Tại hội nghị Build 2019, hãng phần mềm Microsoft đã đi sâu vào tham vọng về cách sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Trong Star Trek, làm việc với máy tính dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong thế giới khoa học viễn tưởng của Star Trek, con người không cần phải dùng điện thoại hay bàn phím, mà chỉ cần nói chuyện trực tiếp với máy tính. Và trên thực tế, có lẽ viễn cảnh này không hề quá xa xôi, thậm chí sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Tại hội thảo Build dành cho các nhà phát triển được tổ chức mới đây tại Seattle, Microsoft đã công bố một công nghệ mới cho trợ lý ảo Cortana của hãng. Được biết, đây là công nghệ được mua lại một phần từ Semantic Machines, giúp con người có thể giao tiếp trực tiếp với Cortana để hẹn lịch, nhắc nhở, cũng như thực hiện nhiều tác vụ khác một cách dễ dàng.

Theo Satya Nadella, CEO của Microsoft, hãng phần mềm đang “chăm chỉ vì một tương lai tương tác trực tiếp với máy tính.”

Ở hiện tại, ta vẫn có thể nhờ trợ lý ảo nhắc nhở lịch trình. Tuy nhiên, trong tương lai gần, Microsoft tin rằng người dùng thậm chí không cần gọi Siri hay Cortana, mà chỉ cần ra lệnh hay đặt các câu hỏi bất kỳ lúc nào cho các trợ lý ảo này. Thậm chí, việc sử dụng ngôn ngữ đơn giản để máy tính có thể hiểu được cũng sẽ không còn cần thiết.

Hiện tại, tính năng này vẫn còn đang được thử nghiệm, song có vẻ như Microsoft vô cùng tin tưởng vào công nghệ mới này. Hiện tại, chúng ta vẫn phải sử dụng một số ngôn từ nhất định, hay lặp lại câu lệnh để máy tính có thể hiểu, hay thậm chí là vẫn hiểu sai yêu cầu.

Đây cũng chính là lí do để Microsoft tiếp tục phát triển công nghệ này. Mặc dù Cortana được tích hợp tự động trong Window 10, cũng như được hỗ trợ trên iOS và Android, sự phổ biến của trợ lý ảo này vẫn không đáng kể so với Siri, Google’s Assistant hay Alexa (dữ liệu từ Voicebot.ai).

Đương nhiên, Microsoft không hề có ý định bỏ cuộc. 2 năm trước, gã khổng lồ công nghệ đã công bố một công nghệ dành riêng cho doanh nghiệp, giúp họ hiểu được hàm ý của khách hàng kể cả với những ngôn ngữ không rõ ràng. Thay vì “bạn bao nhiêu tuổi”, người dùng có thể nói “bạn trông khá trẻ trung”, và máy tính vẫn sẽ hiểu rõ câu hỏi mang nghĩa gì.

Microsoft còn dự kiến sẽ tiếp tục phát triển khả năng hiểu ngôn ngữ của máy tính xa hơn nữa và mong muốn sẽ thêm vào các tính năng mới cho Skype như chạy phụ đề trực tiếp hay dịch thuật tức thời.

Tuy nhiên, ta vẫn chưa thể biết cụ thể khi nào thì công nghệ này sẽ sẵn sàng. Hiện nay, mọi thứ vẫn còn đang được thử nghiệm.

Theo CNet

Tin liên quan: