Nếu bạn đang cần cách thiết kế và viết tool để giải quyết bài toán xử lý mapping, converting data với số lượng lớn các hạng mục thì đừng quên đăng ký tham gia Technical Sharing! Chương trình do TQA và CTC phối hợp tổ chức sẽ được diễn ra vào ngày 14/4, lúc 14h, phòng Làng Sen (F-Ville 1).

Lần này, Technical Sharing mang đến chủ đề Design Pattern: The Combination of OOP – Reflection Custom Attribute nhằm giới thiệu phương pháp để giải quyết bài toán về mapping, converting data. Diễn giả của chương trình là anh Đỗ Quốc Vương – Kiến trúc sư giải pháp tại FSU17.BU2. Năm 2009, anh Vương từng là cá nhân xuất sắc của FPT Software. Đến năm 2011, anh lại tiếp tục đạt danh hiệu này và đồng thời xuất sắc lọt Top 100 FPT.

Anh Đỗ Quốc Vương (FSU17.BU2)

Đến với Technical Sharing, anh Vương sẽ chia sẻ cách thiết kế và viết tool nhằm giải quyết các bài toán liên quan đến số lượng data đầu vào từ đó giúp tiết kiệm được effort coding, code review, unit test cho khối lượng ~20KLOC (20.000 Line Of Code) và tránh được các lỗi cơ bản.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án thực tế, chắc hẳn có rất nhiều dự án phải xử lý số lượng dữ liệu đầu vào khổng lồ. Tuy nhiên nếu thiết kế không tốt, có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm, xem xét tài liệu đầu vào của khách hàng để xử lý lỗi. Đồng thời cũng có thể dẫn đến việc rất khó bóc tách, chia nhỏ công việc để các thành viên trong đội cùng làm song song. Ngoài ra, với số lượng lớn như vậy, nếu coding bằng tay sẽ rất nhàm chán, việc nhầm lẫn xảy ra là chuyện bình thường, chất lượng cũng từ đó mà không đảm bảo.

Dự án Hisys là được xem là ví dụ điển hình để khắc phục vấn đề trên. Dự án này đã sử dụng kỹ thuật custom attribute để mô hình hóa, đặc tả các dữ liệu đầu vào cần xử lý theo đúng tài liệu của khách hàng. Kỹ thuật này giúp source code trông rõ ràng và tương tự như tài liệu của khách hàng, khiến việc xem xét dễ dàng hơn. Với việc sử dụng đặc tính Abstraction của OOP để bóc tách và cô lập các xử lý, mỗi phần được tách ra tương ứng với mỗi phần yêu cầu xử lý logic trong tài liệu đầu vào, các thành viên chỉ cần đọc đúng phần mình được giao và code theo. Sau đó là dùng chất keo dính reflection – kỹ thuật truy xuất metadata và tạo đối tượng động để kết nối các logic lại với nhau.

Việc viết tool generate source code theo đúng thiết kế có thể coi là chìa khóa quan trọng trong việc tăng năng suất và chất lượng cho dự án. Đến với Technical Sharing tháng 4 này, người tham dự sẽ có cơ hội thảo luận trực tiếp cũng như tìm hiểu thêm về các phương pháp xử lý mà anh Vương và đội dự án đã thực hiện.

Dưới đây là nội dung của Technical Sharing tháng 4:

Session I:  Một số kiến thức nền tảng sẽ được áp dụng trong nội dung design

– Object Oriented Programming
– Custom Attribute
– Reflection ​

Session II: Vấn đề và Giải pháp
– Mô tả về yêu cầu dự án
– Đưa ra phân tích
– Đưa ra cách suy nghĩ tiếp cận: thiết kế và tool hỗ trợ 

Nhanh tay đăng kí tham gia bằng cách gửi đăng ký về email [email protected].

[Technical Sharing] Design Pattern: The Combination of OOP – Reflection Custom Attribute

  • Thời gian: Thứ 6, ngày 14/04/2017, từ 14h00 – 16h00
  • Địa điểm: Phòng Làng Sen – Tầng 2 – F-Ville 1

Quách Thanh Phương – Potato Tech Mag

Tin liên quan: