghệ Việt Nam. 

Mở đầu seminar, diễn giả của chương trình – anh Đặng Hoàng Vũ chia sẻ về các lĩnh vực ứng dụng chính của AI, trong đó phải kể đến 5 mảng chính: Tương tác người-máy, tự động hóa, tối ưu hóa, hỗ trợ quyết định và tự động ra quyết định, Big Data.

Cơn sốt Big Data đã dần hạ nhiệt và thay vào đó là AI đang nổi lên như một làn gió mới. Theo khảo sát của Teradata năm 2017: 80% doanh nghiệp đã đưa AI vào vận hành thực tế, và các hoạt động được đầu tư AI nhiều nhất lần lượt là trải nghiệm khách hàng (customer experience), nghiên cứu (R&D), và vận hành (operation).

Năm 2018 được dự đoán sẽ là năm mà những kiến trúc và quy trình mới sẽ được đưa vào để triển khai AI, các doanh nghiệp sẽ phải tổ chức lại các vai trò để triển khai AI (Chief Data Officer), Data Engineer, Data Scientist), thị trường BI và analytics sẽ có luật chơi mới, và đây cũng sẽ là một năm đầy khó khăn của Big Data bởi chỉ có thể lựa chọn hoặc thay đổi hoặc suy thoái.

Có thể nói trên thế giới hiện nay, đấu trường AI là của 2 ông lớn Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam không có nhiều tiềm lực về tài chính để đầu tư, phát triển, theo đuổi theo hướng mũi nhọn trong lĩnh vực AI. Nhưng theo anh Vũ “Việt Nam có lợi thế là có ngành đào tạo CNTT tương đối tốt và có đội ngũ các nhà khoa học trong lĩnh vực CNTT làm việc ở quốc tế khá nhiều” và đặc biệt “Việt Nam là điểm đến quen thuộc đối với các startup ở Silicon Valley. Họ đầu tư, lập các đội nghiên cứu ở Việt Nam.  Hiện nay, các trường ở Việt Nam cũng bắt đầu mở cửa, hợp tác mạnh với các doanh nghiệp. Đây là tiền đề tốt để Việt Nam phát triển AI, thu hẹp khoảng cách với top đầu của thế giới.”

Hội thảo có phần demo trực tiếp về đặc san FPT TechInsight số 2 – Tờ báo giấy tích hợp AI đầu tiên tại Việt Nam được phát triển bởi Ban Công nghệ tập đoàn FPT.

Đặc biệt, seminar mang xu hướng mở, một phần ba thời lượng của hội thảo được dành để diễn giả và người tham dự cùng nhau tương tác, thảo luận, trả lời các câu hỏi về AI trong thực tế nghiên cứu và ứng dụng.

Tech In Focus #2 với chủ đề về Big Data được dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5/2018 hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích, thú vị đến với cộng đồng.

Một vài hình ảnh đáng nhớ tại Tech In Focus #1:”Từ Việt Nam đến AI còn bao xa

Thảo Nguyên

Tin liên quan: