Chiều 6/7, seminar công nghệ Tech in Focus #3 với chủ đề “AI & IoT: Age of VUI” đã diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Sự kiện có sự tham gia của 2 chuyên gia công nghệ với những chia sẻ về dự án thực tế về IoT và AI đã thu hút đông đảo người yêu công nghệ đến cùng lắng nghe và thảo luận. Đặc biệt, sự kiện sự hiện diện của 2 trợ lý nhỏ tuổi làm cho người tham dự không khỏi bất ngờ.

Anh Lê Ngọc Tuấn – Trưởng phòng IoT, Ban Công nghệ, Tập đoàn FPT mở đầu bằng phần trình diễn những chiếc loa thông minh của Google, Amazon với những chức năng chính như: chơi nhạc, hỏi đáp. Theo anh năm 2018 sẽ là năm bản lề của thời kì tương tác giọng nói, đặc biệt hứa hẹn với sự bùng nổ của các dòng loa thông minh và sự cạnh tranh của nhiều ông lớn như Amazon, Apple, Google, Xiaomi…

Nếu như hiện nay, mỗi dịch vụ đều cần đến một ứng dụng riêng để quản lí dẫn đến việc người dùng phải tải rất nhiều ứng dụng khác nhau, điều này trong tương lai sẽ không còn nữa, thay vào đó mọi thiết bị, ứng dụng đều sẽ được tích hợp giao diện điều khiển bằng giọng nói.

Hiện nay, với những nền tảng có sẵn, việc tự xây dựng một chiếc loa thông minh điều khiển bằng giọng nói là điều hoàn toàn có thể, thậm chí với các bạn nhỏ. Lần đầu tiên Tech in Focus có sự xuất hiện của các bạn nhỏ là học sinh cấp 2, với phần demo sản phẩm các bạn tự xây dựng.

Bạn Khôi là học sinh lớp 9 với những kiến thức căn bản về công nghệ có thể tự tạo ra một chiếc loa thông minh tên “Pi” trên Amazon Voice Service chỉ trong vòng 1 ngày, với những skill cơ bản như hỏi đáp, chơi nhạc…

My là học sinh lớp 7, được tiếp xúc với công nghệ chỉ trong vài tuần đã có thể tự xây dựng một chatbot hỏi đáp trên Dashboard có sẵn. Chatbot của My có thể giải đáp 20 câu hỏi bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm, giúp các bạn nhỏ học tập và ôn luyện kiến thức.

Anh Nguyễn Thượng Tường Minh – Phụ trách sản phẩm của FPT.AI tiếp nối chủ đề của seminar với phần chia sẻ dự án FPT.AI anh đang trực tiếp thực hiện.

Khi thị trường loa thông minh đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ với sự gia nhập của nhiều ông lớn. Bắt đầu từ năm 2015, Amazon với Amazon Echo trang bị trợ lý ảo Alexa. Cuối năm 2016, Google gia nhập cuộc chơi với sản phẩm sản phẩm Home trợ lý ảo Google Assistant. Microsoft có sản phẩm Invoke cùng “cô thư ký” Cortana, Apple muộn hơn thì có HomePod với trợ lý ảo thông minh Siri.

Trong kỉ nguyên VUI, tiếng Việt của chúng ta đã có gì? Hiện FPT đã nghiên cứu và đưa ra thị trường nền tảng FPT.AI. Các module của FPT AI mô phỏng bộ não của con người với tai nghe (Speech-To-Text giọng 3 vùng miền), bộ não (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên – NLU), trả lời (Text-To-Speech), mắt (vision – máy hiểu được những gì nhìn thấy), knowledge (xây dựng bộ kiến thức, với nhiều domain, và kiến thức chuyên sâu).

Bên cạnh đó, với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực AI, anh cũng mang đến những chia sẻ từ chính quá trình thực hiện sản phẩm: làm sao có thể ứng dụng AI vào các bài toán cá nhân. Theo anh, các nhà phát triển nên sử dụng các platform mạnh, được phát triển đầy đủ và có sẵn trên thế giới như Tiếng Anh có Google DiologFlow, Facebook Wit.AI, Microsoft LUIS, IBM Watson; tiếng Trung có Baidu.AI, tiếng Việt có FPT.AI. Anh hi vọng FPT.AI sẽ có thể đồng hành cùng các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng VUI, cùng phát triển hệ sinh thái IoT và AI tại Việt Nam.

Cuối seminar, diễn giả tặng quà cho khán giả có câu hỏi hay nhất là một sạc dự phòng từ TechInsight.
MC của chương trình tặng hoa và quà lưu niệm cho hai diễn giả tham gia chia sẻ tại sự kiện.

Tech In Focus #3 nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ được phối hợp tổ chức bởi Ban Công nghệ tập đoàn FPT (FTI) và Trường đào tạo cán bộ FPT (FCU), nhằm chia sẻ những kiến thức, xu hướng công nghệ mới nhất đến cộng đồng yêu công nghệ. Tech in Focus #1: “Từ Việt Nam tới AI còn bao xa” (diễn ra ngày 11/5) với sự tham gia của Tiến sĩ Đặng Hoàng Vũ – Chủ nhiệm Khoa học, Ban Công nghệ FPT, và Tech in Focus #2 với chủ đề “Hiện trạng Big Data và một số lưu ý khi xây dựng Data lake” (ngày 30/5) có sự tham gia của anh Nguyễn Việt Cường – chuyên gia về Big Data, chuyên gia công nghệ cấp tập đoàn đã thu hút đông đảo người CBNV FPT, người yêu thích công nghệ từ các trường đại học, các doanh nghiệp bên ngoài.

Thảo Nguyên
Ảnh: Đức Anh

Tin liên quan: